Đến chu kỳ đất nền tăng giá?

20/03/2024 08:36 Sáng

Giới đầu tư bất động sản cho rằng, sau chu kỳ tăng giá chung cư sẽ là đất nền ven đô và các tỉnh. Dấu hiệu cho thấy ở một vài khu vực đang có sự ấm dần lên ở loại hình này.

Đất nền rục rịch ấm lên?

Mua chung cư “một vốn bốn lời” đang được nhà đầu tư truyền nhau. Trong bối cảnh cầu cao, nguồn cung cạn kiệt, loại hình nhà này hầu như ít giao dịch, chủ yếu ở một số dự án đã sử dụng và những dự án mới mở thì cao ngất ngưởng khiến nhiều khách hàng không với tới.

Chị Thuỳ Linh (khu đô thị Ngoại Giao đoàn, Bắc Từ Liêm) cho biết, sau nhiều lần muốn mua chung cư nhưng đều bị đánh tháo, chị đã tính toán chuyển sang đất nền ven đô có pháp lý tốt, điều kiện sống tương đối.

Tham khảo thông tin đất nền Hoà Lạc (Hà Nội), nơi có khả năng sinh lời vì tại đó có cụm trường Đại học Quốc gia, Đại học FPT, những lô đất nền thổ cư tại đây diện tích 60m2 được rao giá 1,05 tỷ đồng. Một lô đất tại trục chính Sen Trì, Bình Yên cách Khu CNC, cách FPT 1,5km diện tích 62.5m2 giá 990triệu đồng.

Môi giới tên Hùng ở đây cho hay, giá này vẫn đang được giữ từ thời điểm đất nền “ngủ đông”, nếu không mua bây giờ, sang quý 2/2024 khả năng sẽ được điều chỉnh cao hơn. “Sở dĩ cao hơn vì hiện lãi suất vay tiêu dùng đang thấp, thị trường bất động sản đang ấm dần lên, cùng với việc cụm các trường Đại học về gần như đủ, trong khi đó chỗ ở cho sinh viên vẫn còn thiếu. Nên đầu tư đất ở đây có thể xây nhà cho sinh viên thuê vẫn có lời” môi giới này nói.

Tìm hiểu sang đất Đông Anh, nơi dự kiến sẽ có thành phố thông minh được mọc lên, đất ở khu vực quanh đó mặc dù trầm lắng, giá có giảm nhưng mức giảm không đáng kể, trong khi đó hạ tầng xung quanh chưa có gì. Khi mua xác định phải bỏ ra khoản đầu tư lớn mà chưa biết khi nào có thể sinh lời.

Sau khi tính toán kỹ càng và xét thấy khoản tài chính không lớn, không muốn vay thêm tiền ngân hàng, chị đã quyết định mua mảnh đất 60m2 tại Hoà Lạc để xây nhà cho thuê.

Chỉ số về tâm lý tiêu dùng bất động sản (CSS) của Batdongsan.com.vn nửa đầu năm 2024 cho thấy, trong 1.000 người tham gia khảo sát, có 65% số người cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản trong năm 2024. Trong số 65% này, khoảng 1/3 số người quan tâm tới đất nền.

Sản phẩm đất nền có mức giá dưới 2 tỷ đồng/nền thu hút lượng quan tâm lớn nhất, chiếm 42%; giá 2 – 4 tỷ đồng đứng thứ hai với 24% mức độ quan tâm; khoảng giá 4 – 6 tỷ đồng chiếm 10%. Hai khoảng giá còn lại 6 – 10 tỷ đồng và trên 15 tỷ đồng lần lượt có mức độ quan tâm 9% và 15%.

Ông Lê Bảo Long, Giám đốc chiến lược Batdongsan.com.vn cho biết, do tư duy “tấc đất tấc vàng” nên nhu cầu sở hữu nhà đất, nhu cầu tích sản của người Việt rất lớn. Bởi vậy cũng không khó hiểu khi đất nền nhận được sự quan tâm nhiều nhất của người tiêu dùng trong năm 2024.

Tuy nhiên, đơn vị này dự báo, ít nhất phải từ quý II/2024 thị trường đất nền mới phục hồi sức cầu. Phân khúc này sẽ không có tình trạng nóng sốt ồ ạt như trước đây. Giao dịch chủ yếu cũng chỉ xuất hiện ở một số khu vực nhất định, chưa lan rộng. Phải đến năm 2025 trở đi, thị trường đất nền mới bước vào chu kì tăng giá.

Trong khi đó, theo số liệu tháng 1/2024 của Batdongsan.com.vn, lượng tìm kiếm đất nền tại Hà Nội tăng 110%, đất dự án tăng 77% so với cùng kỳ năm trước.

Những tháng đầu năm, nhiều giao dịch đất nền đầy đủ pháp lý, giá dưới 2 tỷ đồng chốt thành công trở lại đã được ghi nhận. Những người mua bán đất nền giai đoạn này đều là những người vừa mới đáo hạn tiền gửi tiền kiệm và có số vốn khoảng 1 – 2 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư đang bị “lún sâu” trong đất nền trong cơn sốt đất 2020-2022 cũng đang rất nóng lòng thị trường bất động sản ấm dần lên để họ có thể thoát hàng nhanh chóng.

Các chuyên gia bất động sản nhận định rằng, thị trường đất nền sẽ ấm lên từ cuối 2024, nhưng nhà đầu tư cần cẩn trọng không chạy theo tâm lý đám đông. Hơn nữa cần đầu tư vào những khu vực đã có dân cư ở sẵn, có hạ tầng, để trong mọi cơn sốt mảnh đất của mình vẫn có giá trị đối với người sử dụng có nhu cầu thực.

Nguồn: markettimes.vn

Cùng chuyên mục

CapitaLand Development hợp tác với Toong phát triển không gian làm việc chung đầu tiên trong mô hình dự án SOHO tại SOHO @ Heritage West Lake

20/02/2023 11:32 Chiều

Vừa qua, CapitaLand Development (CLD), nhánh phát triển bất động sản của Tập đoàn CapitaLand, đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Toong, chuỗi không gian làm việc chung hàng đầu Đông Dương. 

Bong bóng giá bất động sản phình to nhưng khó vỡ

23/02/2021 08:05 Chiều

Nửa thập niên qua, giá nhà đất liên tục tăng cao, dấy lên quan ngại bong bóng giá được bơm căng mất kiểm soát, nhưng theo chuyên gia nó rất khó vỡ. Đầu xuân Tân Sửu, Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp song bất chấp biến số này đang tác động đến đời sống người dân và nền kinh tế, các chuyên gia đều tin giá bất động sản khó giảm, thậm chí vẫn tăng.

Rủi ro khi cố tình khai thấp giá trị chuyển nhượng để né thuế

29/10/2021 07:11 Sáng

Trong khi đó, giao dịch mua bán nhà đất là hợp đồng mua bán dân sự, phần lớn được thực hiện bằng tiền mặt trao tay cho nên các cơ quan chức năng khó có thể xác định rõ sự chênh lệch giữa giá mua bán thực tế với giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng (nếu có). Điều đó tạo ra kẽ hở khiến một số người cố tình khai thấp giá trị chuyển nhượng trong hợp đồng để giảm bớt tiền thuế phí phải nộp theo nghĩa vụ tài chính.

Ba nhà đầu tư ‘tranh’ dự án khu đô thị hơn 1.600 tỷ đồng ở Bình Định

25/11/2021 09:24 Sáng

Dự án Khu đô thị Bình Chương Nam có diện tích gần 30 ha với tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng. Dân số dự kiến khoảng 3.434 người. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Bình Chương Nam, phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn.

4 doanh nghiệp trúng đấu giá bỏ cọc, tương lai của thị trường bất động sản Thủ Thiêm ra sao?

18/07/2022 10:40 Chiều

Dù kết quả cuộc đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm vào tháng 12/2021 đã gây ra nhiều tranh cãi nhưng không thể phủ nhận Thủ Thiêm luôn là một khu vực rất hấp dẫn đối với các chủ đầu tư, khi các nghiên cứu về tính khả thi của dự án đều cho thấy doanh nghiệp có thể đạt được lợi nhuận kỳ vọng.

Đối tác