Kỹ sư phần mềm có hơn 500.000 lượt theo dõi trên Tiktok chia sẻ số tiền kiếm được từ 5 nguồn thu nhập

09/12/2022 05:06 Chiều

Matt Upham là một kỹ sư phần mềm toàn thời gian và người sáng tạo nội dung công nghệ bán thời gian. Trong thời kỳ đại dịch, anh đã thành công hơn trong công việc kinh doanh và được biết đến nhiều hơn trên mạng xã hội. Upham đã tiết lộ số tiền mình kiếm được từ 5 dòng thu nhập và chi cho việc sáng tạo nội dung trong một tháng.

Matt Upham, một kỹ sư phần mềm ở San Francisco có 522.000 người theo dõi trên TikTok, 113.000 trên Instagram và 56.000 trên YouTube, đã có bước đột phá lớn trên mạng xã hội sau 4 năm thử nghiệm và sai lầm.

-9393-1665128933.jpg

Matt Upham. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Năm 2016, Upham khởi đầu với một tài khoản nhiếp ảnh trên Instagram, sau đó thử sức với nội dung về tài chính cá nhân trong một thời gian ngắn.

Hiện hầu hết bài đăng của anh xoay quanh các tin tức và mẹo về công nghệ, lời khuyên về cách xin việc trong mảng công nghệ và lập trình. Upham đang tập trung chủ yếu vào dạng video ngắn – phổ biến trên TikTok, YouTube Shorts và Instagram Reels.

Dưới đây là bảng phân tích về thu nhập và chi phí (đã được xác minh với các tài liệu nội bộ) cho hoạt động sáng tạo nội dung của Upham trong tháng 9.

Thu nhập

Tháng trước, Upham kiếm được hơn 10.000 USD, trong đó phần lớn đến từ quan hệ đối tác với các thương hiệu. Anh hợp tác chủ yếu với các công ty trong lĩnh vực công nghệ như Apple, Dell và Intel.

-7006-1665128933.jpg

Những nguồn thu nhập trong tháng 9 của Upham. Ảnh: Business Insider. 

Cuối năm ngoái, anh thu về khoảng 20.000 USD/tháng từ những giao dịch thương hiệu, nhiều hơn công việc kỹ sư phần mềm, khiến anh sau đó cân nhắc dành toàn bộ thời gian cho việc sáng tạo nội dung. Tuy nhiên, theo Upham, khía cạnh kinh doanh đang bị ảnh hưởng nặng nề trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng giảm tốc.

“Các giao dịch chỉ bằng khoảng 30 đến 50% so với thời kỳ đỉnh cao của năm ngoái”, anh nói. “Mảng này vẫn ổn để phát triển, nhưng tôi cũng khá căng thẳng khi một vài thương hiệu đã rút lui”.

Các cơ hội cũng trở nên hạn chế hơn, anh nói. Trước đó, các thương hiệu thường chủ động tìm đến Upham, nhưng giờ anh phải hoạt động tích cực hơn để tìm kiếm các công ty để hợp tác.

Bên cạnh đó, Upham cho biết anh đang lên kế hoạch tạo ra một sản phẩm kỹ thuật số, như một khóa học dạy mọi người cách viết code hoặc cách tự động hóa các ứng dụng vào công việc.

Trong tháng 9, kỹ sư phần mềm cũng thu lợi nhuận từ việc tham gia diễn thuyết trước công chúng và dạy kèm về viết mã. Phần thu nhập còn lại đến từ AdSense – chương trình mà Google trích doanh thu từ dịch vụ quảng cáo trực tuyến trả cho người sáng tạo nội dung; và từ tiền thưởng mà Instagram và YouTube trả cho lượt xem video ngắn trên Reels và Shorts.

Chi phí

-1289-1665128933.jpg

Chi phí chi cho sáng tạo nội dung trong tháng 9 của Upham. Ảnh: Business Insider. 

Tháng 9 vừa qua, Upham chi hơn 560 USD phục vụ công việc sáng tạo nội dung của mình.

Trong đó, khoản lớn nhất là chi phí dịch vụ thuế – số tiền định kỳ hàng tháng Upham cần trả cho một công ty giúp những người tự kinh doanh như anh khai thuế.

Vì đang tận dụng căn hộ của mình làm văn phòng, anh tính một phần tiền thuê trị giá 125 USD vào chi phí kinh doanh.

Bên cạnh đó, Upham cũng cần chi cho TikTok Spark Ads để quảng cáo các bài đăng trên nền tảng theo yêu cầu của các đối tác. Khoản này sau đó sẽ được các thương hiệu hoàn lại cho anh.

Trước đây, Upham đã thuê một vài biên tập viên hỗ trợ làm video và một trợ lý ảo – nhưng đã quyết định cắt giảm gần đây.

Hồng Ngọc

Cùng chuyên mục

Mang Trung thu đến với trẻ em đang điều trị COVID-19

19/09/2021 07:18 Sáng

Nhân dịp Tết Trung thu, ban lãnh đạo Bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị số 1 (Ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức một buổi tiệc trung thu "dã chiến" cho bệnh nhân đang điều trị COVID-19.

Herbalife đồng hành cùng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32

26/04/2023 10:30 Chiều

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games lần thứ 32 tổ chức tại Campuchia từ ngày 5/5 đến 17/5/2023. Việt Nam cử 1003 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ Đoàn tham dự SEA Games 32.

Kỹ sư phần mềm có hơn 500.000 lượt theo dõi trên Tiktok chia sẻ số tiền kiếm được từ 5 nguồn thu nhập

09/12/2022 05:06 Chiều

Matt Upham là một kỹ sư phần mềm toàn thời gian và người sáng tạo nội dung công nghệ bán thời gian. Trong thời kỳ đại dịch, anh đã thành công hơn trong công việc kinh doanh và được biết đến nhiều hơn trên mạng xã hội. Upham đã tiết lộ số tiền mình kiếm được từ 5 dòng thu nhập và chi cho việc sáng tạo nội dung trong một tháng.

Dàn người đẹp đội mưa vào tâm dịch trao quà cho bà con

14/09/2021 07:18 Sáng

Xót xa trước cảnh các nàng hậu dầm mưa, mang lương thực tiếp tế tận tay cho người dân khó khăn tại các xóm trọ nghèo bị cách ly.

Đạo diễn Hoàng Trúc: Hành trình từ người con miền Tây Nam Bộ đến ước mơ chinh phục đất “Bắc”

16/04/2024 02:21 Sáng

Ngày 13/4 vừa qua thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ trong khuôn khổ Lễ Hội Đền Hùng 2024 chương trình Gala Phú Thọ Khát Vọng Xanh đã được tổ chức vô cùng thành công và để lại nhiều dấu ấn lan tỏa thông điệp “ Xanh – Bảo vệ môi trường” trên cả nước. Người đứng sau sự thành công này là nữ Đạo Diễn – Producer trẻ tài năng hàng đầu Hoàng Trúc.

Đối tác