Google xoá vĩnh viễn nhiều tài khoản Gmail

01/12/2023 04:35 Chiều

Hàng triệu tài khoản Gmail cũ sắp bị Google xoá vĩnh viễn.

Theo đó, từ ngày 9/12 tới, Google sẽ bắt đầu xóa tài khoản theo từng đợt. Quá trình này áp dụng cho cả dữ liệu trên Drive, Gmail, Ảnh và các dịch vụ khác. Nếu tài khoản của bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng, Google sẽ gửi nhiều email cảnh báo tới tài khoản đăng ký và phục hồi. Vì vậy, hãy kiểm tra hộp mail thường xuyên để tránh bỏ sót thông báo quan trọng.

Google xoá vĩnh viễn  nhiều tài khoản Gmail

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet 

Vì sao Google xóa tài khoản Gmail không hoạt động?

Trong thông báo hồi tháng 5/2023, Google cho biết quyết định này nhằm tăng cường bảo mật. Những tài khoản không sử dụng trong thời gian dài có xu hướng bị xâm nhập cao hơn.

Bên cạnh đó, chúng thường dùng mật khẩu cũ, không có xác thực hai bước và ít được quan tâm đến bảo mật. Do đó, chúng có thể bị tấn công và bị lợi dụng để spam cùng các mục đích độc hại khác hoặc đánh cắp danh tính.

Cách ngăn Google xóa bỏ Gmail cũ

Cách dễ nhất để giữ lại tài khoản Gmail là đăng nhập ít nhất 1 lần mỗi hai năm. Các hành động khác bao gồm gửi email, đọc email, dùng Google tìm kiếm và xem YouTube sau khi đăng nhập.

Những gói thuê bao trả phí được cài đặt bằng tài khoản Google, bao gồm ứng dụng bên thứ ba hay ấn phẩm báo chí, cũng được tính là hoạt động.

Bảo vệ nội dung trên Google Photos cần nhiều thao tác hơn. Như Google đã thông báo trước đó, nội dung trên Photos có thể bị xóa sau 2 năm không hoạt động, đồng nghĩa bạn nên mở ứng dụng thường xuyên hơn để tránh bị xóa ảnh.

Một số trường hợp ngoại lệ

Ví dụ, tài khoản cũ nhưng có kênh YouTube đang hoạt động, tài khoản có số dư thẻ quà tặng Google hay tài khoản đang dùng mua sách, phim và dịch vụ trên Google Play vẫn được giữ lại.

Theo Google, động thái trên nhằm ngăn ngừa rủi ro bảo mật, do những tài khoản không hoạt động trong thời gian dài thường không được cập nhật mật khẩu cũng như các biện pháp bảo vệ bổ sung như xác minh hai bước (2FA). Tài khoản lâu không sử dụng có tỷ lệ thiết lập 2FA thấp hơn 10 lần so với tài khoản đang hoạt động. Chủ sở hữu cũng không đổi mật khẩu định kỳ, dẫn tới nguy cơ bị kẻ xấu đánh cắp tài khoản cho mục đích xấu như phát tán thông tin độc hại.

“Chúng tôi muốn bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, ngăn kẻ xấu truy cập trái phép vào tài khoản ngay cả khi họ không còn sử dụng dịch vụ của chúng tôi nữa”, Google cho biết.

Oren Koren, nhà đồng sáng lập của công ty mạng Veriti, đánh giá đây là một bước quan trọng để đảm bảo an ninh cho người dùng. Các tài khoản cũ luôn tiềm ẩn rủi ro như lưu trữ dữ liệu không còn giá trị với người dùng nhưng lại vẫn hữu ích với hacker. “Bằng cách chủ động xóa, Google thu hẹp phạm vi tấn công của tội phạm mạng một cách hiệu quả”, Koren nói với CNBC.

Dù vậy, một số chuyên gia khác không đồng tình. “Hãy tưởng tượng ai đó vừa thoát khỏi tình trạng hôn mê và nhận ra cuộc sống của mình tiếp tục bị đảo lộn vì tài khoản Google bị xóa”, chuyên gia Chris Beiser viết trên X. Theo người này, việc mất tài khoản Google có thể ảnh hưởng tới hàng loạt tài khoản khác, như tài khoản ngân hàng, các cuộc trò chuyện, danh bạ.

Nguồn: tieudung.kinhtedothi.vn

Cùng chuyên mục

Facebook thêm công cụ giúp ngăn ngừa thông tin sai lệch phát tán trong nhóm

25/10/2022 04:52 Chiều

Người đứng đầu ban điều hành ứng dụng Facebook, ông Tom Alison cho biết, để đảm bảo các nội dung được đăng đáng tin cậy hơn, các bài đã được một bên thứ ba kiểm duyệt và đánh giá là chứa thông tin sai lệch có thể được tự động đưa vào mục "chờ duyệt" riêng để các admin xem xét trước khi xóa.

Công nghệ mới sẽ thống trị ngành sản xuất sản phẩm điện tử

14/08/2021 01:07 Chiều

Hội thảo trực tuyến “Đài Loan - Công nghệ mới sẽ thống trị ngành sản xuất sản phẩm điện tử” vừa diễn ra vào ngày 13/8/2021 nhằm chia sẻ các giải pháp thông minh đến các doanh nghiệp Việt Nam.

GCN Blockchain và Great Crypto sẽ thay đổi cách vận hành nền kinh tế thế giới theo hướng bền vững

10/10/2023 01:21 Chiều

Nhìn lại lịch sử phát triển của lịch sử blockchain, trước khi Bitcoin ra đời, không ai có thể nghĩ đến việc chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác một cách an toàn mà không cần bất kỳ tổ chức tài chính nào ở giữa, chẳng hạn như ngân hàng.

Đà Nẵng: Xếp hạng nhất ở cả 3 trụ cột Chuyển đổi số quốc gia

20/10/2021 07:26 Sáng

Thành phố Đà Nẵng vừa được Bộ Truyền thông và Thông tin công bố là địa phương xếp hạng nhất ở cả 3 trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số của chương trình Chuyển đổi số (Digital Transformation Index – DTI) quốc gia 2020.

Sony tung dòng tai nghe không dây WF-C500 dành riêng cho giới trẻ

08/11/2021 07:18 Chiều

WF-C500 có thiết kế nhỏ gọn, vừa khít với tai cùng với màu sắc năng động thích hợp cho giới trẻ.

Đối tác