Doanh nghiệp dùng lúa gạo thế chấp vay vốn

14/08/2021 02:22 Chiều

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 12/8, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ giao NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lúa gạo bằng cách được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Văn bản đề xuất Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ nêu: Để góp phần hỗ trợ cho các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo trong bối cảnh dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản số 5747 đề nghị các ngân hàng thương mại (NHTM) và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng nhiều hình thức như: mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo và nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp…

Ảnh: Internet.

Qua công tác theo dõi cho thấy, việc tiếp cận nguồn vốn theo văn bản số 5747 của NHNN phần nào đã giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng nhưng chưa hoàn toàn được thuận lợi.

Vì vậy, để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc, gạo cho nông dân, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao NHNN xem xét, chỉ đạo các NHTM có hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Theo phản ánh của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện sản lượng thu mua sụt giảm 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do đứt gãy chuỗi cung ứng lúa hàng hóa. Kênh phân phối nội địa khó khăn, cả đường bộ hay đường thủy, một số doanh nghiệp phải đang thực hiện hợp đồng từ tồn kho, chưa mua cho hợp đồng mới.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, hiện nay, doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn như phương tiện vận chuyển giữa các nơi (đồng ruộng về nhà máy sấy/nhà máy xay xát chế biến…) trên địa bàn các tỉnh/thành Đồng bằng sông Cửu Long phải qua nhiều chốt kiểm dịch và phải có giấy xác nhận âm tính COVID-19.

Tình trạng này dẫn đến việc nhiều chủ phương tiện từ chối chuyên chở do các chi phí phát sinh, thậm chí có đồng ý vận chuyển nhưng lại không thể được xét nghiệm vì lực lượng y tế không đáp ứng được nhu cầu (hết sinh phẩm xét nghiệm nhanh hoặc các cơ quan có chức năng hạn chế số lượng mẫu nhận xét nghiệm mỗi ngày).

Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là đường bộ hiện đang gặp nhiều khó khăn khi tài xế ở một số địa phương phải xét nghiệm định kỳ 3 ngày 1 lần, nhưng các cơ sở y tế chức năng tại địa phương lại không đáp ứng được nhu cầu.

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ cho vay trả góp

20/01/2022 07:58 Chiều

Cho vay trả góp đang là dịch vụ được nhiều công ty tài chính và ngân hàng triển khai trên thị trường. Dịch vụ này đã hỗ trợ giải quyết các trường hợp cần tiền mua sắm và mong muốn trả góp. Tuy nhiên, loại hình cho vay này cần những lưu ý gì? Ứng dụng nào cho vay uy tín? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Giá vàng thế giới và trong nước chiều 11/11 tiếp tục tăng “nóng”

11/11/2021 05:43 Chiều

Giá vàng thế giới hôm nay 11/11/2021, tính đến 15 giờ (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.857 USD/ounce - tăng 9 USD/ounce.

Ngân hàng Thế giới hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu đi xuống trong năm 2022

13/01/2022 02:23 Chiều

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ đi xuống rõ rệt trong năm 2022 trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp và chuỗi cung ứng chưa hồi phục.

Lãi suất đi lên, huy động vốn tăng

28/03/2022 01:57 Chiều

So với đầu năm 2022, lãi suất huy động của các ngân hàng hiện nay tăng 0,1 - 0,2%/năm. Mức cao nhất trên thị trường lên 7,6%/năm thuộc về SCB với kỳ hạn 13 tháng. Tuy nhiên nhà băng này đưa ra yêu cầu số tiền gửi từ 500 tỷ đồng trở lên.

Đối tác