Tham gia biểu diễn trong chương trình là các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng như Nguyễn Phi Hùng, Nguyên Vũ, Cao Thái Sơn, Quách Tuấn Du, Thùy Trang… và nhiều ca sỹ, nhóm múa, nhóm nhạc.

Thượng tọa Thích Trí Chơn, Phó Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Văn hóa Phật giáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết chương trình đại nhạc hội “Ánh đạo trong dòng sử Việt” được tổ chức với nội dung và quy mô hướng tới thể hiện một cách sâu sắc, chân thực nhất những giá trị văn hóa Phật giáo, đạo đức cốt lõi mà đạo Phật đã hiến tặng cho xã hội để tạo thành một thực thể tôn giáo cổ kính hòa mình trong dòng chảy của dân tộc suốt hàng nghìn năm qua cũng như thời đại ngày nay.

Chương trình “Ánh đạo trong dòng sử Việt” gồm nhiều ca khúc được dàn dựng công phu, nghiêm túc, giàu tính nghệ thuật với nội dung truyền tải tinh thần ca ngợi quê hương đất nước, đạo pháp và tình người.

Với 16 ca khúc được chọn lọc cùng các phần múa phụ diễn của các vũ đoàn, chương trình được chia thành 3 chương: Phật giáo hưng thịnh thời Lý, Trần và triết lý đạo Phật; Phật giáo trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc; ca ngợi Phật giáo trong đời sống hiện nay.

Chương trình “Ánh đạo trên dòng sử Việt” mang đến cho khán giả, Phật tử và những người yêu đạo Phật tại Thành phố Hồ Chí Minh chân giá trị sâu sắc của Phật giáo trong đời sống qua góc nhìn nghệ thuật biểu diễn; khẳng định vai trò to lớn của Phật giáo Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử đã luôn phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, trở thành một tôn giáo “hộ quốc-an dân.”

Dưới sự sáng soi của Phật Pháp, con người đã đến gần nhau hơn. Đến với đạo Phật, con người được hướng đến một trái tim yêu thương bao la, vô ngã, vị tha, an vui và hạnh phúc. Kể từ sau ngày thống nhất đất nước, 9 giáo hội, hệ phái Phật giáo đã cùng ngồi lại với nhau để kiến thiết, xây dựng một ngôi nhà chung. Sài Gòn – TP.HCM là mảnh đất với nhiều Giáo hội, hệ phái Phật giáo ra đời, đã tiên phong trong việc đặt nền móng hòa hợp, thống nhất Phật giáo, để rồi ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam được khai sinh. 40 năm trôi qua, Phật giáo TP.HCM xứng đáng là trụ cột của ngôi nhà Giáo hội, định hướng con đường sáng cho tăng ni tu tập, hướng dẫn Phật tử tín đồ sống, thực hành theo lời dạy của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni.

Thanh Nguyên