Lãi suất huy động tăng sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế?

09/05/2024 06:47 Sáng

Tăng lãi suất huy động được xem là một biện pháp cần thiết để kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và quản lý rủi ro tài chính nhưng lại có tác động ngược đối với nền kinh tế nên cần được đánh giá cân nhắc một cách tỉ mỉ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Một trong những thách thức lớn nhất của việc tăng lãi suất là ảnh hưởng đến các ngành nền kinh tế có sử dụng vốn vay. Các ngành như bất động sản, sản xuất và xuất khẩu sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay và chi phí vốn sẽ tăng lên. Điều này có thể dẫn đến giảm đầu tư, giảm sản xuất và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Với lãi suất tăng, chi phí vay sẽ gia tăng và khả năng tiêu dùng của các hộ gia đình cũng như việc đầu tư của các doanh nghiệp sẽ bị hạn chế. Người tiêu dùng có thể giảm các chi tiêu không cần thiết và tăng cường tiết kiệm, trong khi các doanh nghiệp có thể trì hoãn hoặc hạn chế các dự án đầu tư mới. Điều này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và sự phục hồi sau đại dịch.

Tăng lãi suất sẽ tạo ra sự chuyển dịch trong các loại tài sản. Các khoản tiền gửi có lãi suất cao hơn sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư, trong khi các công cụ đầu tư như chứng khoán có thể gặp áp lực giảm giá. Điều này có thể tạo ra biến động trên thị trường tài chính và ảnh hưởng đến lòng tin của nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, tăng lãi suất có thể gây khó khăn cho các ngành kinh tế khác, nhưng ngành ngân hàng và tài chính có thể hưởng lợi từ việc này. Lợi nhuận từ hoạt động cho vay có thể tăng lên, đồng thời các ngân hàng có thể tăng cường hoạt động huy động vốn từ tiết kiệm để phục vụ cho nhu cầu vay ngày càng cao.

Ảnh minh họa
PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho hay, những tháng đầu năm đặc biệt là tháng 4, lượng tiền gửi của dân cư ở các ngân hàng có bước sụt giảm đáng kể mà chủ yếu ở đó lãi suất tiền gửi sụt giảm do các ngân hàng được sự chỉ đạo là đưa lãi suất tiền gửi xuống thấp sát với mức độ lạm phát.

“Vì thế lãi suất xuống thì việc người dân tìm lĩnh vực khác để đầu tư là điều dễ hiểu. Chính vì vậy cho nên mức độ huy động vốn của các ngân hàng trong mấy tháng đầu năm nay đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái”, ông Thịnh nói.

TS Lê Duy Bình – Giám đốc điều hành Economica Vietnam cho rằng, nguyên nhân lớn nhất là cái lãi suất tiền gửi quá thấp, không đủ sức hấp dẫn với người gửi tiền. Nếu như tiền gửi không đủ sức hấp dẫn về lãi suất thì người ta sẽ không gửi tiền vào ngân hàng mà thay vào đó sẽ tìm kiếm kênh đầu tư khác.

Theo ông này, trong thời gian qua xuất hiện một loạt kênh đầu tư khác như vàng, thậm chí ngoại tệ, người ta chuyển vốn sang các kênh đầu tư khác và không lựa chọn vào kênh của ngân hàng nữa. Về góc độ chính sách như tiền tệ, lãi suất hay chính sách khác thì phải làm thế nào đó để cân đối được những mục tiêu này.

Trong khi đó, TS Cấn Văn Lực- Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia, cho rằng, đây là động thái cục bộ bởi chỉ xuất hiện ở một số ngân hàng thương mại chứ không phải tất cả.

Ông Lực đưa ra dự báo về lãi suất từ nay tới cuối năm: “Cục bộ vì nó chỉ tăng một số ngân hàng chứ không phải tất cả, vì rõ ràng mặc dù tiền gửi dân cư không tăng. Tín dụng ra chậm, nhu cầu huy động vốn không phải quá cao, thanh khoản của hệ thống tương đối dồi dào nên xu hướng chỉ tăng cục bộ. Có thể từ nay tới cuối năm, lãi suất huy động chỉ tăng một chút, cơ bản không đáng kể. Còn lãi suất cho vay thì đương nhiên theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là phải giữ ổn định, thậm chí là phấn đấu tiết giảm chi phí và giảm nhẹ ở một số gói chương trình tín dụng”.

Như vậy, tăng lãi suất tác động đến nền kinh tế Việt Nam không chỉ mang đến những thách thức mà còn mở ra cơ hội cho một số ngành. Việc tăng lãi suất đòi hỏi sự cân nhắc và điều chỉnh tỉ mỉ để đảm bảo rằng tác động tiêu cực là tối thiểu và cơ hội phát triển là tối đa. Chính phủ cần thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ và chính sách kích thích kinh tế để giảm bớt áp lực đối với các ngành bị ảnh hưởng bởi tăng lãi suất và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Theo Doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

ColosBaby của VitaDairy được vinh danh Thương hiệu số 1 sản phẩm chứa sữa non từ Mỹ

17/04/2023 08:31 Chiều

Ngày 15/4, tại lễ vinh danh thương hiệu dẫn đầu 2023 (Vietnam Leading Brands 2023) Công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam cùng sản phẩm ColosBaby của mình đã được xướng tên ở hạng mục Số 1 – Sản phẩm dinh dưỡng chứa sữa non từ Mỹ.

Hội thảo Đào tạo Thương mại điện tử năm 2022 với chủ đề “Những bước tiến mới”

08/09/2022 03:39 Chiều

Việt Nam có thị trường thương mại điện tử (TMĐT) lớn, sức tăng trưởng cao, khả năng bùng phát mạnh, tạo nên nhiều cơ hội việc làm với mức lương cao. Đây là một trong những lý do thu hút các sinh viên lựa chọn học ngành này.

Vietnam Digital Communications Conference 2023: thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ở Việt Nam

11/08/2023 11:00 Chiều

Hội thảo Vietnam Digital Communications Conference 2023 (VDCA 2023) được tổ chức bởi Chi hội truyền thông số phía Nam đem đến những kiến thức mới, góc nhìn mới và những câu chuyện thực tế trong năm 2023 từ các doanh nghiệp lớn trong ngành công nghệ như TikTok, Mastercard, Alibaba Cloud, MGID, NAVEE, aDigit, FPT Cloud...

Áp lực vốn vẫn dồn lên ngân hàng

11/08/2022 06:41 Chiều

Các TCTD đang dẫn đầu về khối lượng phát hành trên thị trường trái phiếu trong 7 tháng đầu năm do khối lượng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp sụt giảm mạnh.

Lộ diện quán quân cuộc thi Nhà quản trị tài ba mùa đầu tiên

03/08/2022 05:21 Sáng

Tối 31/7, vòng chung kết cuộc thi “Nhà quản trị tài ba” do Trường Đại học Hoa Sen đã diễn ra, khép lại mùa đầu tiên thành công với hơn 200 thí sinh tham dự cuộc thi.

Đối tác