Doanh nghiệp cần nâng cao năng suất một cách toàn diện

12/03/2022 02:41 Chiều

Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam, trong đó các DN vừa và nhỏ chiếm số lượng lớn hiện nay chủ yếu còn khó khăn về khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ do thiếu vốn… Để giải được bài toán này, các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ.

Theo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hứa hẹn cho nền sản xuất công nghiệp hiện đại hơn, sản xuất được nhiều sản phẩm hàng hóa hơn với chi phí giảm, đồng thời giải phóng con người khỏi những việc nguy hiểm. Nhiều DN, nhà quản lý, các chuyên gia và các cơ quan hỗ trợ DN đều đang nỗ lực tìm hiểu CMCN 4.0 có thể mang tới cơ hội gì để có thể nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của các DN nói riêng và năng suất lao động quốc gia nói chung.

Trong xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng các công nghệ mới diễn ra hết sức nhanh chóng trên thế giới như hiện nay, các DN Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc vì lý do thị trường và khách hàng không thể chờ đợi bất kỳ ai. Cuộc cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà cho thấy chỉ có câu trả lời cho những DN thành công là: hàng hóa/dịch vụ rẻ hơn, chất lượng đảm bảo hơn với hệ thống chăm sóc khách hàng tốt hơn nhờ áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, đi cùng với sự nỗ lực cải tiến không ngừng dựa trên đầu tư có hiệu quả về nguồn nhân lực và công nghệ mới.

Các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ.

Các DN cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ.

Hiện nay, các DN Việt Nam, trong đó các DN vừa và nhỏ chiếm số lượng lớn hiện nay chủ yếu còn khó khăn về khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ do thiếu vốn. Một số DN đã có khả năng đầu tư nhưng hạn chế về thông tin và nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu vận hành và hệ thống quản lý, điều hành chưa tương thức.

Từ đó, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng cũng đưa ra nhận định, để giải được bài toán này, các DN cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ. Thực tế đã được các chuyên gia, lãnh đạo DN của Hàn Quốc, Đài Loan chia sẻ về việc tự động hóa, máy móc thay thế trong sản xuất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi DN đã có hệ thống quản trị tốt, tinh gọn và người vận hành được đào tạo đáp ứng yêu cầu.

Các chương trình hỗ trợ DN nâng cao năng suất trong thời gian tới cần được xem xét và phối hợp đồng bộ, trong đó: Các DN được tham gia, đóng góp ý kiến vào xây dựng chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó việc chia sẻ kinh nghiệm của các DN đã được tham gia các chương trình, bài học thành công là rất cần thiết cho cộng đồng DN;

Việt Nam là nước đi sau trong phát triển công nghệ. Vì vậy, DN trong nước có lợi thế được tiếp cận với những thiết bị và máy móc với thế hệ công nghệ khác nhau, trong đó có những thế hệ mới nhất từ những nước phát triển. Việc hỗ trợ từ các cơ quan quản lý giúp tăng cường hợp tác quốc tế, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm cần thiết để các DN đánh giá được đúng nhu cầu đầu tư, tránh lãng phí;

“Quá trình chuyển đổi của DN cần sự hỗ trợ phương pháp, sử dụng công cụ thích hợp từ các chuyên gia, giảng viên có kiến thức, kỹ năng đến từ các Viện, trường đại học cũng như các tổ chức tư vấn, đào tạo chuyên nghiệp. Chính vì vậy việc nâng cao năng lực cho những tổ chức này cùng với xây dựng mạng lưới chuyên gia cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới”, đơn vị này cho biết thêm.

Theo DNVN

Cùng chuyên mục

Vietjet đề xuất tài trợ làm quy hoạch điều chỉnh sân bay Tuy Hoà

26/10/2020 04:07 Chiều

Sau khi quy hoạch điều chỉnh chi tiết sân bay Tuy Hoà, Vietjet sẽ bàn giao hồ sơ này cho nhà nước và không đòi hỏi điều kiện gì. Theo đó, Vietjet sẽ nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch cảng hàng không Tuy Hòa giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Khánh thành dự án phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT

25/06/2022 03:13 Chiều

Ngày 24/6, Bosch Việt Nam và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM (HCMUTE) đã khánh thành Phòng thí nghiệm Hộp số truyền động vô cấp CVT (Bosch Transmission Lab).

V-Connect mang giải pháp trực tiếp và kỹ thuật số để phục vụ khách tham quan tại triển lãm Automechanika Tp.HCM 2022

25/06/2022 03:24 Sáng

Kể từ khi tái mở cửa biên giới vào tháng 3, thị trường ô tô Việt Nam đã thu hút được sự chú ý rất lớn. Ban tổ chức triển lãm Automechanika Tp.HCM 2022 nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến du lịch trong nước, tham quan triển lãm cũng như nhu cầu đăng ký gian hàng.

Phấn đấu năm 2030, Việt Nam có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế

14/11/2022 06:48 Chiều

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Thị trường logistics Việt nguy cơ rơi hết vào doanh nghiệp ngoại

02/05/2021 09:58 Sáng

Hiện 80% thị phần logistics nằm trong tay doanh nghiệp ngoại, nếu các công ty Việt Nam không sớm chuyển đổi số, nguy cơ sẽ mất luôn phần còn lại. Cảnh báo này được đưa ra tại hội thảo phát triển thị trường logistics cho doanh nghiệp Việt, ngày 20/4.

Đối tác