Lương tháng chưa đến 20 triệu, chi tiêu chưa đến một nửa, vậy có nghỉ hưu sớm được không?

13/11/2023 03:53 Chiều

Vừa rồi tôi có thực hiện phỏng vấn bạn trẻ 25 tuổi, hiện đang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Một trong những từ khóa đang hot trong giới trẻ hiện nay chính là cụm từ “nghỉ hưu sớm”, với mức lương tầm 20 triệu/ 1 tháng nhưng bạn dõng dạc khẳng định với tôi rằng sẽ chỉ làm việc tầm 10-15 năm nữa thôi thì sẽ nghỉ hưu sớm.

”Nghỉ hưu sớm” đã dần trở thành mục tiêu của rất nhiều người trẻ: Không cần sống cuộc sống công sở 8 tiếng tan ca, được làm việc mình yêu thích mà không cần toan tính chuyện tiền bạc, tài khoản lúc nào cũng có tiền tiết kiệm chẳng cần đi làm mà vẫn có tiền chi tiêu,… Nhưng để đổi lại những “đặc ân” đấy sau khi nghỉ hưu, thì còn cả chặng đường dài làm việc gấp 3, 4 lần bình thường, đánh đổi mười mấy năm tuổi trẻ cặm cụi chỉ để kiếm đủ số tiền mình muốn. Không phải ai cũng kiên trì đến cuối cùng. Thậm chí ngay cả việc đặt ra kế hoạch nghỉ hưu sớm ấy cũng đã là thử thách với nhiều người.

 

“Càng chi tiêu ít, càng nhanh chóng được nghỉ hưu sớm. Người chi tiêu 10 triệu/tháng, mục tiêu nghỉ hưu sớm trước 40 tuổi, thì phải kiếm được 3 tỷ, có nhà, có xe, có tài sản.

Nhưng có nhiều người thân khi thấy em làm việc điên cuồng để kiếm tiền, họ thường đặt cho em câu hỏi: Một tháng tiêu chưa đến 10 triệu, thì nghỉ hưu sớm làm gì cho vất vả?

Với em, đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm là để không cần đi làm vì tiền nữa. Bỏ ra hơn chục năm để đổi lại cuộc sống mình muốn khi ngoài 40 tuổi, không xứng đáng hay sao?”

Trên đây là chia sẻ từ Ngọc Lan (25 tuổi, quản lý của trong một công ty marketing) có định hướng rất rõ ràng về mục tiêu nghỉ hưu sớm của mình.

Lan chia sẻ thêm về bức tranh tài chính rõ ràng để chuẩn bị cho kế hoạch nghỉ hưu của mình rằng:

“Từ thời sinh viên, nhìn hình ảnh ba mẹ, cô chú xung quanh, đều trên 50 tuổi rồi những vẫn miệt mài làm việc để kiếm sống, em đã tự đặt ra cho bản thân mình 1 mục tiêu: Nghỉ hưu sớm trước 40 tuổi!

Một tháng chi tiêu hết bao nhiêu tiền, tiền tiết kiệm gửi trong ngân hàng là bao nhiêu, khoản thu nhập thụ động từ đầu tư có thể sinh lời bao nhiêu 1 năm,… Thế là em đã bắt tay vào thực hiện nó, từng bước một.”

Sau một hồi nói chuyện với Lan, tôi cũng hiểu được rằng nhiều người có quan điểm ở Việt Nam rất khó áp dụng mô hình “nghỉ hưu sớm”. Bởi vì có quá nhiều sự ràng buộc và chi tiêu phát sinh đột biến. Nhưng tôi thì không nghĩ vậy. Riêng tiền bạc, càng làm cụ thể và rõ ràng ra từng khoản riêng, càng dễ quản lý. Bạn chỉ khó quản lý tiền bạc của mình khi bạn không biết được mục đích tiêu tiền của mình là gì. Với Lan, mục tiêu tiết kiệm luôn là ưu tiên hàng đầu, nên em ấy đã chia sẻ kế hoạch chi tiêu cụ thể thế này với tôi:

– Chỉ tiêu 30% thu nhập cho những nhu cầu cần thiết: nhà ở, ăn uống, phương tiện đi lại, Internet, mua sắm vật dụng.

– Bảo hiểm nhân thọ 10-15%: Khi thu nhập tăng, chi phí cho bảo hiểm cũng tăng theo.

– Chi phí cho đám đình, ngày lễ: 2-5%.

– Số còn lại đều tiết kiệm trước. Sau này lấy vốn đầu tư sinh lãi và lấy lời.

Khi thực hiện phỏng vấn chuyên sâu hơn về nhật ký đầu tư của Lan. Em cũng không ngần ngại chia sẻ các kênh đầu tư mà em đang tham gia vào, gồm có Chứng khoán (cả Chứng khoán Việt và Chứng khoán Mỹ), và Vàng Online.

Có thể nói đầu tư chứng khoán không phải là một hình thức đầu tư mới nhưng dạo gần đây mới được nhiều bạn trẻ quan tâm hơn. Vậy nên tôi cũng hỏi thêm về Chứng khoán Mỹ thì Lan hiện đang tham gia đầu tư tại sàn giao dịch nào.

Lan có chia sẻ ấn tượng nhất với sàn giao dịch Leap CM: “Hướng đi của sàn Leap CM là tiếp cận đến thị trường toàn cầu nên trader khi giao dịch trên sàn sẽ nhận được những lợi ích mà chỉ sàn mới có thể cung cấp. Hiện nay, sàn cũng có đội ngũ hỗ trợ khách hàng làm việc chuyên nghiệp và nhanh chóng. Các trader có thể được giải đáp thắc mắc ở bất kỳ khía cạnh nào một cách kịp thời.”

 

Ngoài những điều kiện hấp dẫn cho trader như không phí giao dịch, không mất hoa hồng, không cần tài sản ký quỹ,… thì sàn Leap CM còn có chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Đối với những trader mới nạp tiền lần đầu sẽ nhận lại được tiền thưởng ở mức cao và cộng trực tiếp vào tài khoản giao dịch. Những chương trình sẽ được công bố trong khoảng thời gian nhất định nên hãy theo dõi thông báo để không bỏ lỡ.

“Với sàn Leap CM, thì em đang chú tâm vào đầu tư cổ phiếu. Trong đó có mã cổ phiếu Johnson & Johnson sắp chia cổ tức vào ngày 20/11 tới..”

Cho những bạn chưa biết về cổ phiếu Johnson & Johnson:

 

  1. Thông tin về tập đoàn Johnson & Johnson

– Johnson & Johnson (NYSE:JNJ) là tập đoàn lớn về Dược phẩm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thiết bị y tế của Mỹ.

– Johnson & Johnson được biết đến với hơn 250 thương hiệu nối tiếng.

– Với hơn một thế kỷ phát triển, công ty này đã trở thành biểu tượng của chất lượng và đáng tin cậy trong lĩnh vực y tế toàn cầu.

  1. Vì sao Johnson & Johnson được gọi là vua cổ tức?

– Johnson & Johnson trả cổ tức 4,76 USD trên mỗi cổ phiếu, tương ứng với tỷ suất cổ tức 3%, cao hơn nhiều so với tỷ suất 1,5% của chỉ số S&P 500.

– Công ty sở hữu dòng tiền tự do để hỗ trợ tăng trưởng cổ tức liên tục (ngay cả khi dòng tiền tự do đã giảm so với mức đỉnh).

– Công ty đạt được kỳ tích hiếm có là tăng các khoản thanh toán trong 61 năm liên tiếp.

 Tất cả những điều đó đã tự minh chứng cho sức mạnh của hoạt động kinh doanh cơ bản của “gã khổng lồ” chăm sóc sức khỏe này.

Tiếp tục nhiệm vụ của 1 vua cổ tức, Johnson & Johnson đã thông báo về thương vụ chia cổ tức vào cuối tháng 11/2023.

  1. Thông tin thương vụ chia cổ tức Johnson & Johnson

– Giá cổ phiếu niêm yết: 147.03 USD (cập nhật 31/10/2023)

– Cổ tức: 1,19 USD/cổ phiếu

– Tỷ suất cổ tức: 15,28% với tỷ lệ ký quỹ 1:20

– Ngày chia cổ tức: 20/11/2023″

Thương hiệu Johnson & Johnson đáp ứng tất cả các tiêu chí quan trọng: tăng trưởng cổ tức, tỷ lệ cao, lợi suất chắc chắn và ổn định.

 

Về cơ bản, Leap CM là một cái tên mới tham gia vào thị trường ngoại hối, vì vậy các điều kiện mà sàn đưa ra cho nhà đầu tư cực kỳ có lợi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý về đòn bẩy cao của sàn. Chúc bạn sẽ tìm hiểu kỹ và có những giao dịch thuận lợi nhất.

**Quý độc giả xin lưu ý giúp tôi rằng, bất kỳ một hình thức đầu tư sinh lời nào đều sẽ tiềm ẩn những rủi ro, tùy vào khẩu vị rủi ro của từng người mà mình chọn phương pháp đầu tư cho phù hợp nhé!

Ngọc Thanh

Cùng chuyên mục

Tổng thu NSNN năm 2022 ước đạt 1.803,6 nghìn tỷ đồng

07/01/2023 02:12 Chiều

Tổng thu NSNN năm 2022 ước đạt 1.803,6 nghìn tỷ đồng, bằng 127,8% dự toán, tăng 15% so với năm 2021(NSTW đạt 125,8% dự toán; NSĐP đạt 129,9% dự toán).

Tiền được bơm ròng trở lại, lãi suất liên ngân hàng vẫn tăng

22/07/2022 03:12 Chiều

Riêng ngày 20/7, 11.368,2 tỷ đồng được bơm ròng ra thị trường nhưng lãi suất VND vẫn tăng vọt, vượt qua cả lãi suất USD cùng kỳ hạn. Lãi suất liên ngân hàng ngày 21/7 tiếp tục có bước nhảy vọt lên mức 2,13%/năm cho kỳ hạn qua đêm

Giá vàng ngày 16/3/2022: Tiếp tục giảm sâu

16/03/2022 11:12 Sáng

Giá vàng thế giới ngày 16/3, tính đến đầu giờ sáng (giờ Việt Nam) đang giao dịch quanh ngưỡng 1.917 USD/ounce - giảm 36 USD/ounce.

Các tỷ phú lão làng của Đông Nam Á đổ hàng triệu USD vào startup công nghệ

19/10/2021 07:13 Sáng

Những gia đình tài phiệt Đông Nam Á, từ Dhanin Chearavanont của Thái Lan đến Lance Gokongwei của Philippines, đang trực tiếp đầu tư hàng triệu USD vào các công ty khởi nghiệp, hoặc thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm, theo Bloomberg. Họ cũng tích cực hợp tác với các quỹ đầu tư từ Thung lũng Silicon.

Nhà đầu tư cần lưu ý gì trước khi giao dịch tại sàn LPL?

27/09/2022 12:44 Sáng

LPL là một trong những sàn giao dịch mới gia nhập vào thị trường Việt Nam. Dù là một sàn giao dịch mới nhưng LPL nhận được sự quan tâm khá lớn từ cộng đồng traders Việt.

Tin tức mới

Đối tác