Doanh nghiệp cần ứng dụng các công nghệ chống giả phù hợp

22/09/2022 04:28 Sáng

Các doanh nghiệp Dược cũng nên chủ động tiếp cận, ứng dụng các công nghệ chống giả phù hợp, có khả năng chống giả để bảo vệ uy tín thương hiệu của mình, cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

 Sáng 22/9, tại TPHCM, Viện Phát triển Doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) phối hợp với Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam tổ chức hội thảo “Thuốc và Thực phẩm chức năng giả – Hiện trạng và giải pháp” nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp dược, thực phẩm chức năng giải pháp khoa học và công nghệ ứng phó với vấn đề này. Đồng thời, hội thảo cũng là diễn đàn trao đổi giữa các nhà quản lý và cộng đồng doanh nghiệp trong việc tìm kiếm một số giải pháp nhằm ngăn chặn nạn lưu hành thuốc và thực phẩm chức năng giả.

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) cho biết, trong năm 2021, Tổng cục Quản lý Thị trường đã phát hiện 41.375 vụ vi phạm trên cả nước, trong đó có nhiều vụ đặc biệt nghiêm trọng và có mức độ phức tạp không hề nhỏ. Trong đó, có những sản phẩm liên quan đến thuốc và thực phẩm chức năng. Năm 2022, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả sẽ còn diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Đức Lê, Phó cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chia sẻ tại buổi Hội thảo sáng 22/9

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Lê, Phó cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, Vấn đề thuốc giả và thực phẩm chức năng giả đã tồn tại rất lâu trong đời sống xã hội, đã gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy và đang diễn ra với quy mô ngày càng lớn và công nghệ ngày càng tinh xảo hơn. Các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ xảy ra trên mọi lĩnh vực, địa bàn, ở cả khu vực sản xuất, chế biến, lưu thông và xuất nhập khẩu… Các hành vi này gây ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp làm ăn chân chính, quyền lợi của người tiêu dùng, uy tín của nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ hội chữa bệnh; hệ lụy để lại cho con người và toàn xã hội.

Dà Nguyễn Diệu Hà, Tổng Thư ký – Chánh văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam cho hay, trong số các mẫu thuốc tân dược bị làm giả thì đa số là kháng sinh và thường là những kháng sinh đắt tiền của các thương hiệu dược nổi tiếng. Bà Nguyễn Diệu Hà mong muốn rằng cùng với việc công nghệ thông tin ngày càng phát triển, cần nghiên cứu và phát triển công nghệ chống giả tiên tiến, hiện đại để giải quyết vấn đề chống hàng giả. Song song với đó, các doanh nghiệp dược cũng nên chủ động tiếp cận, ứng dụng các công nghệ chống giả phù hợp, có khả năng chống giả để bảo vệ uy tín thương hiệu của mình, cũng như bảo vệ sức khỏe cộng đồng là trách nhiệm và sức mệnh thiêng liêng của người thầy thuốc.

Toàn cảnh Hội thảo “Thuốc giả và thực phẩm chức năng giả – Hiện trạng và giải pháp”

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc chi nhánh Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam tại TPHCM Phạm Văn Thọ cho biết, vấn đề thuốc giả và thực phẩm chức năng giả đã tồn tại rất lâu trong đời sống xã hội, đã gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy và đang diễn ra với quy mô ngày càng lớn và công nghệ ngày càng tinh xảo. Các hành vi gian lận sản phẩm trong lĩnh vực y tế này đặt ra nhiều thách thức trong công tác phòng chống nhưng các giải pháp để chống lại vấn nạn này đến nay vẫn chưa có hiệu quả cao.

Theo ông Phạm Văn Thọ, cùng với sự phát triển của công nghệ hiện nay nói chung và công nghệ số áp dụng trong việc chống giả có rất nhiều ưu điểm. Khi doanh nghiệp đã áp dụng các giải pháp công nghệ vào việc chống hàng giả thì việc sản xuất hàng giả rất khó khả năng xảy ra trên quy mô lớn. Trung tâm công nghệ chống hàng giả Việt Nam đang áp dụng Giải pháp Truedata để đồng hành cùng doanh nghiệp chống hàng giả, đây là giải pháp rất tối ưu, tiện lợi và tiết kiệm. Giải pháp Truedata là một giải pháp kỹ thuật được kết hợp giữa dạng sản phẩm và dạng quy trình, Truedata hoạt động trên nguyên lý thu thập và bảo vệ các dữ liệu. Dữ liệu bao gồm các thông tin lên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, quá trình lưu hành sản phẩm. Dữ liệu được thu thập một các tự động trên đường đi của sản phẩm, dữ liệu được bảo vệ nhờ vào công nghệ mã hóa dữ liệu của giải pháp truedata. Giải pháp được xây dựng dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ RFID chip chống hàng giả cùng với sự tích hợp của mã QR code sẽ biến động thay đổi theo nội dung của chip chống giả. Giải pháp này ngoài công dụng giúp cho doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp còn là cơ sở để các cơ quan chức năng xử lý khi phát hiện thuốc giả, thực phẩm chức năng giả.

Áp dụng công nghệ trong bảo đảm quyền lợi của mình và khách hàng chính là giải pháp mà một số doanh nghiệp ngành dược, thực phẩm chức năng hiện nay hướng đến.

Bà Trần Hoàng Kim Anh, Thương hiệu PN’S CHOICE, Công ty TNHH Tập đoàn Y – Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam chia sẻ tại chương trình

Bà Trần Hoàng Kim Anh, Thương hiệu PN’S CHOICE, Công ty TNHH Tập đoàn Y – Dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam cho biết, Sâm Ngọc Linh là một trong những loại sâm quý hiếm và đắt đỏ bậc nhất thế giới, được phát hiện tại Việt Nam.Theo nghiên cứu, trong sâm Ngọc Linh có hàm lượng Saponin cao nhất trong các loại sâm cùng nhiều hợp chất hiếm thấy khác, đem lại tác dụng vượt trội cho sức khỏe. Sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm được mệnh danh “báu vật đại ngàn” của Việt Nam. Sản lượng khan hiếm cùng với lợi ích kinh tế khiến loại sâm này trở thành dược liệu bị nhiều đối tượng làm giả hết sức tinh vi nhằm trục lợi bất chính. Điều này dẫn đến hệ lụy rất lớn đối với bảo vật Quốc gia một khi khách hàng quay lưng lại với sâm Ngọc Linh vì vấn nạn làm giả.

Để chống hàng giả Công ty Y dược Sâm Ngọc Linh Việt Nam đã có nhiều phương như: gắn chip TrueData cho toàn bộ hệ thống, đây là bước đột phá về công nghệ chống giả, lấy lại uy tín cho quốc bảo. Mỗi cây Sâm Ngọc Linh được gắn chip ghi lại toàn bộ quá trình chăm sóc từ vườn ươm, cho đến khu trồng. Bà con nông dân mua giống từ PN’S CHOICE sẽ được đảm bảo nguồn gốc cây giống thật và được bảo hiểm nếu cây giống không đúng chất lượng. Khi gắn chip TrueData trên mỗi sản phẩm là thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng về niềm tin. PN’S CHOICE tiên phong trong sứ mệnh bảo vệ thương hiệu, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng, khi áp dụng công nghệ bảo tồn gen.

Được biết, Trung tâm Công nghệ chống hàng giả Việt Nam đang tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp ngành dược và thực phẩm chức năng tiếp cận với công nghệ chống hàng giả để bảo vệ nhãn hàng doanh nghiệp cũng như sức khỏe của người tiêu dùng.

Thanh Nguyên

 

Cùng chuyên mục

Công ty con của Vingroup muốn đầu tư 4 dự án quy mô gần 80.000 tỷ

28/07/2020 05:07 Chiều

VEF dự kiến đầu tư các dự án đều ở Hà Nội, quy mô 78.700 tỷ đồng tại Giảng Võ, Đông Anh và Nam Đại lộ Thăng Long. Vốn góp của chủ đầu tư tại những dự án này khoảng 15-20% quy mô đầu tư, phần còn lại là vốn vay hoặc các nguồn huy động khác.

Hàng hóa ách tắc tại cửa khẩu, doanh nghiệp tổn thất nặng nề

24/12/2021 08:18 Sáng

Hơn nửa tháng “đỏ mắt” chờ xe hàng được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc, nhiều DN Việt Nam như “ngồi trên đống lửa” khi phải chứng kiến cảnh hàng tỷ đồng tổn thất mỗi ngày do gánh nặng chi phí và nông sản có nguy cơ thối hỏng.

Doanh nghiệp ‘khát vốn’, mong được giảm lãi vay

15/06/2022 05:33 Sáng

Một trong những nguyên tắc khi triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% là không hạ chuẩn cho vay. Các ngân hàng khẳng định, chỉ khi nào doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện theo quy định pháp luật mới được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Cần thiết nhưng phải phù hợp trong tăng giờ làm thêm

15/01/2022 02:46 Chiều

Theo đó, số giờ làm thêm tối đa trong tháng được đề xuất tăng lên 72 thay vì 40 như hiện nay; mức trần 300 giờ làm thêm trong năm được áp dụng cho tất cả ngành nghề, do người sử dụng lao động và người lao động (NLĐ) thỏa thuận.

Đối tác