“Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới”

10/08/2022 02:57 Sáng

Đây là chủ đề của Hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022 diễn ra vào ngày 26/08/2022 tại Trung tâm hội nghị GEM Center – số 8, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. HCM.

Chiều ngày 9/8, tại TP.HCM, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) – Chi hội phía Nam phối hợp cùng Cục An toàn Thông tin, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM tổ chức buổi họp báo thông tin về Hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022.

Ban tổ chức thông tin về Hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022

Hội thảo và triển lãm quốc tế An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022 là dịp để các nhà lãnh đạo chia sẻ tầm nhìn, định hướng mục tiêu nhiệm vụ và giao lưu cùng các doanh nghiệp, cộng đồng CNTT và ATTT, là nơi để các chuyên gia, các nhà khoa học, các đơn vị ứng dụng và cung cấp sản phẩm dịch vụ CNTT và ATTT trong và ngoài nước, chia sẻ kinh nghiệm, tri thức về lĩnh vực An ninh, An toàn thông tin, là nơi giới thiệu những thành tựu về công nghệ mới nhằm đáp ứng các đòi hỏi của xu thế phát triển công nghệ, phục vụ công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra sâu rộng trong các cơ quan, doanh nghiệp và người dùng cá nhân.

Hội thảo cùng chuỗi các sự kiện ATTT 2022 được tổ chức trong bối cảnh, khi mà Công nghệ, trong đó có Công nghệ thông tin (CNTT), là con tàu đưa con người tới những tầm cao mới. Chuyển đổi số (CĐS), một từ khóa với khoảng 22 triệu kết quả được Google trả về tức thì đang tạo ra những phương thức quản lý mới của Chính phủ đối với tài nguyên, môi trường, doanh nghiệp, con người…, đang hiện thực các mô hình kinh tế gần như hoàn toàn trên môi trường số với sự liên kết của nhiều lĩnh vực khác nhau, cho phép mỗi cá nhân như một chủ thể tham gia vào thế giới số, tạo ra và thụ hưởng các dịch vụ, cách thức làm việc hoàn toàn khác biệt. Việt Nam không chỉ bám sát, theo đuổi các xu hướng CĐS, mà còn đang cố gắng vượt lên, dẫn đầu trong một số lĩnh vực. Quan trọng hơn cả, chúng ta đã hiểu rằng ứng dụng công nghệ đang là một cơ hội có một không hai giúp đất nước có những sức bật mới để trở thành nước phát triển. Chúng ta cũng hiểu rằng chỉ có rất ít con đường để thành công, nhưng có vô vàn yếu tố làm cho CĐS thất bại. Người dân sẽ quay lưng với CĐS khi mà ứng dụng lại không hoạt động (mất tính khả dụng) khi họ cần; thông tin cá nhân của họ bị rò rỉ (mất tính bảo mật) khi họ sử dụng CĐS. Đó cũng là các bài toán căn bản của ATTT và là điều căn bản cần có của CĐS.

Chiến lược chuyển đổi số quốc gia cũng khẳng định: “Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số. Mọi thiết bị, sản phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, dự án đầu tư về CNTT đều có cấu phần bắt buộc về an toàn, an ninh mạng ngay từ khi thiết kế”. Trước những đòi hỏi và thách thức toàn cầu mới chúng ta cần một tư duy mới trong chiến lược đảm bảo an toàn, an ninh mạng ở mọi cấp độ từ Chính phủ đến các cơ quan doanh nghiệp và kể cả người dân. Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là bảo vệ tài nguyên số quốc gia, tài sản số của các cơ quan doanh nghiệp và của chính người dân.

Tại Hội thảo, Chi hội VNISA phía Nam sẽ trình bày báo cáo về bức tranh tổng thể ATTT của khu vực phía Nam cũng như tình hình ATTT chung của Việt Nam và thế giới, nêu lên những cảnh báo, phòng ngừa và các khuyến nghị thiết thực với các cơ quan, doanh nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra song song với những thách thức toàn cầu mới.

Một số đặc điểm chính trong kết quả khảo sát năm nay dự kiến sẽ được trình bày trong Báo cáo của Chi hội VNISA phía Nam:

  1. Khảo sát về kinh phí đầu tư cho ATTT của đơn vị, khảo sát về nhân lực, áp dụng quy trình phản hồi lại các sự cố mất ATTT, làm việc, hội họp trên mạng thông qua các nền tảng trực tuyến như MS Team, Zoom, Google meet
  2. Khảo sát đánh giá, thẩm định về ATTT cho các ứng dụng và dữ liệu trước khi đưa vào sử dụng chính thức.
  3. Khảo sát việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dùng về ATTT.

Bên cạnh hoạt động chính của Hội thảo còn có chuỗi các hoạt động quan trọng khác như Tổ chức giải “Golf VNISA 2022”; Tọa đàm lãnh đạo về ATTT; Tổ chức Diễn tập thực chiến ATTT; Chung kết cuộc thi “Sinh viên với ATTT Asean 2022”.

Chuỗi sự kiện ATTT năm nay tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước trong lĩnh vực CNTT và ATTT như: IBM, VNPT, vCyber, Google, Fortinet, Nessar, Tech Data, HISSC, HPT, Đại Trần Gia, QD.Tek, Trellix,… và các đơn vị đồng tài trợ khác.

Hội thảo cũng được tổ chức trực tuyến tại kênh livestream Facebook / kênh riêng Youtube. Ngoài ra, các thông tin về chương trình sẽ được cập nhật liên tục trên Landing page của Hội thảo và Website Chi hội.

Thanh Nguyên

 

Cùng chuyên mục

Yêu cầu cổng sạc chung cho thiết bị điện tử

27/09/2021 07:41 Sáng

Đề xuất mới của EU sẽ yêu cầu cổng sạc chung cho smartphone, máy tính bảng và nhiều thiết bị cầm tay khác. Các nhà sản xuất sẽ có 24 tháng để chuẩn bị và chấp hành.

Độc quyền thanh toán điện tử: Bài học từ Alipay và Tenpay

16/08/2020 05:11 Chiều

Cả hai ứng dụng này đang thống lĩnh thị trường thanh toán tại Trung Quốc.

Qualcomm phát triển Robot tự động thông minh hơn

12/05/2022 02:09 Chiều

Các giải pháp mới của Qualcomm cho phép các robot và máy thông minh được kết nối tiên tiến, thông minh và năng suất hơn để cải thiện hoạt động kinh doanh, nâng cao năng suất sản xuất và đổi mới nguồn nhiên liệu.

Nâng cấp đáng trông đợi trên iPhone 14 Pro sẽ không xuất hiện?

15/03/2022 07:32 Sáng

Thông tin rò rỉ về thế hệ iPhone 14 Pro mới đây có thể khiến nhiều người hâm mộ Apple vô cùng thất vọng.

Nhiều dòng smartphone cao cấp giảm giá mùa thấp điểm

25/07/2022 04:54 Chiều

Các mẫu smartphone cao cấp của Apple như iPhone 13 series hay dòng flagship của Samsung đều đang được các chuỗi bán lẻ giảm giá mạnh trong mùa thấp điểm. iPhone và các dòng flagship Samsung vẫn luôn là sản phẩm đóng góp rất lớn vào doanh thu của các chuỗi cửa hàng bán lẻ.

Đối tác