Có thật ăn hoa quả phải ăn lúc đói?

10/11/2020 02:29 Chiều

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng ăn hoa quả cần ăn lúc đói sẽ tốt cho cơ thể. Liệu điều này có đúng không? Ăn hoa quả như thế nào thì hợp lý?

Chia sẻ quan điểm về về thông tin “ăn hoa quả phải ăn lúc đói” và thời điểm ăn hoa quả tốt nhất với con người, ThS.BS Nguyễn Đình Phú – Phó Chủ nhiệm Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 108 cho hay: Quả chín là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự sống và phát triển của cơ thể, giúp bảo vệ cơ thể và tăng cường sức khỏe chống lại bệnh tật.
Vậy ăn quả chín vào thời điểm nào thì tốt cho cơ thể? Theo BS Phú, tuy quả chín chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thời điểm ăn tùy thuộc vào trạng thái của cơ thể, các bệnh lý kèm theo.
Với quan điểm sử dụng enzym tự nhiên có trong quả chính (nhân tố enzym), chúng ta nên ăn quả chín trước bữa ăn khoảng 30 phút” – BS Phú cho biết.
Không hẳn ăn trái cây sau bữa ăn có hại cho cơ thể.
Không hẳn ăn trái cây sau bữa ăn có hại cho cơ thể.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, không nhất thiết phải ăn trái cây khi bụng rỗng (quá đói) mới có tác dụng cho sức khỏe và cũng không hẳn ăn trái cây sau bữa ăn có hại cho cơ thể.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cũng cho rằng, việc ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy từng đối tượng với thể trạng và vấn đề sức khỏe khác nhau. Với người thừa cân, béo phì, nên ăn trái cây trước bữa ăn, dạ dày đã lưng lửng, sau đó mới ăn bữa chính. Nhờ thế, sẽ giúp người thừa cân giảm lượng thức ăn đưa vào cơ thể ở bữa chính, từ đó giúp giảm cân nặng.
Còn đối với người có thể trạng gầy ốm, có thể ăn trái cây sau bữa ăn, đường trong hoa quả là đường fructose dễ tích trữ năng lượng, nhất là lại ăn sau bữa chính, khi đã no. Tuy nhiên, nhóm người này cần lưu ý nếu ăn sát giờ đi ngủ sẽ khiến cơ thể tích tụ năng lượng, kể cả ăn trái cây, hệ tiêu hóa cũng ậm ạch hơn.
BS Phú cho hay đối với người có bệnh lý kèm theo, ví dụ như béo phì, nên lựa chọn quả chín có chỉ số đường huyết thấp, có thể thử bằng nếm. Nếu ngọt là chỉ số đường máu cao, không nên ăn. Và thời điểm ăn là giữa 2 bữa ăn, ví dụ: Ăn sáng lúc 7 giờ, ăn trưa lúc 11 giờ thì ăn quả chín lúc 9 giờ, nhằm tránh hạ đường máu khi đói và tăng đường máu sau ăn.
Ngoài ra, khi chọn quả chín, nên chọn đa dạng về chủng loại và màu sắc, vì mỗi loại màu sắc có một công dụng khác nhau” – BS Phú lưu ý.
NT (theo khoahoc.tv)

Cùng chuyên mục

8 lợi ích sức khỏe của hạt tiêu đen, không phải ai cũng biết

15/04/2022 01:41 Chiều

Hạt tiêu là gia vị quen thuộc và cũng rất tốt cho sức khỏe như: ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân...

Chạy đua với virus

25/02/2020 02:47 Chiều

Số ca bệnh ngoài Trung Quốc gia tăng nhanh chóng khiến cuộc đua điều chế vaccine càng thêm gấp rút. Thời gian có được sẽ tạo điều kiện cho các nhà khoa học nghiên cứu, phát triển loại vaccine có thể thương mại hóa hơn.

Ly nước đầu tiên vào buổi sáng: Uống gì mới thực sự có lợi cho sức khỏe?

27/04/2022 09:10 Chiều

Việc uống 1 cốc nước vào buổi sáng rất tốt nhưng nhiều người vẫn đang chọn sai khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. 70% cơ thể chúng ta là nước và chẳng có gì phải nghi ngờ về lợi ích của việc uống nước đối với sức khỏe con người. Dù vậy, nếu bạn dùng những loại đồ uống không lành mạnh mỗi ngày hay uống nước sai thời điểm cũng chính là một trong số những yếu tố gây nguy hại cho cơ thể.

Làm thế nào tăng cường trí nhớ?

24/12/2020 03:18 Chiều

Các yếu tố nhất định như dinh dưỡng, thể dục, tập luyện trí nhớ và hoạt động nhận thức thực sự có thể gia tăng sức mạnh não bộ, chống mất trí nhớ và cải thiện khả năng nhận thức.

Những thực phẩm giúp phát triển tối đa chiều cao ở trẻ em

23/12/2021 08:23 Chiều

Có rất nhiều yếu tố quyết định đến chiều cao của một đứa trẻ, một trong số đó chính là chế độ dinh dưỡng. Những thực phẩm dưới đây là lựa chọn tốt nhất để giúp trẻ phát triển chiều cao tối đa.

Đối tác