Bộ Công Thương yêu cầu thương nhân đầu mối cung ứng đủ xăng dầu dịp Tết

08/01/2023 06:12 Chiều

Bộ Công Thương vừa có văn bản yêu cầu các thương nhân đầu mối bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 và đến hết quý I/2023

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thông tin từ Bộ Công Thương, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP, thuộc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn), một trong 2 nhà máy cung cấp 80% lượng xăng dầu cho thị trường cả nước, đang dừng tạm thời phân xưởng RFCC (phân xưởng cracking xúc tác tầng sôi, được ví như trái tim của nhà máy – PV) để khắc phục sự cố kỹ thuật rò rỉ tại khớp nối.

Sự cố này được cho là sẽ khiến sản lượng xăng dầu trong 10 ngày đầu tháng 1/2023 của Nghi Sơn bị giảm khoảng 20 – 25% so với kế hoạch.

Trong công điện khẩn mới đây của Bộ trưởng Bộ Công Thương gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và các thương nhân đầu mối xăng dầu, Bộ yêu cầu Công ty CP hóa dầu Bình Sơn (Nhà máy lọc dầu Dung Quất) và Công ty TNHH lọc hóa dầu Nghi Sơn (Nhà máy Nghi Sơn) tăng tối đa công suất xăng dầu, sử dụng nguồn hàng dự trữ hoặc nguồn hàng khác để thay thế, bù đắp sản lượng phân giao thiếu hụt xăng dầu cho khách hàng.

Về phía các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đề nghị các doanh nghiệp này tìm kiếm nguồn cung xăng dầu, tăng cường nhập khẩu để bù đắp lượng xăng dầu thiếu hụt có thể từ sự cố nói trên. “Bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu cho thị trường giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023 và đến hết quý I/2023” – văn bản nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến vấn đề, trước đó, Bộ Công Thương có Công văn số 6327/BCT-TTTN ngày 13/10/2022 gửi Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) và Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) về việc bảo đảm nguồn cung xăng dầu trên thị trường nội địa.

Công văn nêu rõ, Bộ Công Thương yêu cầu 2 thương nhân đầu mối sản xuất xăng dầu trên duy trì hoạt động sản xuất ổn định của nhà máy lọc dầu, tăng công suất ở mức tối đa có thể để cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Mục đích để đảm bảo duy trì việc cung ứng xăng dầu đầy đủ và liên tục cho thị trường trong nước, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh sau đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, có biện pháp hỗ trợ việc giao hàng nhanh cho doanh nghiệp đặt mua hàng theo các hợp đồng đã ký, sử dụng nguồn hàng dự trữ để hỗ trợ cung ứng cho đầu mối (không có hợp đồng dài hạn với nhà máy) bán hàng tại khu vực bị thiếu cục bộ để kịp thời bổ sung nguồn hàng cho cửa hàng bán lẻ; điều chỉnh cơ cấu sản xuất cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, tăng lượng sản xuất mặt hàng xăng để cung ứng cho thị trường trong nước.

Theo baodansinh.vn

Cùng chuyên mục

Vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm mạnh

03/04/2020 02:18 Chiều

Quý I/2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam chỉ đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, vốn giải ngân vẫn đạt mức khá, bằng 93,4% so với cùng kỳ.

Thách thức, khó khăn hơn khi Trung Quốc yêu cầu chất lượng hàng nông, thủy sản ngày càng cao

15/11/2021 03:43 Chiều

Đại sứ và các Tổng Lãnh sự cũng nhấn mạnh yêu cầu chất lượng và hàng rào kỹ thuật của Trung Quốc đối với hàng nông, thủy sản ngày càng cao, đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng đổi mới chất lượng, phương thức sản xuất. Audio Player

Thống đốc yêu cầu ngân hàng hỗ trợ thiệt hại do dịch nCoV

07/02/2020 10:28 Sáng

Doanh nghiệp, người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, ngân hàng có thể cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay. Chẳng hạn, ngân hàng có thể cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay... theo quy định hiện hành, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ người dân tháo gỡ khó khăn về hoạt động vay vốn.

Generali ra mắt bảo hiểm tai nạn trực tuyến “VITA – AN365” với quyền lợi bảo vệ toàn diện

11/10/2021 06:22 Chiều

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Generali Việt Nam vừa ra mắt bảo hiểm tai nạn trực tuyến “VITA – AN365” với quyền lợi bảo vệ toàn diện, mức phí cạnh tranh và thủ tục tham gia nhanh chóng.

Đối tác