Bộ Tài chính trả lời kiến nghị đánh thuế cao với bất động sản đầu cơ

29/07/2022 04:39 Chiều

Cử tri đã kiến nghị Bộ Tài chính nghiên cứu đánh thuế cao để giảm tình trạng đầu cơ bất động sản. Bộ Tài chính cho biết hiện đang tổng hợp, xây dựng báo cáo rà soát các luật thuế để đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách thuế liên quan, báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng tiến độ.

Mới đây, gửi kiến nghị tới Bộ Tài chính, cử tri TP HCM cho rằng hiện nay, thị trường bất động sản chưa thật sự lành mạnh, đã và đang xảy ra nhiều cơn “sốt” đất. Giá đất tăng liên tục, gây khó khăn cho người có thu nhập thấp thực sự cần nhà ở.

Cử tri kiến nghị cần có quy định thuế suất cao đối với những trường hợp đầu cơ bất động sản. Ví dụ như đánh thuế đối với nhà sở hữu, đất nhận chuyển nhượng thứ hai trở đi, xử lý các hành vi gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Cùng với đó, tiến hành rà soát, hoàn thiện các quy định về xác định giá khởi điểm đấu giá đất để đảm bảo khách quan, minh bạch, phù hợp với giá thị trường.

Trả lời cử tri, Bộ Tài chính cho biết, hiện nay, hệ thống chính sách thuế, phí và lệ phí đối với bất động sản cơ bản bao quát đầy đủ các khoản thu liên quan đến bất động sản phát sinh trong cả ba giai đoạn.

Theo đó, trong khâu xác lập quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản có quy định về lệ phí trước bạ. Trong sử dụng, khai thác bất động sản, đánh thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Còn trong chuyển nhượng bất động sản, đánh thuế thu nhập đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản.

screenshot-2022-07-28-142715-2979-165899

Ảnh minh họa.

Tại Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp cũng quy định áp dụng mức thuế suất lũy tiến đối với người sử dụng nhiều thửa đất ở trong phạm vi cấp tỉnh ở mức 0,03% đối với diện tích trong hạn mức; 0,07% đối với phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức và 0,15% đổi với phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức.

Cùng với đó, áp dụng mức thuế suất cao đối với đất sử dụng không đúng mục đích, đất chưa sử dụng theo đúng quy định 0,15%; đất lấn, chiếm 0,2%.

“Như vậy, việc thực hiện các chính sách thuế, phí, lệ phí đối với bất động sản trong thời gian qua góp phần tăng cường quản lý nhà nước đối với đất đai, góp phần khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng đất tiết kiệm, từng bước hạn chế đầu cơ bất động sản, hạn chế việc sử dụng lãng phí đất đai, khuyến khích thị trường bất động sản phát triển lành mạnh”, Bộ Tài chính cho hay.

Bộ Tài chính cho biết thêm hiện đang tổng hợp, xây dựng bảo cáo rà soát các luật thuế để đề xuất các giải pháp hoàn thiện chính sách thuế liên quan, báo cáo cấp có thẩm quyền theo đúng tiến độ, đảm bảo phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam, phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo tính thống nhất của hệ thống chính sách thuế liên quan đến bất động sản và đặt trong tổng thể cải cách hệ thống chính sách thuế giai đoạn 2021 – 2030.

Theo Vietnam Daily

Cùng chuyên mục

Sốt đất hạ nhiệt

02/05/2021 10:01 Sáng

Giá đất có dấu hiệu đi ngang ở cả hai miền và người dân cũng tỏ ra thận trọng hơn sau một thời gian giá tăng nóng.

Ascott khai trương tòa nhà căn hộ dịch vụ Somerset Feliz Ho Chi Minh City

02/07/2021 11:21 Sáng

The Ascott Limited (Ascott), đơn vị kinh doanh dịch vụ lưu trú thuộc sở hữu của tập đoàn CapitaLand, khai trương tòa nhà căn hộ dịch vụ mang Thương hiệu Somerset thứ 10 tại Việt Nam.

Nhu cầu mua nhà liền thổ tại TP.HCM tiếp tục mạnh mẽ

05/10/2020 08:37 Chiều

Theo báo cáo mới nhất của JLL về thị trường nhà liền thổ tại TP Hồ Chí Minh, ghi nhận kể từ khi các vấn đề pháp lý bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2018, đây là quý đầu tiên thị trường đánh dấu hơn 1.000 căn được tung ra trong một quý.

Hai lô đất bị bỏ cọc ở Thủ Thiêm sẽ được đấu giá lại như thế nào?

14/02/2022 08:49 Sáng

TPHCM - Xung quanh những lùm xùm về việc các doanh nghiệp tham gia đấu giá rồi bỏ cọc 2 lô đất tại Thủ Thiêm, dư luận đang quan tâm sẽ có những giải pháp như thế nào cho hợp lý ở lần đấu giá tiếp theo.

Chuyển động thị trường và bức tranh BĐS Công nghiệp VN Qúy 3/2020

08/10/2020 04:17 Chiều

Sáng ngày 8/10 tại Tp.HCM, Batdongsan.com.vn tổ chức công bố báo cáo và các dữ liệu về thị trường BĐS trong quý 3/2020 và đưa ra dự báo cho 3 tháng cuối năm 2020.

Đối tác