Hotline

0932.032.932

Loại protein từ nấm có thể thay thế lòng trắng trứng

10/01/2022 07:46 Chiều

Các nhà khoa học thay đổi gene của nấm để khiến chúng tiết ra loại protein chính của lòng trắng trứng với tính chất bông xốp tương tự.

Bột lòng trắng trứng được sử dụng phổ biến làm nguyên liệu trong ngành công nghiệp thực phẩm do chứa protein chất lượng cao. Mức tiêu thụ protein trứng năm 2020 là khoảng 1,6 triệu tấn và thị trường dự kiến mở rộng thêm trong những năm tới.

 Giống bột lòng trắng trứng, ovalbumin từ nấm có tính chất bông xốp.
Giống bột lòng trắng trứng, ovalbumin từ nấm có tính chất bông xốp.
Nhu cầu tăng làm phát sinh những vấn đề về tính bền vững và đạo đức. Một số công đoạn trong chuỗi sản xuất bột lòng trắng trứng, ví dụ như nuôi gà đẻ trứng, tạo ra lượng lớn khí nhà kính và góp phần gây ra tình trạng khan hiếm nước, giảm đa dạng sinh học và chặt phá rừng. Bên cạnh đó, trại chăn nuôi gà tập trung trở thành bể chứa các mầm bệnh và dẫn đến những đợt bùng phát bệnh lây truyền từ động vật.
Tuy nhiên, có thể một giải pháp thay thế “xanh” hơn sẽ sớm xuất hiện nhờ một loại nấm với khả năng sản xuất protein then chốt trong lòng trắng trứng, New Atlas hôm 7/1 đưa tin. Các nhà khoa học tại Đại học Helsinki và Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ VTT Phần Lan thay đổi gene của nấm sợi Trichoderma reesei để chúng tạo ra ovalbumin – chiếm hơn một nửa hàm lượng protein trong bột lòng trắng trứng. Nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Nature Food.
Nhóm nghiên cứu cô lập gene phụ trách sản xuất ovalbumin của gà rồi đưa gene này vào nấm, thu hoạch protein tiết ra, sau đó cô đặc và làm khô thành bột. Khi kiểm tra, loại bột này thể hiện những tính chất mong muốn giống như bột lòng trắng trứng, ví dụ như khả năng bông xốp.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng khẳng định, so với phương pháp nuôi gà lấy lòng trắng trứng thì sản xuất ovalbumin từ nấm giúp giảm diện tích đất sử dụng tới gần 90%, đồng thời giảm khí thải nhà kính 31% – 55%. Dù chưa xác định chính xác cần bao nhiêu năng lượng để sản xuất protein lòng trắng trứng theo cách mới, nhóm nghiên cứu cho rằng sẽ ít hơn nhiều so với các trang trại nuôi gà. Nếu sử dụng những nguồn năng lượng sạch, họ ước tính có thể giảm tới 72% khí nhà kính.
NT (theo khoahoc.tv)

Cùng chuyên mục

Chung kết cuộc thi “Chuyên gia về vang Australia ở Việt Nam”

03/12/2021 07:01 Chiều

Vòng chung kết cuộc thi “Chuyên gia về vang Australia ở Việt Nam” diễn ra vào chiều ngày 02/12/2021 đã tìm ra người chiến thắng thuyết phục. Đồng thời sự kiện cũng đánh dấu cột mốc quan trọng cho chuỗi chương trình đào tạo nền tảng về rượu vang Australia (Foundations of Australia Wine) tại Việt Nam.

Phô mai Pháp kết hợp ẩm thực Việt: Mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ

23/10/2021 09:50 Sáng

Nắm được những nguyên tắc kết hợp cơ bản về phô mai và  thực phẩm nội địa phong phú Việt Nam vào các bữa ăn hàng ngày sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ cho người thưởng thức.

Ra mắt thịt cá hồi nhân tạo đầu tiên từ thực vật

19/01/2022 08:37 Chiều

Công ty khởi nghiệp về công nghệ thực phẩm Plantish của Israel đang thực hiện sứ mệnh giải cứu đại dương thông qua việc phát triển thịt cá nhân tạo.

Cơ hội trúng  hàng nghìn quà tặng khi mua gia vị Ông Bếp

09/07/2021 10:54 Sáng

Khách hàng có cơ hội trúng 900 triệu đồng tiền mặt, 90 chỉ vàng cùng hàng nghìn phần quà hấp dẫn khi mua gia vị Ông Bếp.

Thị trường nhà hàng – ẩm thực Việt Nam vẫn liên tục thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài

09/09/2021 09:03 Sáng

Tại buổi họp báo trực tuyến về vấn đề Nhà hàng, Ẩm thực được diễn ra vào sáng 7/9/2021 cho thấy thị trường nhà hàng - ẩm thực Việt Nam vẫn liên tục thu hút các nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp, chuỗi kinh doanh trên toàn cầu.

Tin tức mới

Đối tác