Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

20/05/2022 08:19 Chiều

Mới đây, trang tin tức danh tiếng CNN của Mỹ đã công bố danh sách những món rán ngon nhất thế giới. Món bánh cam (bánh rán vừng) của Việt Nam rất vinh dự cũng được nằm trong danh sách này. Dưới đây là danh sách những món đồ rán được các biên tập viên của CNN đánh giá là ngon nhất trên thế giới.

1. Bánh cam (bánh rán vừng) – Việt Nam

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Bánh cam hay còn gọi là bánh rán vừng là món bánh ăn vặt quá quen thuộc với trẻ em Việt Nam. Nguồn ảnh: CNN

Mặc dù có tên gọi là ”bánh cam” nhưng này lại không có bất kỳ hương vị cam nào trong đó, bởi lẽ tên gọi này được đặt dựa theo hình dáng của món bánh. Bánh cam được làm từ bột gạo nếp bên trong có nhân đậu xanh ngọt. Sau khi được nặn tròn, bánh được lăn qua một lớp vừng (mè) rồi đem rán vàng.

Ngoài ra, ở các tỉnh miền Bắc của Việt Nam, du khách còn có thể thưởng thức những phiên bản bánh rán khác như bánh rán mật hay bánh rán đường vô cùng thơm ngon.

2. Tempura – Nhật Bản

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

 Tempura là một món ăn truyền thống lâu đời xưa của người Nhật Bản. Nguồn ảnh: CNN

Món tempura rau củ nổi tiếng trên toàn thế giới với lớp bột nhẹ tựa như không khí, được làm từ bột mì mềm, trứng trộn cùng nước lạnh hoặc nước có ga.

Mặc dù tempura tôm cũng rất phổ biến, nhưng tempura rau củ bao gồm nhiều loại nguyên liệu như nấm, củ sen và ngưu bàng, rong biển và các loại rau lá xanh như shiso, đậu xanh, bí đỏ và các loại bí cứng khác, đậu bắp hay ớt shishito.

Tempura được các nhà truyền giáo Bồ Đào Nha đưa tới Nhật Bản vào thế kỷ 16 để sử dụng như một món ăn không thịt trong những ngày ăn chay thánh.

3. Churros (Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Mỹ Latinh)

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Churros không chỉ phổ biến ở Tây Ban Nha hay Bồ Đào Nha mà còn trên khắp Châu Mỹ Latinh. Nguồn ảnh: CNN

Ban đầu được phổ biến ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nhưng sau đó những que bánh ngọt này dần được yêu thích vào bữa sáng hay các bữa ăn nhẹ ở khắp Châu Mỹ Latinh.

Bột được tạo hình qua một ống có đầu hình trước khi cho vào rán trong chảo dầu nóng để churro mang hình dạng đặc trưng của nó. Churros thường được phủ một lớp đường quế và nhúng vào cà phê con leche, sô cô la nóng hoặc dulce de leche.

4. Khoai tây chiên (Bỉ và Pháp)

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Đây là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Nguồn ảnh: CNN

Lịch sử và nơi ra đời của vẫn đang là cuộc tranh cãi giữa Bỉ và Pháp, nhưng phương pháp làm món pommes de terre frites đã trở thành một biểu tượng đồ ăn nhanh được yêu thích trên toàn thế giới.

Theo truyền thuyết, tên gọi này đề cập đến kỹ thuật thái mỏng (trong trường hợp này là khoai tây) để tất cả các miếng chín đều. Được phục vụ cùng với bít tết hoặc bánh mì kẹp thịt, với nước sốt cà chua, sốt mayonnaise, hoặc phủ pho mát và nước thịt, khoai tây chiên dường như có thể ăn kèm với tất cả mọi món ăn.

5. Arancini (Ý)

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Arancini là một trong những món ăn đường phố vô cùng phổ biến tại nước Ý. Nguồn ảnh: CNN

Sicily arancini đã được người Ý yêu thích từ thế kỷ thứ 10 bởi sự kết hợp giữa cơm và nhân mặn. Mặc dù những nắm cơm chiên tẩm bột này là món ăn truyền thống trong bữa tiệc tháng 12 trong ngày Thánh Lucia, nhưng thực chất arancini được ăn quanh năm.

Chúng có thể được nhồi với các loại nhân đa dạng như ragu thịt, phô mai mozzarella, cà tím, nấm và thậm chí cả quả hồ trăn. Arancini, còn được gọi là arancine, có hình tròn hoặc được đúc thành hình nón để vinh danh núi lửa Sicilian Mount Etna.

6. Trứng Scotch (Vương quốc Anh)

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Món trứng Scotch giàu đạm của người Anh. Nguồn ảnh: CNN

Có thể là món ăn nhẹ chứa nhiều protein nhất trong lịch sử ẩm thực, trứng Scotch gồm một quả trứng luộc chín bọc trong xúc xích, sau đó được phủ trong vụn bánh mì và chiên cho đến khi giòn.

Một số người cho rằng món ăn nhẹ mặn này được phát minh bởi nhà bán lẻ Fortnum & Mason của Anh vào những năm 1700, trong khi những người khác lại nghĩ món ăn của người Anh là một biến thế khác của món nargisi kofta ở Ấn Độ, một món cà ri có trứng bọc trong thịt cừu xay.

7. Gà rán (Hàn Quốc và Mỹ)

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Gà rán luôn là món ăn được mọi lứa tuổi yêu thích. Nguồn ảnh: CNN

Có nhiều cách để nấu gà, nhưng hai trong số những cách phổ biến nhất thế giới là gà rán kiểu Mỹ và kiểu Hàn Quốc.

Gà rán kiểu Mỹ thường nổi tiếng với lớp vỏ xù dày. Những miếng gà được ngâm trong bơ sữa trước khi phủ một lớp bột mì dày bên ngoài để đem rán. Trong khi, gà rán Hàn Quốc có lớp bột mỏng, giòn, được chiên hai lần để có thêm độ giòn, sau đó phủ ngoài một lớp nước sốt mật ong gochujang.

8. Bánh mì tôm (Hồng Kông)

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Món bánh mì tôm của người Hongkong. Nguồn ảnh: CNN

Bánh mì tôm là một món ăn nhẹ mặn đơn giản bao gồm sốt tôm được phết lên bánh mì trắng, sau đó chiên cho đến khi vàng giòn.

Món ăn này phổ biến trên khắp Hồng Kông và lan rộng ra cả những nhà hàng dimsum trên khắp thế giới. Hạt mè được rắc trên bánh mì tôm trước khi chiên là một kiểu biến tấu của Anh và Úc.

9. Leche frita (Tây Ban Nha)

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Leche frita là một món ăn đường phố miền bắc Tây Ban Nha được yêu thích. Nguồn ảnh: CNN

Leche frita hay sữa chiên, là một món ăn đường phố miền bắc Tây Ban Nha được yêu thích. Sữa được nấu với bột và đường thành một loại sữa trứng đặc, sau đó được để lạnh cho đến khi cứng lại. Sữa đông lạnh được cắt thành khối vuông, lăn trong bột mì và trứng rồi đem chiên. Phủ lên trên những viên leche frita là quế và đường làm cho món ăn trở nên ngọt ngào hơn.

10. Mực chiên (Ý và Hy Lạp)

Bánh cam Việt Nam lọt top những món rán ngon nhất thế giới

Mực chiên là một đặc sản ven biển của các vùng ở Hy Lạp và Ý cho đến các nhà hàng cao cấp của Mỹ. Nguồn ảnh: CNN

Được tẩm bột chiên, dùng với chanh và sốt marinara hoặc sốt kem mayonnaise, món ăn phổ biến này là một đặc sản ven biển của các vùng ở Hy Lạp và Ý cho đến các nhà hàng cao cấp của Mỹ.

Lần đầu tiên được đưa tin bởi The New York Times vào năm 1975, những khoanh mực đơn giản này có thể không hợp thẩm mỹ vào những năm 90, nhưng khi thưởng thức cảm giác mang đến cho thực khách hoàn toàn khác hẳn.

Ngoài ra, trong danh sách này của CNN còn có những món rán hấp dẫn khác như Katsu (Nhật Bản), Fofos de arroz (Mozambique), Tostone (Caribê và Mỹ Latinh), Pakora (Ấn Độ), Mandazi (Đông Phi), Beignets (Louisiana)…

Theo Tieudung.vn

Cùng chuyên mục

Loại protein từ nấm có thể thay thế lòng trắng trứng

10/01/2022 07:46 Chiều

Các nhà khoa học thay đổi gene của nấm để khiến chúng tiết ra loại protein chính của lòng trắng trứng với tính chất bông xốp tương tự.

Ra mắt thịt cá hồi nhân tạo đầu tiên từ thực vật

19/01/2022 08:37 Chiều

Công ty khởi nghiệp về công nghệ thực phẩm Plantish của Israel đang thực hiện sứ mệnh giải cứu đại dương thông qua việc phát triển thịt cá nhân tạo.

GangBuk 132 Trần Đại Nghĩa – Buffet Nướng Chảo Gang hot nhất khu Bách – Kinh – Xây

28/04/2022 11:19 Sáng

Khi được hỏi về nướng chảo gang, chắc chắn các bạn sinh viên khu Bách - Kinh - Xây sẽ không ngần ngại mà giới thiệu ngay bạn đến GangBuk - Buffet Nướng Chảo Gang đang nổi đình nổi đám tại Trần Đại Nghĩa.

Thị trường nhà hàng – ẩm thực Việt Nam vẫn liên tục thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài

09/09/2021 09:03 Sáng

Tại buổi họp báo trực tuyến về vấn đề Nhà hàng, Ẩm thực được diễn ra vào sáng 7/9/2021 cho thấy thị trường nhà hàng - ẩm thực Việt Nam vẫn liên tục thu hút các nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp, chuỗi kinh doanh trên toàn cầu.

Phô mai Pháp kết hợp ẩm thực Việt: Mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ

23/10/2021 09:50 Sáng

Nắm được những nguyên tắc kết hợp cơ bản về phô mai và  thực phẩm nội địa phong phú Việt Nam vào các bữa ăn hàng ngày sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ cho người thưởng thức.

Đối tác