Hotline

0932.032.932

Doanh nghiệp dùng lúa gạo thế chấp vay vốn

14/08/2021 02:22 Chiều

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 12/8, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ giao NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện cho các doanh nghiệp lúa gạo bằng cách được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Văn bản đề xuất Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ nêu: Để góp phần hỗ trợ cho các thương nhân, doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh thóc, gạo trong bối cảnh dịch COVID-19, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có văn bản số 5747 đề nghị các ngân hàng thương mại (NHTM) và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đảm bảo vốn tín dụng phục vụ thu mua, tạm trữ thóc, gạo tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bằng nhiều hình thức như: mở rộng thêm hạn mức tín dụng đã cấp cho thương nhân, doanh nghiệp để có nguồn vốn thu mua tạm trữ thóc, gạo và nâng diện tích, chất lượng kho chứa, bảo quản, chế biến thóc, gạo; đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa quy trình, thủ tục nội bộ, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay; đa dạng hóa các loại sản phẩm tín dụng phù hợp…

Ảnh: Internet.

Qua công tác theo dõi cho thấy, việc tiếp cận nguồn vốn theo văn bản số 5747 của NHNN phần nào đã giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng nhưng chưa hoàn toàn được thuận lợi.

Vì vậy, để tạo thuận lợi hơn nữa cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn vốn thu mua thóc, gạo cho nông dân, Bộ Công Thương đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao NHNN xem xét, chỉ đạo các NHTM có hỗ trợ nhất định về lãi suất cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được thế chấp vay vốn bằng chính sản phẩm sẽ thu mua.

Theo phản ánh của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện sản lượng thu mua sụt giảm 20-30% so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do đứt gãy chuỗi cung ứng lúa hàng hóa. Kênh phân phối nội địa khó khăn, cả đường bộ hay đường thủy, một số doanh nghiệp phải đang thực hiện hợp đồng từ tồn kho, chưa mua cho hợp đồng mới.

Theo phản ánh của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, hiện nay, doanh nghiệp đang gặp một số khó khăn như phương tiện vận chuyển giữa các nơi (đồng ruộng về nhà máy sấy/nhà máy xay xát chế biến…) trên địa bàn các tỉnh/thành Đồng bằng sông Cửu Long phải qua nhiều chốt kiểm dịch và phải có giấy xác nhận âm tính COVID-19.

Tình trạng này dẫn đến việc nhiều chủ phương tiện từ chối chuyên chở do các chi phí phát sinh, thậm chí có đồng ý vận chuyển nhưng lại không thể được xét nghiệm vì lực lượng y tế không đáp ứng được nhu cầu (hết sinh phẩm xét nghiệm nhanh hoặc các cơ quan có chức năng hạn chế số lượng mẫu nhận xét nghiệm mỗi ngày).

Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là đường bộ hiện đang gặp nhiều khó khăn khi tài xế ở một số địa phương phải xét nghiệm định kỳ 3 ngày 1 lần, nhưng các cơ sở y tế chức năng tại địa phương lại không đáp ứng được nhu cầu.

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Giảm gánh nặng cho người mua nhà ở xã hội

09/03/2019 04:26 Chiều

Năm 2019, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do nhà nước chỉ định đối với dư nợ các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội hoặc xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở là 5%/năm.

Điện mặt trời mái nhà: Nhu cầu cấp bách và giải pháp an toàn

05/12/2018 02:41 Chiều

Hiện nay, trái đất đang bị nóng dần lên kèm theo rất nhiều tác động tiêu cực khác đến môi trường sống. Nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt, trong khi đó nhu cầu tiêu dùng điện ngày càng cao.

Bước tiến vượt bậc về cải cách thủ tục hành chính ngành công thương TP HCM

23/12/2018 01:50 Chiều

Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành công thương TP HCM trong thời gian qua.

Trung tâm triển lãm lớn nhất TP HCM tiếp tục được mở rộng

06/06/2019 03:06 Chiều

Việc khởi công giai đoạn 2 Nhà triển lãm B tại SECC sẽ góp phần thu hút, phục vụ và đáp ứng nhu cầu thị trường khách du lịch MICE đến TP HCM và Việt Nam

Gỡ khó cho doanh nghiệp bất động sản

11/04/2019 03:30 Chiều

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết khâu bồi thường vướng mắc rất nhiều và sở này đã xin Thủ tướng rút ngắn thời gian đấu giá, đền bù để sớm tạo quỹ đất sạch

Đối tác