Hotline

0932.032.932

Cách tăng sức mạnh của các cơ hô hấp

12/07/2021 12:13 Chiều

Tập luyện là một cách hiệu quả trong việc tăng cường khả năng của nhiều nhóm cơ.

Một nghiên cứu mới đã cung cấp bằng chứng cho thấy, luyện tập hằng ngày để tăng cường cơ hô hấp có thể làm giảm huyết áp, cải thiện mạch máu. Phương pháp này thậm chí có thể hiệu quả hơn tập thể dục nhịp điệu.
Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Colorado (UC) Boulder (Mỹ). Các nhà khoa học tập trung vào một loại bài tập thở được gọi là Huấn luyện sức mạnh cơ hô hấp đề kháng cao (IMST).
Phương pháp mới có thể được thực hiện trong 5 phút tại nhà riêng trong khi bạn xem tivi
Phương pháp mới có thể được thực hiện trong 5 phút tại nhà riêng trong khi bạn xem tivi.
Phương pháp này xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1980 như một liệu pháp dành cho bệnh nhân bị bệnh hô hấp nghiêm trọng. Người bệnh được yêu cầu hít vào mạnh bằng một thiết bị cầm tay, như đang hút một ống hơi có lực ngược lại.
Theo truyền thống, các liệu pháp này tăng cường cơ hoành và cơ hô hấp khác. Các phiên trị liệu kéo dài 30 phút mỗi ngày. Mới đây, các nhà khoa học tại UC Boulder đã nghiên cứu phương pháp điều trị trong thời gian ngắn hơn.
Tác giả chính của nghiên cứu – ông Daniel Craighead, cho biết: “Có rất nhiều cách giúp mọi người duy trì sức khỏe tim mạch khi họ già đi. Nhưng thực tế, chúng tốn rất nhiều thời gian và công sức. Phương pháp mới có thể được thực hiện trong 5 phút tại nhà riêng trong khi bạn xem tivi”.
Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 36 người từ 50 – 79 tuổi. Họ có huyết áp tâm thu cao hơn bình thường nhưng vẫn khỏe mạnh. Trong 6 tuần, những người này được thực hiện 30 lần hít mỗi ngày bằng thiết bị IMST, 6 ngày/tuần. 1/2 số người tham gia luyện tập IMST. Nửa còn lại thực hiện bài tập không có công dụng tăng cường sức mạnh cơ hô hấp.
Đánh giá các đối tượng sau 6 tuần cho thấy, huyết áp tâm thu giảm mạnh trong nhóm có cường độ cao. Trung bình, huyết áp tâm thu của họ giảm 9 điểm. Các nhà khoa học cho biết, con số này vượt quá mức giảm mong đợi khi đi bộ 30 phút mỗi ngày, trong 5 ngày/tuần.
Đáng chú ý, những lợi ích này vẫn tồn tại tốt sau khi chế độ kết thúc. Đánh giá 6 tuần sau đó cho thấy, hầu hết cải thiện về huyết áp được duy trì. Ngoài ra, chế độ này còn cải thiện 45% chức năng nội mô mạch máu. Đồng thời, làm tăng mức oxit nitric – phân tử quan trọng trong việc ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám. Các dấu hiệu của chứng viêm và ứng kích oxy hóa cũng được giảm đáng kể.
Các nhà khoa học cũng coi luyện tập IMST là một phương pháp tiềm năng cho phụ nữ sau mãn kinh. Đây được coi là một lựa chọn hữu ích cho những người không có điều kiện đến phòng tập thể dục hoặc phải hạn chế hoạt động.
NT (theo khoahoc.tv)

Cùng chuyên mục

Nguyên nhân khó tin của cao huyết áp, nhồi máu cơ tim

25/01/2019 02:06 Chiều

Các nhà nghiên cứu Cambridge chứng minh một người có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh và biến chứng thuộc nhóm bệnh tim như cao huyết áp, xơ vữa động mạch… từ trong bụng mẹ.

TP.HCM: Hôm nay 8-9, hội đồng chuyên môn sẽ họp và quyết định loại vắc xin sử dụng tiêm trộn

09/09/2021 06:30 Sáng

Từ vài ngày nay, đã có một số điểm tiêm tại TP.HCM tiêm mũi 2 bằng vắc xin Pfizer cho người tiêm mũi 1 bằng Moderna đến lịch tiêm mũi 2, do đã hết vắc xin Moderna

Con vài tuần tuổi, mẹ bơi lội, chạy bộ được không?

20/04/2019 03:54 Chiều

Con tôi đã hơn 1 tháng tuổi. Tôi muốn ra ngoài nhiều hơn, bơi lội, chạy bộ trở lại vì đã cảm thấy hơi bức bí, nhưng gia đình vẫn lo ngại, muốn tôi ở nhà dưỡng sức, kiêng nước, kiêng gió…

Top 3 môn thể thao giúp bạn trẻ mãi không già

29/11/2018 02:47 Chiều

Các nhà khoa học Đức đi sâu vào tận DNA của chúng ta khi ta tập thể thao để xác định xem đâu là những hoạt động "vàng" giúp đẩy lùi sự lão hóa.

Điều kỳ diệu xảy ra khi thay 1 ly nước nước trái cây bằng 1 ly cà phê

06/10/2019 03:37 Chiều

Các nhà khoa học khuyên: Khi muốn thưởng thức 1 ly nước ngọt, nước trái cây, hãy thử thay thể bằng 1 ly trà, cà phê hay nước lọc – tất nhiên là không thêm đường.

Đối tác