Dấu ấn đẹp từ một vở cải lương

31/08/2022 06:10 Chiều

Vở diễn "Đêm trước ngày hoàng đạo" vào tối 27-8 của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng khán giả.

Câu chuyện “Đêm trước ngày hoàng đạo” kể về sự trăn trở, nỗi niềm canh cánh của vương gia Lê Tư Thành trong đêm trước ngày ông lên ngôi trở thành vua Lê Thánh Tông. Trước thời khắc bước lên ngai vàng, ông khát khao tìm ra sự thật, trả lại sự trong sạch cho Nguyễn Trãi.

Sự kiện này không đơn thuần chỉ để trả ơn người từng cưu mang mẹ con ông, mà trên hết là ý thức trách nhiệm của người sắp gánh vác vận mệnh quốc gia. Lương tâm một vị vua trẻ không cho phép ông im lặng trước cái ác.

Dấu ấn đẹp từ một vở cải lương - Ảnh 1.

Một cảnh trong vở “Đêm trước ngày hoàng đạo”. Ảnh:Thanh Hiệp

Giới chuyên môn đã đánh giá cao về kịch bản của nữ tác giả Võ Tử Uyên, khi cô để nhân vật Lê Tư Thành đối thoại với các nhân vật đã tạo ra vụ án Lệ Chi Viên trong quá khứ, từ đó giải oan cho Nguyễn Trãi. Điểm nhấn thú vị này đã chinh phục người xem qua tài năng diễn xuất của các nghệ sĩ: NSƯT Thoại Mỹ, Võ Minh Lâm, Nguyễn Minh Trường, Phương Cẩm Ngọc, Thanh Hồng, Thanh Đông, Tiến Phước, Trọng Hiếu… Qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn – NSƯT Hoa Hạ đã làm cho từng vai diễn trở nên thăng hoa hơn.

NSƯT Thoại Mỹ diễn vai Thần phi Nguyễn Thị Anh rất đĩnh đạc. Cô thể hiện vai đào độc nhưng ẩn sâu nội tâm khiến người xem xúc động. Diễn cho ra nội tâm sâu lắng đó là một kỳ công đối với NSƯT Thoại Mỹ.

Khán giả thích thú nhất có thể là sự xuất hiện của nghệ sĩ Thanh Hồng, ông vào vai Ngô Sĩ Liên. Vai diễn của ông điềm đạm nhưng xoáy sâu vào tận tâm trí khán giả nỗi lòng của người viết sử.

“Đêm trước ngày hoàng đạo” cũng là vở diễn sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu Thủ đô năm 2022 được tổ chức tại Hà Nội sắp tới của Sân khấu Cải lương mới Đại Việt. Người trong cuộc cho rằng vở diễn này hứa hẹn sẽ tạo nên một dấu ấn tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô và chắc chắn sẽ có thêm nhiều suất diễn phục vụ khán giả mê cải lương sử Việt.

Theo Thanh Hiệp/NLĐO

Cùng chuyên mục

Những tai nạn chết người từng xảy ra trên phim trường Hollywood

25/10/2021 09:25 Sáng

Ngành điện ảnh Mỹ bàng hoàng vì cái chết của đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins, người bị nam diễn viên Alec Baldwin vô tình bắn chết trên phim trường. Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên xảy ra ở Hollywood.

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam

22/03/2022 07:18 Sáng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 579/QÐ-BVHTTDL tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2022.

Dàn người đẹp đội mưa vào tâm dịch trao quà cho bà con

14/09/2021 07:18 Sáng

Xót xa trước cảnh các nàng hậu dầm mưa, mang lương thực tiếp tế tận tay cho người dân khó khăn tại các xóm trọ nghèo bị cách ly.

AN Media – Công ty tổ chức sự kiện trọn gói hàng đầu miền Bắc

20/02/2023 12:29 Chiều

Doanh nghiệp bạn đang có kế hoạch tổ chức sự kiện, hội nghị, tiệc tất niên… và cần tìm một công ty sự kiện chuyên nghiệp, uy tín tại Hà Nội để để tổ chức sự kiện trọn gói?

Nghệ sĩ được hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính phủ

08/07/2021 09:03 Sáng

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, trong đó có các nghệ sĩ hoạt động tại các đơn vị nghệ thuật công lập.

Đối tác