Hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục: Khai thác dữ liệu – Kiến tạo giá trị

09/11/2023 06:34 Chiều

Ngày 9/11, UBND TPHCM phối hợp với Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành GDĐT tổ chức hội thảo chuyển đổi số trong giáo dục vùng Đông Nam Bộ và TP Cần Thơ với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Kiến tạo giá trị”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhấn mạnh, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm đổi mới phương pháp giáng dạy, học tập và quản lý, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục.

Giáo dục là một trong những mảng quan trọng nhất trong chỉ số năng lực cạnh tranh của khu vực. Chuyển đổi số trong giáo dục luôn được quan tâm và đầu tư như một giải pháp mũi nhọn nhăm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của địa phương.

“Hiện nay, nếu chúng ta không quan tâm tới chuyển đổi số thì chúng ta sẽ tụt hậu. Theo đó, lãnh đạo TPHCM đã có nhiều chỉ đạo ngành GDĐT thành phố cần chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở GDĐT TPHCM, chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo là quá trình thay đổi về tư duy, cách thức hành động của cá nhân và vận hành của bộ máy trong hệ thống giáo dục. Vì vậy, để chuyển đổi số thành công cần có một chiến lược chuyển đổi số đúng đắn, dẫn dắt sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ với các nên tảng số phục vụ hiệu quả cho hoạt động giáo dục.

Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu, chuyên gia tại hội thảo đã tập trung vào những nội dung chính như: Khởi tạo, quản trị, chuẩn hóa dữ liệu; phân tích dữ liệu phục vụ công tác quản lý; khai thác dữ liệu tạo ra giá trị mới; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực số…

Các tham luận đã nhấn mạnh, chuyển đổi số ngành giáo dục và đào tạo là quá trình thay đổi về tư duy, cách thức hành động của cá nhân và vận hành của cơ quan quản lý, cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục.

Sự thay đổi này được tạo điều kiện bởi công nghệ, chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ khai thác nguồn vốn tài chính sang khai thác nguồn vốn dữ liệu. Để chuyển đổi số thành công, cần có chiến lược chuyển đổi số đúng đắn, dẫn dắt sự phát triển của hệ sinh thái công nghệ với các nền tảng số phục vụ hiệu quả cho hoạt động giáo dục.

Trong đó, chiến lược cần có tầm nhìn tổng thể và đầy đủ cho kế hoạch trung hạn đến 2025 và định hướng 2030, có tính linh hoạt để nhận ra và đáp ứng nhanh chóng những thay đổi trong công nghệ. Các địa phương vùng Đông Nam Bộ, TP Cần Thơ cũng cần xây dựng chính sách hướng tới mục tiêu phát triển, quản lý, bảo toàn, khai thác nguồn vốn dữ liệu tạo ra giá trị cho ngành giáo dục… Tại hội thảo, các cơ quan, địa phương cũng giới thiệu những mô hình, giải pháp đột phá đã và đang triển khai trong chuyển đổi số ngành giáo dục.

Tại hội thảo, sở giáo dục và đào tạo các địa phương: TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh ký kết hợp tác triển khai các giải pháp tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số nhằm mục tiêu xây dựng thành công mô hình giáo dục thông minh và phát triển xã hội số trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Thanh Nguyên

 

Cùng chuyên mục

Hội thảo Đào tạo thương mại điện tử tại các trường đại học tại TP.HCM

10/09/2022 06:21 Chiều

Ngày 09/09/2022 tại trường ĐH Hoa Sen đã diễn ra Hội thảo Đào tạo Thương mại Điện tử (TMĐT) các trường đại học tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội thảo do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam phối hợp tổ chức.

Trường Đại học Hoa Sen ra mắt Hội cựu sinh viên “Hoa Sen University Alumni Network” – Nơi hội tụ các thế hệ cựu sinh viên tài năng

19/09/2022 08:09 Chiều

Nhằm gia tăng trải nghiệm liên tục cho người học, không chỉ cho sinh viên mà còn các cựu sinh viên, ngày 17/9/2022, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) ra mắt Hội cựu sinh viên với tên gọi “Hoa Sen University Alumni Network”.

Sau Tết Nguyên đán nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường

18/01/2022 07:37 Chiều

Nhiều số địa phương tiếp tục xây dựng lộ trình đón học sinh trở lại sau dịp Tết Nguyên đán. Tại TP Hồ Chí Minh, học sinh mầm non sẽ trở lại trường theo nguyện vọng của phụ huynh.

Bộ ảnh tốt nghiệp “chất lừ” của nam sinh Trường Đại học Hoa Sen

20/03/2022 07:21 Sáng

Với mong muốn ghi lại khoảnh khắc tốt nghiệp đáng nhớ của mình, Nguyễn Tuấn Khanh, sinh viên Trường Đại học Hoa Sen đã khoác bộ đồ tốt nghiệp và đi đến nhiều tỉnh, thành trên khắp cả nước.

Vụ giáo viên đuổi học sinh ra khỏi lớp học trực tuyến: Nhà trường chính thức lên tiếng

21/09/2021 08:21 Sáng

Liên quan đến việc giảng viên phát ngôn trong lớp học trực tuyến khiến sinh viên bức xúc, ngày 20/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và giảng viên chính thức nhận lỗi và hứa sẽ bảo đảm mọi quyền lợi cho sinh viên.

Tin tức mới

Đối tác