Công nghệ tài chính – Fintech: Lĩnh vực thu hút đông đảo bạn trẻ quan tâm

28/05/2022 12:18 Chiều

Tại buổi talkshow với chủ đề “Fintech & Smart City” (Công nghệ tài chính và Đô thị thông minh), đông đảo sinh viên đã được giải đáp những thắc mắc về tiềm năng cũng như định hướng khởi nghiệp trong lĩnh vực mới mẻ này.

Ngày 26/5, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã phối hợp với Bộ KH&CN, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi Talk show với chủ đề “Fintech & Smart City”. Đây là hoạt động trong khuôn khổ chuỗi Talk show FinnoBox của cuộc thi Finnovation 2022 diễn ra tại các trường Đại học ở cả 3 miền từ 10/5 đến đầu tháng 6 năm 2022.

Sự kiện thu hút hơn 250 bạn trẻ đến từ các trường đại học với sự góp mặt của các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Fintech và Smart City như:  TS. Trịnh Công Duy – Giám đốc Trung tâm phát triển phần mềm Đại học Đà Nẵng, đồng trưởng làng Đô thị thông Minh Techfest 2021; Bà Lê Tuyết Mai – CMO của Bizverse (Nguyên CMO Vinpearl, Vinfast, Vinhomes); TS. Ngô Ngọc Quang – ​Chuyên gia tài chính Trường ĐH Ngoại Thương; TS. Alex Phạm (Phạm Anh Khôi) – Tiến sĩ về bất động sản tại Úc với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại Úc; TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng – Đại học Hoa Sen.

Các khách mời tham gia talkshow

Tại buổi Talk show, các bạn sinh viên đã được giải đáp nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề “Fintech & Smart City” như: Khái niệm về Digital twin, Fintech và ứng dụng của chúng vào phát triển Smart City.

Trịnh Công Duy nhận định: “Đầu tư Fintech đang bùng nổ, Kinh doanh tài chính có những đặc thù riêng bởi đây là ngành quyết định vận mệnh kinh tế của một quốc gia. Ngành Fintech cũng là ngành không bao giờ chết đi. Có thể công nghệ trong các ngành khác sẽ có lúc bị thoái trào, bị thay thế bởi một ngành công nghệ khác nhưng ngành tài chính sẽ không chết bởi vì xã hội sẽ được vận hành bởi các dòng tiền. Thay vì được giao dịch bằng hình thức truyền thống, Fintech đưa đến các giao dịch bằng công nghệ hiện đại, đặc biệt sau đại dịch Covid-19. Lợi ích và tiềm năng của Fintech thì không cần phải bàn cãi, Fintech sẽ làm giảm chi phí và tăng sự tiện lợi cho người dùng”.

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi xoay quanh lĩnh vực Công nghệ tài chính

Đứng trước những tiềm năng mà Fintech mang lại, nhiều bạn trẻ bày tỏ sự băn khoăn  như: Tài chính nhúng là gì? Fintech khiến nhu cầu nhân lực ở ngành công nghệ tăng lên liệu có khiến nhân lực ở một số ngành bị đào thải không? Dân số Việt Nam đang là dân số già, liệu nguồn nhân lực trẻ hiện tại có đáp ứng đủ chất lượng lao động cho ngành Fintech không?…

TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng HSU chia sẻ về chương trình đào tạo ngành Fintech

Giải đáp thắc mắc về nhân lực, TS. Phùng Thái Minh Trang chia sẻ, về mặt giáo dục, Trường Đại học Hoa Sen là trường khối ngoài công lập có ngành Fintech đầu tiên cho đến thời điểm hiện tại. Trong xu thế thời đại kỹ thuật số, việc đào tạo được một sinh viên ra trường với đầy đủ kiến thức cốt lõi, đúng với chuyên môn là một điều rất cần thiết: “Chương trình đào tạo cử nhân ngành Fintech tại trường Đại học Hoa Sen luôn theo kịp xu thế hiện đại nhưng vẫn đảm bảo những kiến thức nền tảng về tài chính như: Quản trị tài chính, Tài chính doanh nghiệp, Tài chính khởi nghiệp…. và đặc biệt là các môn liên quan công nghệ tài chính như Quản trị rủi ro trong Fintech, Blockchain, Big Data. Bên cạnh đó, các bạn được trang bị về kiến thức công nghệ (technology) để kết hợp với kiến thức tài chính, nhằm đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp”.

Ngoài ra, các bạn sinh viên còn được cung cấp những thông tin liên quan đến cuộc thi Finnovation 2022, các kiến thức, kỹ năng cần có để khởi nghiệp trong ngành Fintech. Thông qua talkshow, các bạn trẻ đã được tiếp cận những kiến thức nền tảng bài bản và chuẩn mực về Fintech, tài chính, công nghệ số, đồng thời được chia sẻ và truyền cảm hứng về những câu chuyện khởi nghiệp thực tiễn trong lĩnh vực này.

Tập thể khách mời và các bạn sinh viên chụp hình lưu niệm

Finnovation là cuộc thi định kỳ, cấp quốc gia đầu tiên và lớn nhất về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Là sự kiện nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng chào mừng Ngày đổi mới sáng tạo thế giới (21/4), Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4) với chủ đề: “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và Thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn” do Bộ KH&CN phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo và phát động.

Thanh Nguyễn

Cùng chuyên mục

Khoảnh khắc đồng hành cùng con học trực tuyến

02/11/2021 07:48 Sáng

“Con vui học- Bố mẹ đồng hành” là cuộc thi gắn kết dành cho phụ huynh tiểu học và THCS do iSMART Education triển khai, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Việt Nam xuất sắc giành Top 4 và Top 10 thế giới Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa

25/11/2021 09:28 Sáng

Tối 22-11, theo giờ Việt Nam, 2 thí sinh Việt Nam được xướng tên ở vị trí Top 4 và Top 10 Cuộc thi Vô địch Thiết kế đồ họa thế giới (ACAWC) 2020-2021. Như vậy, đội tuyển Việt Nam tiếp tục ghi tên mình vào bảng thành tích thế giới trong suốt 3 năm liền tham dự cuộc thi.

Trường Đại học Hoa Sen phối hợp với KN Golf Academy tổ chức Giải Golf gây quỹ học bổng cho sinh viên

31/05/2022 04:23 Chiều

Hòa vào không khí thắng lợi của Việt Nam tại SEAGames 31 và sự kiện ra mắt Trung tâm Văn Hoá Thể Thao và Giáo Dục Quốc Phòng, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) phối hợp với KN Golf Academy tổ chức “Giải Golf Đại học Hoa Sen mở rộng lần 1 năm 2022”. Giải đấu nhằm gây “Quỹ học bổng tài trợ cho sinh viên tài năng thể thao”, đồng thời đưa môn thể thao “thời thượng” đến gần hơn với sinh viên HSU.

HSU ra mắt chương trình Hoa Sen Elite cho sinh viên ngành Quản trị Nhà hàng

15/04/2022 01:37 Chiều

Sau hơn 2 năm triển khai chương trình Hoa Sen Elite cho ngành Quản trị Khách sạn thành công, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) tiếp tục mở rộng chương trình Elite đối với ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống, nâng tầm chất lượng giảng dạy của ngành theo chuẩn quốc tế.

Đối tác