Hotline

0932.032.932

Đề nghị lập quy trình đảm bảo nguồn cung, chất lượng oxy điều trị F0 ở TP Hồ Chí Minh

09/09/2021 09:32 Sáng

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc đề nghị xây dựng, đảm bảo nguồn cung và chất lượng oxy phục vụ điều trị cho người bệnh mắc Covid-19 trên địa bàn.

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, một số bệnh viện, điểm tập kết oxy và Trạm y tế lưu động huy động  sử dụng oxy bình từ nhiều nguồn khác nhau nhưng đa số chưa được kiểm định kỹ thuật an toàn vỏ bình theo quy định. Tuy nhiên, do tình huống cấp bách cần hỗ trợ cho bệnh nhân nên những vỏ bình này vẫn được sử dụng.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh khí oxy dùng trong y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm từng lô khí y tế cung cấp vào các cơ sở y tế.

Hiện nay, một số cơ sở nạp khí đã không chấp nhận nạp cho các bình chưa kiểm định vì vi phạm về quy định an toàn, phòng cháy. Do đó, để đảm bảo cung cấp đầy đủ và chất lượng khí oxy y tế cũng như đảm bảo an toàn trước khi đưa vào phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế kiến nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo các cơ sở sản xuất và kinh doanh khí oxy phải cung cấp kết quả kiểm nghiệm khí oxy trong y tế cho các cơ sở sử dụng khí y tế.

Sở Y tế yêu cầu kết quả kiểm nghiệm khí oxy dùng trong y tế là kết quả kiểm nghiệm chất lượng khí của nhà sản xuất hoặc của các cơ quan có chức năng, theo tiêu chuẩn cơ sở của nhà sản xuất đối với từng lô khí oxy y tế cung cấp vào các cơ sở y tế.

Hàm lượng khí oxy và các hợp chất khác như CO, CO2, dầu, hơi nước phù hợp quy định. Đối với cơ sở sử dụng khí oxy y tế, trước khi tiến hành kết nối khí oxy để điều trị cho bệnh nhân, cơ sở sử dụng khí oxy y tế yêu cầu đơn vị cung cấp khí oxy tiến hành kiểm nghiệm hàm lượng khí oxy tại ngõ ra của hệ thống cung cấp khí oxy.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh, cơ sở sản xuất, kinh doanh khí oxy dùng trong y tế phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả kiểm nghiệm từng lô khí oxy y tế cung cấp vào các cơ sở y tế.

Thông tin về việc cung cấp oxy, Phó Giám đốc Sở xây dựng TP Hồ Chí Minh Đặng Phú Thành cho biết, để bổ sung, tăng cường oxy cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, Sở Xây dựng phối hợp các đơn vị liên quan đầu tư, trang bị hệ thống oxy cho các bệnh viện. Hiện nay, tổng số giường bệnh có hệ thống oxy thở là 11.500 giường bệnh.

Theo nhu cầu của ngành y tế và chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, để đảm bảo oxy y tế cho khoảng 15.000 giường, thời gian tới, Sở Xây dựng sẽ phối hợp các đơn vị lắp đặt thêm khoảng 3.500 giường bệnh có trang bị oxy.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cũng phối hợp các đơn vị lắp đặt 114 thùng oxy lỏng các loại và đang vận hành oxy bình với khoảng 9.500 bình để cung cấp cho các bệnh viện điều trị, trạm y tế lưu động, các điểm tập kết oxy trên địa bàn thành phố. Dự kiến, Thành phố sẽ cung cấp khoảng 13.000 bình oxy, nguồn cung cấp này từ nguồn huy động Sở Công thương và doanh nghiệp hỗ trợ.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện nay, các đơn vị đang cung cấp oxy cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố với khoảng 335m oxy lỏng mỗi ngày. Theo tính toán ban đầu, nếu dùng đồng thời 100% số lượng máy và mask thở có sử dụng oxy thì mỗi ngày, nhu cầu oxy của tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố phải là 466m. Như vậy, trên thực tế, hệ số sử dụng đồng thời của các giường có oxy mới chỉ là 72%.

Ngoài ra, hiện nay nhu cầu cung cấp oxy trong điều trị cho bệnh nhân Covid-19 bằng hình thức sử dụng các loại bình chứa oxy nén của các cơ sở y tế cũng còn rất lớn.

Nguồn GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/day-lui-covid/tp-ho-chi-minh-mo-lai-dich-vu-an-uong-hoat-dong-tu-6h-18h-chi-ban-mang-di-Y30ql7I7R.html

Cùng chuyên mục

Phát hiện thuốc giảm đau “tiếp tay” cho siêu khuẩn giết người

11/01/2019 03:04 Chiều

Việc uống vài viên thuốc giảm đau cho qua cơn đau bụng thay vì đi khám bác sĩ có thể khiến nguy cơ tử vong tăng gấp 4 nếu bạn chẳng may nhiễm vi khuẩn C.difficile.

Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 2 – 2019: Sữa với sức khỏe người Việt

11/04/2019 10:09 Chiều

Từ ngày 30/5 - 2/6/2019 tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ, Số 01 Lữ Gia, Phường 15, Quận 11, TP.HCM sẽ diễn ra Triển lãm Quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 2 – 2019. Chương trình do Hiệp hội Sữa Việt Nam (VDA) và Công ty CP Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam – VIETFAIR phối hợp tổ chức.

Những điều cần lưu ý khi nuôi trẻ không có sữa mẹ

23/07/2018 08:59 Chiều

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ không thể được nuôi ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau đây là những điều cần lưu ý khi nuôi dưỡng trẻ mà không có sữa mẹ.

Bác sĩ nêu 9 dấu hiệu sau tiêm vắc-xin cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện

22/01/2019 08:55 Chiều

PGS.TS Trần MInh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, đã đưa ra 9 dấu hiệu để cha mẹ, người thân nhận diện việc cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sau tiêm chủng.

Ngừng cho con ăn 5 loại thực phẩm này nếu không muốn bé bị ung thư

22/03/2019 11:57 Sáng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trường đại học Harvard, Mỹ việc thường xuyên cho con trẻ ăn những loại thức ăn dưới đây sẽ khiến bé dễ mắc nhiều bệnh nan y, giảm tuổi thọ

Nổi bật 24H

Đối tác