Liên kết vùng trong phát triển nhân lực du lịch Việt Nam chất lượng cao sau đại dịch COVID-19

14/05/2022 11:14 Sáng

Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế xã hội và đời sống, trong đó ngành du lịch chịu ảnh hưởng trực tiếp và toàn diện. Số lượng du khách cũng như doanh thu du lịch đã sụt giảm mạnh, tăng trưởng của ngành du lịch giảm sâu, nhiều người lao động phải rời ngành để tìm kiếm việc làm khác.

Việt Nam nói chung, tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, vấn đề nguồn nhân lực du lịch đã và đang đặt ra nhiều khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước, cho hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch và cho công tác đào tạo trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch.

Trong bối cảnh trên, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Văn Hiến tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia vàongày 13 tháng 5 năm 2022 tại Khách sạn Majestic, Thành phố Hồ Chí Minh, với chủ đề: “Liên kết vùng trong phát triển nhân lực du lịch Việt Nam chất lượng cao sau đại dịch COVID-19”

Hội thảo là một trong những hoạt động quan trọng trong chuỗi sự kiện của Ngày hội du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 18 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17 tháng 5 năm 2022, đồng thời cũng là hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập Trường Đại học Văn Hiến.

Hội thảo với sự chủ trì của Lãnh đạo Tổng Cục Du lịch, đại diện Ban Giám đốc Sở Du lịch Thành phố, Ban Giám hiệu Trường Đại học Văn Hiến và sự tham dự của gần 200 khách mời là Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Sở Du lịch 23 tỉnh, thành phố, đại diện các sở, ban ngành Thành phố, đại diện Uỷ ban nhân dân 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức, đại diện các cơ sở đào tạo du lịch, đơn vị kinh doanh du lịch cùng các cơ quan truyền thông và đông đảo sinh viên ngành du lịch.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh phát biểu về kinh nghiệm liên kết, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành

Hội thảo đã quy tụ hơn 70 tác giả với hơn 55 bài viết từ 24 trường đại học; 07 cơ quan, doanh nghiệp và 03 viện nghiên cứu trong lĩnh vực du lịch. Đây là cơ hội lớn để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp tiếp xúc, giao lưu và thảo luận các vấn đề phục hồi và phát triển ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch.

Hội thảo tập trung thảo luận vào 4 vấn đề quan trọng:

1/ Phát triển du lịch trong bối cảnh sau đại dịch COVID-19 và Phát triển nguồn nhân lực cho ngành du lịch;

2/ Liên kết vùng phát triển du lịch;

3/ Liên kết vùng trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch;

4/ Phát triển các loại hình du lịch đặc thù;

Cũng trong buổi Hội thảo, 5 bài tham luận chuyên sâu từ các diễn giả trên toàn quốc đã được báo cáo và trình bày trực tiếp. Báo cáo đầu tiên với chủ đề “Liên kết vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long trong phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch” được TS. Từ Minh Thiện – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến tổng kết. Tiếp nối chương trình, đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có báo cáo về Kinh nghiệm liên kết, hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành trong hoạt động đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch do ThS. Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh trình bày.

TS. Từ Minh Thiện – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Hiến tổng kết báo cáo về chủ đề Liên kết đồng bằng sông Cửu Long trong phát triển mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch

Với những ảnh hưởng nghiêm trọng từ đại dịch COVID-19, ThS. Nguyễn Thị Diễm Tuyết – Phó Trưởng khoa Khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Hiến và PGS. TS. Ngô Văn Hà – Trường Đại học Đà Nẵng đã lần lượt tổng kết Những vấn đề đặt ra trong đào tạo nhân lực du lịch chất lượng cao sau đại dịch COVID-19Liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp trong phát triển nguồn nhân lực du lịch sau đại dịch COVID-19, nhằm hướng tới những giải pháp trọng tâm cho ngành du lịch, thúc đẩy tăng trưởng trở lại thời kỳ “bình thường mới”.

Phần tọa đàm chuyên sâu các vấn đề trọng tâm của Hội thảo của các vị đại biểu

Phần tọa đàm chuyên sâu các vấn đề trọng tâm của Hội thảo, với sự tham dự của các vị đại biểu: Ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam/ Bộ Khoa học và Công nghệ, TS. Từ Minh Thiện, PGS. TS. Phạm Xuân Hậu, PGS. TS. Phạm Thị Thanh Bình – Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, ThS. Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Tại cuộc tọa đàm, các diễn giả tập trung vào việc thảo luận các nội dung về việc định hướng giải pháp cũng như cách thức thực thi nhằm thúc đẩy phát triển ngành du lịch Việt Nam: nhận diện cơ hội, thách thức và các vấn đề phát triển ngành du lịch trong thời kỳ hậu COVID-19; tập trung các giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp, địa phương; ứng dụng công nghệ mới; định hướng và phát triển nguồn nhân lực ngành du lịch…

Ngoài ra, Hội thảo còn đón nhận được nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu đến từ các trường Đại học, các viện nghiên cứu, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ du lịch lữ hành và khách sạn.

Nguyễn Thanh

 

Cùng chuyên mục

Việt Nam vào top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới

07/07/2019 07:46 Chiều

Việt Nam đứng thứ 10 trong danh sách “Những địa điểm đáng sống và làm việc nhất thế giới”.

Đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam an toàn

19/09/2020 05:48 Chiều

Ngày 18/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phát động chương trình kích cầu theo chủ đề "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn" trong bối cảnh dịch bệnh nội địa cơ bản được kiểm soát.

Khám phá ngôi làng phong cách Châu Âu ngay gần Hà Nội

30/10/2019 08:00 Sáng

Những ngôi làng nhỏ xinh nằm nằm giữa không gian xanh tựa như chốn cổ tích tại Châu Âu luôn có sức hấp dẫn lớn với những người đam mê xê dịch. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất đối với những chuyến đi đó là chi phí thường rất cao, chưa kể đến việc phải chứng minh tài chính du lịch.

Bất ngờ với những lợi ích của kim chi

28/12/2019 08:50 Chiều

Món kim chi thường có mặt trong bữa cơm của người Hàn không chỉ là món ăn ngon mà còn là "thuốc bổ" giúp cải thiện sức khỏe.

Đối tác