4 lý do nên thêm hạt mè vào chế độ ăn mùa đông

24/12/2021 08:10 Chiều

Thêm hạt mè vào chế độ ăn trong mùa đông rất tốt cho sức khoẻ bạn cần chú ý nhé.

Nguồn giàu chất xơ tốt

4 lý do nên thêm hạt mè vào chế độ ăn mùa đông

Hạt mè rất tốt cho . Nguồn ảnh: Internet 

Tiêu thụ khoảng 30g hạt mè chưa bóc vỏ (tương đương 3 thìa súp) cung cấp cho cơ thể 3,5g chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ mà chúng ta cần hằng ngày.

Chất xơ có trong việc hỗ trợ sức khỏe đường tiêu hóa. Ngoài ra, gần đây các nhà khoa học còn chỉ ra việc tăng chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày có thể đóng vai trò trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, một số , béo phì và đái tháo đường tuýp 2.

Tăng cường năng lượng

Mùa đông cơ thể cần rất nhiều năng lượng để làm ấm, giữ cho cơ thể không bị nhiễm lạnh. Hạt mè là thực phẩm giàu chất béo lành mạnh. Hàm lượng chất béo này giúp cung cấp năng lượng, giữ ấm cho cơ thể vào mùa đông.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Mùa đông kéo theo một số vấn đề liên quan đến đường ruột như chứng khó tiêu và ợ chua. Hàm lượng dầu có trong hạt vừng có tác dụng bôi trơn đường ruột, giúp thức ăn di chuyển dễ dàng trong đường ruột.

Bên cạnh đó, hạt mè còn có hàm lượng chất xơ dồi dào, được tiêu hóa lâu, giúp thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh và giảm táo bón.

Nguồn cung cấp protein thực vật dồi dào

Nếu ăn 30g hạt mè, cơ thể bạn sẽ được cung cấp 5g protein. Protein rất cần thiết cho sức khỏe của con người vì giúp xây dựng mọi thứ từ cơ bắp đến hormone. Do đó, hạt mè là một nguồn cung cấp protein từ thực vật tương đối cao.

Để tối đa hóa lượng protein sẵn có, bạn hãy ngâm và rang vừng đen trước khi dùng. Quá trình rang giúp làm giảm oxalat và phytates có trong loại hạt này. Đây là hai hợp chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu protein của cơ thể.

Đáng chú ý, hạt mè có hàm lượng lysine thấp, một loại axit amin thiết yếu có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Do đó, nếu là người ăn chay, bạn có thể bù đắp loại axit amin này cho cơ thể bằng cách tiêu thụ các loại đậu như đậu thận và đậu xanh vì chúng có hàm lượng lysine cao. Mặt khác, hạt mè chứa nhiều methionine và cysteine, hai loại axit amin mà các loại đậu không có nhiều.

Theo Tieudung.vn

Cùng chuyên mục

Những bài thuốc chữa bệnh từ quả nhót

05/04/2021 03:34 Chiều

Nhót thường được trồng lấy quả để ăn và nấu canh, phổ biến ở các tỉnh miền Bắc. Lá, rễ và quả nhót đều có công dụng làm thuốc.

Ly nước đầu tiên vào buổi sáng: Uống gì mới thực sự có lợi cho sức khỏe?

27/04/2022 09:10 Chiều

Việc uống 1 cốc nước vào buổi sáng rất tốt nhưng nhiều người vẫn đang chọn sai khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. 70% cơ thể chúng ta là nước và chẳng có gì phải nghi ngờ về lợi ích của việc uống nước đối với sức khỏe con người. Dù vậy, nếu bạn dùng những loại đồ uống không lành mạnh mỗi ngày hay uống nước sai thời điểm cũng chính là một trong số những yếu tố gây nguy hại cho cơ thể.

4 gợi ý làm bữa sáng lành mạnh để tăng cân

25/02/2022 08:33 Sáng

Theo Stylecraze, ăn bữa sáng lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng giúp tăng cân. Dưới đây là 4 bữa sáng lành mạnh cho người muốn tăng cân.

Bệnh đậu mùa khỉ: Nguy cơ cao xâm nhập và gây bệnh ở nước ta

04/08/2022 06:40 Chiều

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ đầu năm đến cuối tháng 7, thế giới đã ghi nhận hơn 21.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ (trong đó có 7 trường hợp tử vong) tại gần 80 quốc gia.

Vì sao cơ thể thiếu oxy?

18/12/2021 01:44 Chiều

Đối tác