Đề xuất sớm giảm thiểu “rào cản” đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam

08/05/2022 08:21 Chiều

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân kiến nghị sớm giảm thiểu rào cản, yêu cầu để thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Những thách thức, rào cản kĩ thuật
Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải các thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc tiếp tục đề xuất cải thiện một số thách thức, rào cản kỹ thuật nhằm gia tăng hiệu quả thực thi chủ trương mở cửa du lịch quốc tế.
Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong tháng 3/2022, Việt Nam đón được 15.000 lượt khách du lịch quốc tế. Tính chung 3 tháng đầu năm đón được 22.358 lượt .
Ngày 15/3/2022, được sự nhất trí của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã công bố Kế hoạch mở cửa du lịch quốc tế đến Việt Nam theo hướng “thích ứng, linh hoạt, hiệu quả”. Quyết định mở cửa này được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là một quyết định mạnh mẽ, kịp thời và đáp ứng đòi hỏi của ngành du lịch. Từng doanh nghiệp, nhóm doanh nghiệp, trên phạm vi toàn quốc, đã có rất nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực để triển khai và tận dụng chủ trương, đồng thời cũng chú trọng việc phối hợp chặt chẽ công – tư trong quá trình này.
Tuy nhiên, trên thực tế, sau gần 2 tháng kể từ khi có chủ trương nêu trên và sau những nỗ lực bước đầu, các doanh nghiệp nhận thấy còn không ít khó khăn cả khách quan và chủ quan, bao gồm một số rào cản kĩ thuật trong các quy trình, quy định, khâu tổ chức thực thi cụ thể.
3 tháng đầu năm 2022 Việt Nam đón được 22.358 lượt khách quốc tế.
Về khách quan, các chuyên gia đánh giá, cuộc chiến tranh giữa Nga – Ukraine gây thiệt hại lớn cho ngành du lịch. Các thị trường lớn truyền thống của Việt Nam chưa sẵn sàng khi Trung Quốc chưa mở cửa cho du lịch vì chiến lược Zero-Covid; Hàn Quốc chỉ thật sự mở cửa cho du lịch ra nước ngoài (không phải cách ly khi quay về) từ 1/4/2022; Nhật Bản và Đài Loan hiện nay vẫn đang áp dụng chính sách cách ly khi khách du lịch quay về.
Về chủ quan, qua ý kiến chuyên gia và phản ánh từ cộng đồng doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ du lịch, hàng không, một số vấn đề được nhận diện. Đó là thời điểm mở cửa rơi vào cuối mùa cao điểm của du lịch (thường từ tháng 10 đến tháng hết 3 hàng năm), thiếu sự chuẩn bị cần thiết trước đó một vài tháng để thu hút và xây dựng niềm tin cho các thị trường khách mục tiêu. Do đó, hiệu ứng thu hút khách quốc tế chưa thể bộc lộ rõ ngay sau khi công bố quyết định mở cửa.
Mặc dù Chính phủ có tuyên bố mở cửa du lịch quốc tế chính thức từ ngày 15/3/2022, đi kèm từng bước nới lỏng về quy định y tế đối với du khách nhập cảnh vào Việt Nam sau đó, tuy nhiên các hoạt động truyền thông và xúc tiến cho du lịch Việt Nam ở nước ngoài chưa được quan tâm đúng mức. Việc truyền thông và cung cấp thông tin cho các đối tác quốc tế đang chủ yếu do các doanh nghiệp tư nhân thực hiện một cách riêng lẻ, phụ thuộc vào năng lực và mối liên hệ của từng doanh nghiệp.
Trong khi đó, các quy định về y tế của Việt Nam đối với du khách quốc tế sau thời điểm tuyên bố mở cửa du lịch đã có những thay đổi, thích ứng với bối cảnh mới nhưng chưa thật sự theo kịp tình hình, chưa thuận lợi cho du khách và cũng không chứng minh được rõ ràng giá trị đối với mục tiêu “đảm bảo an toàn phòng chống dịch”. Đây là lý do khiến khách quốc tế ưu tiên lựa chọn điểm đến là các nước khác trong khu vực có quy định thuận lợi hơn.
Hơn nữa, chính sách thị thực nói chung chưa thực sự được vận hành như trước khi xảy ra đại dịch. Những ưu đãi về miễn thị thực chưa đáp ứng được các xu hướng du lịch sau dịch, chưa cạnh tranh với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, các vấn đề như thị thực nhận tại cửa khẩu vẫn phải cần giấy “chấp thuận visa”, cần nhiều loại giấy tờ thủ tục phức tạp hơn so với trước COVID-19; hay thị thực điện tử cũng chưa có cơ chế xác nhận ngày trả lời kết quả tự động trên trang web và chưa giải thích lý do vì sao hồ sơ bị từ chối. Điều này khiến du khách nhập cảnh vào Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn không đáng có.
Cần sớm giảm thiểu các rào cản
Để đạt và thậm chí kỳ vọng vượt mục tiêu năm 2022 là đón được trên 5 triệu lượt khách quốc tế tới Việt Nam, góp phần giúp du lịch, hàng không và nền kinh tế Việt Nam nói chung có sự bứt phá đáng kể sau bối cảnh đại dịch, Ban IV cùng cộng đồng doanh nghiệp kính mong Thủ tướng Chính phủ xem xét, cân nhắc chỉ đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Tổng cục Du lịch), các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp, lên kế hoạch đồng bộ đẩy mạnh truyền thông quốc tế và tiếp thị du lịch ra quốc tế.
Các thông tin chính sách, quy định liên quan, cần được cập nhật thường xuyên, trực quan, dễ hiểu trên đầy đủ các kênh, bằng các ngôn ngữ phổ biến, để đạt được tính kịp thời, hiệu quả.
Bên cạnh đó, cần chủ động, đổi mới hình thức, đa dạng hóa các thị trường nguồn để tiếp thị, quảng bá du lịch. Chú trọng hợp tác công – tư trong các chiến dịch truyền thông quốc tế. Đặc biệt tìm cơ chế phát huy mạnh mẽ vai trò của các Văn phòng xúc tiến du lịch Việt Nam tại một số nước…
Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan sớm giảm thiểu các rào cản, yêu cầu đối với khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Cụ thể cần bỏ yêu cầu khách du lịch quốc tế xét nghiệm trước khi xuất cảnh, chỉ cần test nhanh tại cửa khẩu nếu khách có các triệu chứng như sốt, ho… Liên quan đến bảo hiểm cho khách du lịch, bỏ yêu cầu “bao gồm nội dung dành cho điều trị COVID-19”.
Bộ Ngoại giao, Bộ Công an nghiên cứu, đề xuất phương án cải thiện chính sách thị thực/thị thực điện tử theo hướng mở rộng thêm danh sách miễn thị thực cho các thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Canada, Úc, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan,… nhằm đa dạng hóa thị trường, không để bị lệ thuộc vào một vài thị trường truyền thống, nhất là các thị trường chi phối trong khu vực nhưng du khách chưa sẵn sàng đi du lịch trở lại như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản.
Tăng thời gian miễn thị thực cho các thị trường xa như thị trường châu Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ý và các nước Bắc Âu) từ 15 ngày lên 30 ngày.
Áp dụng thị thực xuất-nhập cảnh nhiều lần và có giá trị miễn nhiều ngày hơn nhằm thu hút và giữ chân khách ở lại Việt Nam lâu hơn, qua đó tăng doanh thu cho ngành du lịch. Giảm bớt giấy tờ và thủ tục với các doanh nghiệp lữ hành hoặc trực tiếp với du khách, đơn giản hóa thị thực điện tử và thị thực tại cửa khẩu để phát huy hiệu quả hơn nữa các hình thức thị thực này.
Các địa phương phân công rõ 1 đầu mối cơ quan chuyên môn cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh và các quy định/quy trình ứng xử liên quan cho doanh nghiệp với tinh thần công – tư phối hợp chặt chẽ để gia tăng hiệu quả thực thi chủ trương của Chính phủ…
Theo DNVN

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng nhiều hoạt động văn hoá, lễ hội dịp lễ 30/4 và 1/5

26/04/2022 02:54 Chiều

Sở Văn hóa và Thể thao TP Đà Nẵng cho biết, kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2022) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), TP Đà Nẵng sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, lễ hội sôi nổi, hấp dẫn người dân và du khách.

Độc đáo văn hóa Tháp cổ Champa

18/12/2021 01:47 Chiều

Đẩy mạnh thu hút du khách đến khám phá xứ dừa Bến Tre

22/05/2019 02:53 Chiều

Chi nhánh Bến Tre của Lữ hành Saigontourist sẽ góp phần đẩy mạnh thu hút khách du lịch trong nước, khách quốc tế và khách Việt kiều đến xứ dừa vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách Việt tăng đột biến, Đại sứ quán Hàn Quốc thay đổi nơi tiếp nhận hồ sơ xin visa

17/04/2019 04:59 Chiều

Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam vừa thông qua sẽ chuyển nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả xin visa, đồng thời điều chỉnh thời gian trả kết quả đối với hồ sơ visa du lịch theo đoàn.

Đối tác