Hotline

0932.032.932

Cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính?

8 Tháng Bảy, 2021

Bệnh gan mãn tính là một vấn đề sức khỏe lớn trên toàn thế giới. Theo tổ chức British Liver Trust, bệnh gan là nguyên nhân thứ ba gây tử vong sớm ở Anh, với tỷ lệ tử vong tăng gấp 5 lần kể từ năm 1970.

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận mới sau khi phân tích dữ liệu từ 494.585 người tham gia nghiên cứu tại Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, đây là một dự án được thiết kế để giúp loại bỏ các yếu tố di truyền và môi trường liên quan đến các điều kiện cụ thể.
Uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính đến 49%.
Uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính đến 49%.
Tất cả những người tham gia đều ở độ tuổi từ 40 đến 69 khi họ đăng ký tham gia dự án, với 384.818 người nói rằng họ là người uống cà phê ngay từ đầu, so với 109.767 người không uống đồ uống.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét sức khỏe gan của những người tham gia trong khoảng thời gian trung bình gần 11 năm, phát hiện 3.600 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính, với 301 trường hợp tử vong và 1.839 trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ đơn giản.
Phân tích cho thấy, sau khi tính đến các yếu tố như chỉ số khối cơ thể, mức tiêu thụ rượu và tình trạng hút thuốc, những người uống bất kỳ lượng cà phê nào và dưới bất kỳ hình thức nào, có nguy cơ phát triển bệnh gan mãn tính hoặc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn 20%. Trong khi đó, những người uống cà phê có nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính thấp hơn 49%.
Nhóm nghiên cứu cho biết, mức độ ảnh hưởng tăng lên cùng với lượng cà phê được tiêu thụ, lên đến khoảng ba đến bốn tách mỗi ngày. Ngoài ra, lượng tiêu thụ tăng hơn nữa sẽ không mang lại lợi ích gì thêm.
Việc giảm nguy cơ cũng được tìm thấy khi cà phê hòa tan, cà phê không chứa caffein và cà phê xay được xem xét riêng biệt.
“Nghiên cứu khẳng định một nhóm lớn ở Anh tham gia nghiên cứu cho thấy rằng uống cà phê có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh gan nghiêm trọng. Tuy nhiên, nó nêu lên vấn đề khác rằng nó có thể là một biện pháp can thiệp hiệu quả để ngăn ngừa bệnh gan nặng ở những người có nguy cơ cao hay không.
Có rất nhiều thành phần có thể có tác dụng hữu ích đối với bệnh gan và chúng khác nhau giữa các loại cà phê”, giáo sư Paul Roderick từ Đại học Southampton, đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết.
Trước khi có một kết luận chính xác nhất, nhà nghiên cứu Vanessa Hebditch của tổ chức British Liver Trust cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mọi người nên biết cách cải thiện sức khỏe gan của chính mình bằng cách cắt giảm rượu và giữ cân nặng hợp lý bằng cách tập thể dục và ăn uống đầy đủ.
NT (theo khoahoc.tv)

Cùng chuyên mục

Ăn trái cây lúc nào tốt nhất?

6 Tháng Tám, 2019

Khi nào là thời điểm tốt nhất để ăn trái cây vào ban ngày hoặc buổi tối? Câu hỏi này chắc hẳn đã xuất hiện trong đầu nếu bạn đang nghĩ đến việc giảm cân, hoặc có làn da xỉn màu hoặc bị tăng huyết áp hoặc bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khác.

Ra mắt sản phẩm chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm Hàn Quốc thương hiệu OBZÉÉ & GLUTA 59s

23 Tháng Mười, 2019

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Sắc Đẹp Hoàn Mỹ tổ chức buổi Lễ ra mắt sản phẩm chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm Hàn Quốc thương hiệu OBZÉÉ & GLUTA 59s tại Tp. Cần Thơ.

Bác sĩ lý giải hiện tượng “nghịch kinh khủng” ở trẻ

8 Tháng Năm, 2019

Nhiều bậc cha mẹ phàn nàn với bác sĩ việc con mình hiếu động đến mức “nghịch kinh khủng”, “nghịch không chịu được”, nhưng sau khi thăm khám, trẻ được phát hiện tăng động giảm chú ý cần phải điều trị.

Chuyên gia Harvard: cách đi bộ cực dễ giảm 41% nguy cơ chết sớm

1 Tháng Sáu, 2019

Bạn không cần miệt mài đi bộ tới 10.000 bước mới có thể kéo dài tuổi thọ, nghiên cứu lớn của Trường Y khoa Harvard (Mỹ) khẳng định.

9 thực phẩm tuyệt vời làm dịu làn da bị cháy nắng

23 Tháng Tư, 2019

Chắn hẳn ai trong số chúng ta cũng từng ít nhất 1 lần quên bôi kem chống nắng khi ra đường. Tuy nhiên, với 10 sản phẩm gây bất ngờ sau đây, các chị em sẽ không cần quá lo lắng khi làn da bị cháy nắng.

Đối tác