Hotline

0932.032.932

2 lưu ý quan trọng về vhế độ dinh dưỡng thời dịch Covid-19

22 Tháng Hai, 2020

Thế giới đang vật lộn với chủng mới của virus Corona. Trước tình hình dịch bệnh bùng phát nhanh và diễn biến rất phức tạp, chưa có dấu hiệu bị đẩy lùi, dinh dưỡng đóng vai trò không nhỏ trong phòng chống và điều trị.

Ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm để nâng cao sức khỏe. Ảnh: ITN.Ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm để nâng cao sức khỏe. Ảnh: ITN.

Đa dạng và đầy đủ

Không có thức ăn nào là hoàn hảo và đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu cơ thể, vì vậy cần đa dạng và phối hợp (từ 15 – 20 loại thực phẩm) và thay đổi thường xuyên trong bữa ăn.

Khẩu phần ăn hàng ngày nên có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản… đậu, đỗ…).

Ngoài ra, nên ăn cả dầu thực vật và mỡ động vật ở tỷ lệ cân đối trong khẩu phần ăn. Tăng cường ăn vừng lạc, đậu đỗ, rau xanh và hoa quả chín. Ăn đủ nhu cầu, phân chia hợp lý các bữa ăn trong ngày (tùy theo lứa tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ lao động).

Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm:

Trước hết là lương thực. Gạo, đặc biệt là gạo lứt không bị xay xát kỹ, vẫn còn lớp cám bên ngoài hạt gạo, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn (các vitamin nhóm B nhất là vitamin B1, chất xơ). Năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55 – 67% (tổng năng lượng khẩu phần), phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20 – 25% và phần còn lại 13 – 20% là từ chất đạm.

Tiếp đến là chất đạm, ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật từ các loài gia súc, gia cầm, hải sản và đạm thực vật từ các loại đậu, đỗ… Nên ăn thức ăn giàu đạm với tỷ lệ cân đối giữa nguồn đạm động vật và thực vật, tăng cường ăn đậu phụ và cá.

Các loại thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò…) có nhiều sắt giúp phòng chống thiếu máu, thiếu sắt, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Tuy nhiên, nên ăn thịt vừa phải (không quá 100g/ngày/người trưởng thành).

Khuyến khích ăn cá, đậu phụ: Ít nhất ba bữa cá/tuần, trung bình 2,5kg cá/tháng và 2 – 3kg đậu phụ/tháng.

Chất béo là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Đảm bảo một tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất béo động vật (mỡ lợn, mỡ gà…) và chất béo thực vật (dầu, đậu tương, vừng, lạc…). Trong khẩu phần hàng ngày ít nhất là 40% chất béo thực vật, chất béo động vật không nên vượt quá 60%, nên ăn phối hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật.

Rau quả là nguồn cung cấp các vitamin – khoáng chất và chất xơ. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên ăn từ 400 – 600 gam rau quả mỗi ngày, ăn đa dạng các loại rau xanh và hoa quả trong ngày.

Chú trọng bổ sung vitamin và khoáng chất

Vitamin và chất khoáng cần thiết cho sức khoẻ con người. Dù cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu có thể dẫn tới một số bệnh và giảm khả năng miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh. Vitamin và khoáng chất giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch phải kể đến các vitamin tan trong chất béo đó là:

Vitamin A và vitamin E, chất khoáng là sắt, kẽm… Sử dụng các loại thực phẩm có kháng sinh tự nhiên và tác dụng phòng ngừa như hành, tỏi, sả, lá mơ, tía tô, kinh giới, hương nhu, gừng, bạc hà, rau thơm, rau húng… Có thể dùng từ 2 – 3 nhánh tỏi sống trong bữa ăn hoặc dùng khi chế biến thức ăn.

Các loại vitamin trên có nhiều trong thực phẩm đến từ động vật, hải sản, rau các loại. Do vậy, khi lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn: Thực phẩm lựa chọn phải tươi sống, không ăn những loại gia cầm và gia súc bị chết do nhiễm bệnh.

Không ăn tái, gỏi, tiết canh, trứng ốp la, trứng lòng đào… Cần ăn chín, uống sôi (nước sôi để ngội nếu trời nóng, nước ấm khi trời lạnh).

Thực hiện 10 lời khuyên vàng trong chế biến thực phẩm, đặc biệt là vệ sinh giao thớt và rửa tay bằng xà phòng trước, trong, sau khi chế biến thực phẩm. Các thức ăn cần nấu chín kỹ, chế biến dạng lỏng, hay mềm, dễ tiêu hóa và theo sở thích của từng người.

Ngoài ra, uống đủ nước theo nhu cầu từ 2 – 2,5 lít nước/người. Có thể dùng nước chanh, nước cam, nước sả, nước gừng… tùy theo cơ thể mỗi người.

Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Thường xuyên vệ sinh đường hô hấp trên thông thoáng, sạch sẽ bằng nước súc miệng, hoặc nước muối sinh lý.

Không nên tới chỗ đông người khi không cần thiết, đặc biệt những điểm du lịch, lễ hội vì dễ tiếp súc nguồn nguồn lây nhiễm. Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng khăn giấy sau đó vứt vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay.

Thường xuyên đeo khẩu trang đúng kỹ thuật khi ra ngoài, đến chỗ đông người, tiếp xúc với người khác. Nhà cửa gọn gàng, thoáng mát, sạch sẽ, đặc biệt ánh nắng chiếu có tác dụng tiêu diệt virus.

– Ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm thực phẩm: Gluxit, Protid, Lipid, Vitamin và Muối khoáng.

 

– Tăng cường tiêu thụ rau xanh, hoa quả chín từ 400 – 600 g/người/ngày và các thực phẩm giàu vitamin A, C, E và các chất khoáng sắt, kẽm.

 

– Uống nước thường xuyên, đủ theo nhu cầu từ 2 – 2,5 lít/ngày (nước đun sôi để nguội khi thời tiết nóng, nước ấm khi thời tiết lạnh).

 

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, vệ sinh đường hô hấp trên (mũi, miệng). Khi hắt hơi, sổ mũi, ho cần che miệng hoặc dùng giấy ăn sau đó vứt giấy vào sọt rác, đồng thời rửa và làm khô tay. Tăng cường hoạt động thể lực thường xuyên 60 phút/ngày và thực hiện lối sống lành mạnh.

Ths.BS Nguyễn Văn Tiến (Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng)

Theo GDTĐ

Cùng chuyên mục

Đốt than sưởi ấm, 4 người trong một gia đình thương vong

27 Tháng Mười Một, 2018

Trong lúc đốt than sưởi ấm, 4 người trong một gia đình ở TP Vinh, Nghệ An bị ngộ độc khí CO, 1 người đã tử vong, 3 người nhập viện cấp cứu.

Sai lầm khi giảm cân bằng cách nhịn ăn tối

22 Tháng Tám, 2018

Nhịn ăn tối có thể giảm cân nhanh nhưng gây ra nhiều bệnh như tụt huyết áp, đau bao tử, ngất xỉu.

Nhiều sáng kiến góp phần tăng hiệu suất của chương trình phòng chống HIV/AIDS trên toàn quốc

24 Tháng Chín, 2018

Với mong muốn tạo động lực và niềm tin, mở ra những cơ hội hợp tác để tiếp tục kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam, sáng ngày 21/9, hội thảo “Bước chân Vạn dặm - Chuỗi thay đổi, sáng kiến hướng đến kiểm soát dịch HIV bền vững tại Việt Nam” đã diễn ra tại Tp.HCM với sự tham dự của hơn 200 đại diện các đơn vị trong nước và quốc tế.

Thêm sản phẩm của Nestle để bữa sáng thêm dinh dưỡng

18 Tháng Tám, 2018

Nestlé tiếp tục khuyến khích người tiêu dùng hình thành một thói quen ăn sáng vui khỏe bên gia đình bằng chương trình hàng năm “Chọn bữa sáng ngon khỏe, Chọn Nestlé” với chủ đề năm nay “Bữa sáng Nestle – Thêm Nestlé, Thêm vui khỏe cho bữa sáng mỗi ngày” thực hiện trên mạng xã hội facebook, kênh giao hàng  Now.vn, tại 50 siêu thị và 250 chợ trên toàn quốc từ nay đến hết ngày 02/09/2018.

Tin vui cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

1 Tháng Tư, 2019

Bị thoát vị đĩa đệm hai tầng, hẹp ống sống thắt lưng đã 3 năm, người đàn ông 48 tuổi ở Đồng Nai không thể vận động được vì đau đớn, cho đến khi ông đến Bệnh viện Quân y 175...

Đối tác