Ngân hàng Nhà nước giảm nhẹ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài

14/02/2023 05:18 Chiều

Tỷ giá đã qua giai đoạn căng thẳng với việc Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối, qua đó bơm VND hỗ trợ thanh khoản. Lợi tức trái phiếu chính phủ và và một số ngân hàng cũng giảm nhẹ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài. Tuy nhiên, áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn sẽ là rào cản với nỗ lực hạ lãi suất trong nửa đầu năm 2023.

Các chỉ số vĩ mô về tăng trưởng của Việt Nam vẫn đang suy yếu dưới tác động của nhu cầu suy giảm ở cả trong và ngoài nước. Xuất nhập khẩu có ba tháng liên tục giảm so với cùng kỳ, trong khi lãi suất tăng đang gây áp lực thu hẹp nhu cầu tín dụng, tiêu dùng và đầu tư trong nước.

Điểm sáng là lợi tức trái phiếu đã giảm và một số ngân hàng cũng giảm nhẹ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài. Chuyên gia của SGI Capital cho rằng, để lãi suất giảm thành xu hướng cần thêm các điều kiện như: tín dụng duy trì mức tăng trưởng chậm, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thanh khoản thông qua duy trì tăng trưởng M2 thể hiện ở tỷ lệ LDR giảm. Tuy vậy, áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn sẽ là rào cản với nỗ lực hạ lãi suất trong nửa đầu 2023.

Ảnh minh họa

Áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn sẽ là rào cản với nỗ lực hạ lãi suất trong nửa đầu 2023. Ảnh minh họa.

Mặt khác, lợi nhuận quý IV/2022 của các doanh nghiệp cho thấy sự suy giảm mạnh ở nhiều ngành như bất động sản, thép, chứng khoán, bán lẻ…. Lần đầu tiên kể từ năm 2008, lợi nhuận một quý của toàn thị trường có mức giảm trên 30% so với cùng kỳ. Khảo sát của SGI Capital cho thấy triển vọng kinh doanh nửa đầu 2023 của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục suy giảm.

Ngành Ngân hàng, dù duy trì được mức tăng trưởng so với 2022, nhưng lợi nhuận quý IV/2022 cũng bị kéo giảm bởi nhiều yếu tố thách thức từ điều kiện kinh tế vĩ mô. Những yếu tố này vẫn sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên triển vọng lợi nhuận 2023.

“Khảo sát gần đây của chúng tôi cho thấy nhu cầu tín dụng đang thấp hơn kỳ vọng các ngân hàng khi nhiều khoản vay lãi suất cao được khách hàng chủ động tất toán, dư nợ mới tập trung vào các khoản vay ngắn hạn với lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, nguồn huy động có xu hướng dịch chuyển ngược lại từ CASA và tiền gửi ngắn hạn sang kỳ hạn dài với lãi suất cao. Trong khi đó, chất lượng tài sản đang xấu đi nhanh, thể hiện ở lãi và phí dự thu tăng và nợ nhóm 2 tăng mạnh sẽ chuyển nhóm lên nợ xấu trong các quý tới”, SGI Capital cho biết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam quay lại đà tăng từ mức quá bán do giải chấp diện rộng lên lại vùng cân bằng dưới sự hỗ trợ của dòng tiền khối ngoại mua ròng kỷ lục và sự cải thiện của thanh khoản hệ thống.

SGI Capital cho rằng, giai đoạn tới, tâm điểm thị trường có thể chuyển dịch qua triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp. Đà suy giảm lợi nhuận vẫn tiếp diễn trong hai quý đầu năm 2023 khiến định giá P/E của nhiều cổ phiếu trở nên bớt hấp dẫn. Điều này dù đã phần nào phản ánh trong mức giá hiện tại nhưng vẫn là rủi ro chính của thị trường.

Ngược lại, những yếu tố tích cực như lãi suất đã tạo đỉnh, nhà đầu tư ngoại mua ròng và tỷ lệ margin trên thị trường đã giảm 40% từ đỉnh sẽ giúp thị trường bớt áp lực cung trong những đợt điều chỉnh trong thời gian tới.

Theo Doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

Duy trì mặt bằng lãi suất phù hợp

19/04/2022 06:59 Chiều

Các ngân hàng đang nỗ lực tiết giảm chi phí giảm lợi nhuận để duy trì mặt bằng lãi suất thấp. Động thái tăng lãi suất huy động mới diễn ra ở một số ngân hàng với một số kỳ hạn, chủ yếu là để cơ cấu lại nguồn vốn.

KBank tăng vốn thêm 2,5 lần, đạt hơn 6.500 tỷ đồng trong năm 2023

05/05/2023 03:39 Chiều

Ngày 04/05/2023, Ngân hàng Kasikorn (KBank) chi nhánh TP.HCM, đã được Ngân hàng Nhà nước thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 2,5 lần, từ 80 triệu USD lên 285 triệu USD (hơn 6.500 tỷ đồng).

Sacombank: Lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỷ đồng, chia cổ tức năm 2023

25/04/2021 02:45 Chiều

Hội đồng quản trị ngân hàng Sacombank mong muốn tái cơ cấu thành công trong 5 năm, dự kiến đến năm 2022 trở về trạng thái bình thường, đầu năm 2023 sẽ có thể chia cổ tức.

Lợi nhuận ngân hàng tiếp tục lập đỉnh

09/05/2022 08:36 Chiều

Chất lượng tài sản xấu đi nhưng lợi nhuận ngành ngân hàng quý đầu năm vẫn duy trì tăng trưởng hai chữ số. Việc tăng trích lập dự phòng là xu hướng chủ đạo khi tỷ lệ nợ xấu tại nhiều ngân hàng "xấu" hơn so với đầu năm.

Cơ hội nào mở đường cho những thế hệ Fintech Startups Việt Nam trong bối cảnh Covid-19?

02/08/2021 04:23 Chiều

Ngày 30/7/2021, hội thảo trực tuyến với chủ đề “Fintech Startups – Giai đoạn bùng nổ mới?” –  do Tech Founder Institute (TFI)- một trong những chương trình tăng tốc khởi nghiệp lớn và thành công nhất tại Đông Nam Á, được tổ chức bởi TFI Group kể từ năm 2011 và là thành viên trong mạng lưới Founder Institute (Silicon Valley, Mỹ) tổ chức,  đã diễn ra nhằm chia sẻ và thảo luận về các cơ hội mở đường cho những thế hệ Fintech Startups mới trong bối cảnh phát triển mạnh của ví điện tử, ngân hàng số, đặc biệt trong giai đoạn thách thức COVID-19.

Đối tác