Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM: sẽ tiếp tục chương trình tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

16/03/2023 12:02 Sáng

Chiều 14/3, Lãnh đạo NHNN chi nhánh TP HCM cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng, nhất là các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ, NH Trung ương và của UBND TP HCM nhằm hỗ trợ DN nhỏ và vừa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trước hết là chính sách cho vay ngắn hạn bằng VND đối với 05 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên; cho vay gói hỗ trợ 2% lãi suất theo Nghị định 31 của Chính phủ và các chương trình kích cầu của UBND thành phố; cho vay lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn theo Nghị định 51 của Chính phủ và các chương trình tín dụng khác của Ngân hàng Trung ương theo ngành, lĩnh vực.

Bên cạnh đó, thực hiện thực chất và có hiệu quả các nhiệm vụ thuộc nội hàm cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư. Theo đó, các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục cải cách hành chính, quy trình và thủ tục giao,… tạo tiện ích tối đa cho doanh, rút ngắn thời gian giao dịch, chi phí khác có liên quan.

Ngoài sự nỗ lực tăng trưởng tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, ông Nguyễn Đức Lệnh cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần không ngừng đổi mới. Cụ thể, đổi mới phương thức quản lý, nâng cao hiệu quả quản trị, điều hành doanh nghiệp.

“Đây là những yếu tố cần thiết và quan trọng không chỉ giúp cho doanh nghiệp hoạt động chuyên nghiệp, mà còn là cơ sở để các TCTD thẩm định, xét duyệt, đánh giá và cho vay. Đồng thời bảo đảm thực hiện tốt các yêu cầu về nhiệm vụ hỗ trợ tiếp cận tín dụng”, ông Lệnh nói.

Ông Nguyễn Đức Lệnh cho hay, thực hiện chủ trương lớn của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các cơ chế chính sách để hỗ trợ vốn, dịch vụ ngân hàng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trưởng, phát triển.

Trong đó, có chính sách cho vay ngắn hạn bằng VND với lãi suất ưu đãi đã trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp và có tác động tích cực không chỉ đến tăng trưởng, phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong hoạt động sản xuất kinh doanh mà cả về đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu chính sách và xu hướng phát triển.

TP HCM ghi nhận tốc độ tín dụng duy trì mức tăng khá, tăng cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung hàng năm trên địa bàn. Năm 2022, tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn đạt gần 900.000 tỷ đồng, tăng 1,5 lần so với năm 2018. Bình quân tăng 26%/năm, trong khi đó tăng trưởng tín dụng chung trên địa bàn bình quân tăng 11%/năm trong 5 năm qua.

Cơ cấu tín dụng hợp lý, phù hợp với nhu cầu phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa, phù hợp với định hướng chính sách. Đơn cử, dư nợ cho vay bằng VND chiếm trên 96% trong tổng dư nợ tín dụng đối với nhóm doanh nghiệp này và dư nợ ngắn hạn chiếm gần 50% tổng dư nợ tín dụng đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phân tích theo nhóm ngành lĩnh – vực hoạt động, dư nợ cho vay nhóm ngành thương mại, dịch vụ chiếm tỷ trọng 67%. Đây là tỷ lệ cao nhất trong tổng dư nợ cho vay với doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, cơ chế chính sách về tiền tệ tín dụng và lãi suất của Ngân hàng trung ương đã trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đặc biệt trong mỗi giai đoạn khó khăn của nền kinh tế: ảnh hưởng khủng hoảng toàn cầu, thiên tai dịch bệnh…

Điển hình như việc cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ và cho vay mới với lãi suất thấp theo cơ chế Thông tư 01, 02 và Thông tư 14 để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã mang lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn. Đáng chú ý, chính sách này giúp doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và du lịch phục hồi và tăng trưởng trở lại nhanh chóng trong năm 2022.

Cùng chuyên mục

Ngân hàng Nhà nước: Tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng

30/12/2022 12:06 Sáng

Tính đến ngày 21/12, tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 11,78 triệu tỷ đồng, tăng 12,87% so với cuối năm 2021, tăng 13,96% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngân hàng Nhà nước lại giảm lãi suất điều hành

07/08/2020 07:42 Chiều

Ngân hàng Nhà nước lần thứ ba trong năm giảm các loại lãi suất điều hành, khuyến khích cho vay trong bối cảnh tín dụng tăng kém. Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước giảm còn 0,8% một năm, tương đương mức giảm 0,2 điểm phần trăm.

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất?

23/11/2020 10:57 Sáng

Nhiều ngân hàng không còn công bố lãi suất huy động đặc biệt cho các khoản tiền gửi có điều kiện với kỳ hạn 12-13 tháng. Lãi suất 12 tháng thấp nhất tại các ngân hàng thương mại tư nhân còn 5%, trong khi tại các ngân hàng thương mại Nhà nước là 4%.

Được nới room tín dụng lên trên 20% của 4 ngân hàng

27/11/2021 01:25 Chiều

Báo cáo của BSC cho biết, 4 ngân hàng đã được NHNN nới room tín dụng lên trên 20% gồm TPBank, Techcombank, MSB và MBB. Báo cáo triển vọng ngành ngân hàng năm 2021, Công ty chứng khoán BSC cho biết, mục tiêu tín dụng 13% trong năm 2021 của NHNN được hỗ trợ bởi việc nới chỉ tiêu tín dụng trong quý IV/2021 cho các ngân hàng.

Nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất

15/11/2021 03:40 Chiều

Khảo sát trên thị trường, lãi suất tiền gửi được một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ từ 0,1 - 0,3% ở kỳ hạn dưới 3 tháng và từ 12 tháng trở lên.

Đối tác