Chuỗi sự kiện Ngày không tiền mặt năm 2023

27/05/2023 01:08 Sáng

Sáng 26/5, Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước và báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện hưởng ứng “Ngày không tiền mặt năm 2023” được tổ chức tại TPHCM.

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu khai mạc, ông Trần Xuân Toàn, Phó Tổng Biên tập báo Tuổi Trẻ, cho biết năm nay Ban Tổ chức chọn chủ đề của Ngày không tiền mặt là: “Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh” nhằm hưởng ứng Năm chuyển đổi số, kết nối dữ liệu của Chính phủ đề ra.

Trong chuỗi sự kiện này, một trong những hoạt động chính là hội thảo về chính sách thúc đẩy hoàn thiện hành lang pháp lý cho thanh toán. Đặc biệt là lễ hội thanh toán không tiền mặt đang được xúc tiến tổ chức tại trung tâm TPHCM.

Ông Trần Xuân Toàn thông tin thêm, một trong những giải pháp thanh toán đang nổi lên hiện nay là thanh toán qua mã QR. Tại lễ hội, chúng tôi và các đơn vị đồng hành sẽ cho thấy việc thanh toán qua QR có những tiện lợi như thế nào. Trong đó có cả những hoạt động thanh toán qua dịch vụ công, giải trí… Những hoạt động thanh toán điện, nước qua mã QR cụ thể như thế nào sẽ được chính những người dân trực tiếp trải nghiệm tại lễ hội..

Ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cho biết, thời gian vừa qua, Ngân hàng Nhà nước, bộ, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu trình Quốc hội, Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thanh toán. Thời gian tới sẽ có thêm nhiều bước đột quá khi khung pháp lý tiếp tục hoàn thiện. Tới đây mạng lưới đại lý chấp nhận thanh toán không tiền mặt sẽ vươn tới vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Sau hơn một năm triển khai dịch vụ Mobile-Money, đến nay đã có đến 3,71 triệu tài khoản mobile money được mở, trong đó 30% tài khoản được mở ở vùng xa, hải đảo. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là thanh toán điện tử trong năm qua tiếp tục được chú trọng đầu tư, mở rộng, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của toàn xã hội.

Trong 3 tháng đầu năm 2023, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt tiếp tục tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Số lượng giao dịch qua hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tăng 8,55% về giá trị. Số lượng giao dịch qua hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử tăng 70,77% về số lượng và tăng 18,55% về giá trị.

Hiện đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ từ rút tiền mặt sang thanh toán không tiền mặt. Số lượng giao dịch qua POS tăng 37,57% về số lượng và tăng 32,09% về giá trị, giao dịch qua ATM tiếp tục giảm 2,37% về số lượng và giảm 4,02% về giá trị. Đến cuối tháng 3/2023, toàn thị trường có 21.347 máy ATM và có 430.625 máy POS; tăng tương ứng 3,88% và 26,34% so với cùng kỳ năm 2022.

Những giải pháp thanh toán mới, hiện đại, tiết kiệm chi phí như thanh toán qua mã phản hồi nhanh (QR code), thanh toán phi tiếp xúc (contactless)… đã được các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán áp dụng, tích hợp vào trong sản phẩm, dịch vụ để nâng cao tiện ích, an toàn bảo mật. Qua đó góp phần phổ biến thanh toán không tiền mặt đến với người dân và doanh nghiệp.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Ông Nirukt Sapru chính thức trở thành Cố vấn Toàn cầu của Timo

16/04/2021 01:57 Chiều

Timo – nền tảng Ngân hàng số đầu tiên tại Việt Nam chính thức thông báo bổ nhiệm Ông Nirukt Sapru – cựu Tổng giám đốc ngân hàng Standard Chartered Việt Nam trở thành Cố vấn Toàn cầu tại Timo từ ngày 01.04.2021.

Ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất tiền gửi

20/05/2022 08:24 Chiều

Động thái tăng lãi suất trong nửa năm gần đây đã giúp tiền gửi vào ngân hàng tăng trưởng tích cực những tháng đầu năm 2022. Lãi suất cao nhất tại SCB lên 7,55%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 18 tháng trở lên khi gửi online và không yêu cầu số tiền gửi lớn.

Vì sao nợ xấu ngân hàng tăng?

07/05/2024 11:45 Sáng

Tình trạng nợ xấu đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong hệ thống ngân hàng. Vậy cần giải pháp gì để giảm thiểu nợ xấu và tăng cường ổn định tài chính của ngân hàng.

Ngân hàng kỳ vọng tăng thu từ dịch vụ

18/03/2022 03:00 Chiều

Trong kế hoạch kinh doanh năm nay, nhiều ngân hàng đặt mục tiêu tăng thu dịch vụ với mức tăng trưởng khá cao. Các ngân hàng chuyển hướng giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng để phát triển bền vững, nhất là trong tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Đối tác