Doanh nghiệp tại Long An: Phương án mới trong khôi phục sản xuất

06/10/2021 05:56 Chiều

Để từng bước phục hồi sản xuất, thực hiện tốt "mục tiêu kép", UBND tỉnh Long An yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng phương án tái sản xuất kinh doanh, đảm bảo phòng, chống dịch trình cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở quản lý.

Nhiều chỉ số giảm do dịch COVID

Số liệu từ UBND tỉnh Long An cho thấy, tính đến ngày 30/9/2021, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh tăng 8,0% so với cùng kỳ, tuy nhiên, theo UBND tỉnh Long An, tình hình thu ngân sách có xu hướng chậm trong những tháng còn lại của năm 2021.

Tỉnh Long An phấn đấu đến ngày 15/10 phục hồi hoạt động 30 – 40% doanh nghiệp trên địa bàn. Ảnh: UBND tỉnh Long An.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh Long An hiện có khoảng 13.483 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với khoảng 370.000 lao động. Dù vậy, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội chỉ còn khoảng 1.500 doanh nghiệp hoạt động, trong đó có khoảng 800 doanh nghiệp hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với 42.622 lao động.

UBND tỉnh Long An cho biết, tình hình sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi những tháng đầu năm 2021; tốc độ tăng trưởng của ngành trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 6,44%, cao hơn so với cùng kỳ (cùng kỳ 6,04%); các chỉ số sản xuất công nghiệp và nhiều nhóm ngành công nghiệp có sản lượng tăng so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong quý III/2021 do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành công nghiệp và xây dựng gặp rất nhiều khó khăn như: Dịch bệnh ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu, gây gián đoạn hoạt động sản xuất; dịch bệnh xuất hiện ở nhiều doanh nghiệp làm cho sản xuất bị đình truệ. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 3,38% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 6,02%).

Mặt khác, ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 cũng khiến hầu hết các hoạt động dịch vụ, thương mại không thiết yếu phải tạm ngưng hoạt động, kể cả chợ truyền thống dẫn đến doanh thu giảm mạnh, nhất là doanh thu các ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống và du lịch giảm mạnh.

Theo đó, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ 9 tháng năm 2021 khoảng 62.839,23 tỷ đồng, giảm 4,19% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu đến cuối tháng 9 năm 2021 ước đạt 4,650 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ, đạt 70,45% so với kế hoạch. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 3,895 tỷ USD, tăng 29,57% so với cùng kỳ, đạt 88,52% so với kế hoạch.

Phương án khôi phục sản xuất cho doanh nghiệp

Để thực hiện “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, UBND tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Long An tạo bước chuyển từ nhà nước tập trung phòng, chống dịch COVID-19 sang doanh nghiệp và người dân chủ động phòng, chống dịch (y tế tại chỗ). Đồng thời, từng bước, thận trọng nới lỏng giãn cách, không để dịch COVID-19 bùng phát.

Đặc biệt, hỗ trợ doanh nghiệp từng bước phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân.

Mặt khác, để từng bước phục hồi sản xuất và sản xuất phải bảo đảm an toàn, UBND tỉnh Long An yêu cầu doanh nghiệp cần chủ động xây dựng phương án tái sản xuất kinh doanh, đảm bảo phòng, chống dịch trình cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở quản lý.

“Tất cả doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được hoạt động trở lại. Doanh nghiệp được hoạt động với số lượng lao động theo nhu cầu sản xuất kinh doanh; doanh nghiệp tự quyết định việc bố trí nơi lưu trú cho người lao động ở tập trung trong doanh nghiệp (phương án “4 tại chỗ”: “3 tại chỗ” và y tế tại chỗ) hoặc về nơi cư trú bên ngoài (nhà trọ, nhà riêng,…) hoặc kết hợp cả hai hình thức”, UBND tỉnh Long An cho hay.

Đối với công nhân, người lao động, tỉnh Long An tạo điều kiện được phép di chuyển hàng ngày bằng phương tiện cá nhân từ Long An về các tỉnh, thành phố khác (theo sự thống nhất giữa tỉnh Long An với các tỉnh, thành phố khác) nếu đáp ứng điều kiện thẻ xanh COVID-19.

Mặt khác, công nhân, người lao động cũng được phép di chuyển hàng ngày bằng phương tiện chung từ Long An về các tỉnh, thành phố khác (theo sự thống nhất giữa tỉnh Long An với các tỉnh, thành phố khác) nếu đã tiêm 1 mũi vaccine đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi và đủ 14 ngày sau khi tiêm. Việc tổ chức đưa rước phải đảm bảo thực hiện đầy đủ nguyên tắc “5K” và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Ngoài ra, người lao động (trừ lao động đã tham gia sản xuất “3 tại chỗ” và đang tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp) trước khi trở lại doanh nghiệp làm việc phải có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ.

Đối với chuyên gia, người quản lý doanh nghiệp được phép di chuyển hàng ngày từ Long An về các tỉnh, thành phố khác (theo sự thống nhất giữa tỉnh Long An với các tỉnh, thành phố khác) với điều kiện phải được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine phòng COVID-19, đủ 14 ngày sau tiêm và phải di chuyển bằng ô tô riêng, hoặc đi chung xe đưa rước người lao động của doanh nghiệp.

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới

17/12/2021 12:20 Chiều

Apple trở thành công ty có giá trị nhất thế giới khi đạt giá trị vốn hóa thị trường của Apple Inc đã tiến sát mốc 3.000 tỷ USD.

Vietnam Airlines mở bán thêm các chuyến bay thường lệ tới 5 nước và vùng lãnh thổ, tiến tới khôi phục hoàn toàn mạng bay quốc tế

02/01/2022 09:04 Sáng

Trên cơ sở kết quả đàm phán tích cực với các nước và phê duyệt của nhà chức trách, Vietnam Airlines công bố mở bán thêm nhiều đường bay quốc tế thường lệ tới 5 nước và vùng lãnh thổ, gồm: Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Lào và Đài Loan (Trung Quốc).

Phát động giải thưởng “Doanh nhân trẻ xuất sắc TP. Hồ Chí Minh” lần 11

28/07/2022 06:49 Chiều

Ngày 28/7/2022 Thành Đoàn - Hội LHTN Việt Nam Thành phố - Hội Doanh Nhân Trẻ Thành phố Hồ Chí Minh chính thức công bố giải thưởng “Doanh nhân trẻ Xuất sắc Thành phố Hồ Chí Minh” lần 11 - năm 2022.

GIGAN JSC chiến thắng giải thưởng Vietnam Agency Holiday Activation Award 2021 của Google

24/02/2022 04:00 Chiều

Mới đây, Google đã chính thức công bố kết quả Agency Holiday Activation Award 2021 lần đầu tiên tại Việt Nam. Trong đó, GIGAN JSC - Digital Performance Agency đã xuất sắc nhận được giải thưởng này.

Đối tác