Ngân hàng Nhà nước giảm nhẹ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài

14/02/2023 05:18 Chiều

Tỷ giá đã qua giai đoạn căng thẳng với việc Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối, qua đó bơm VND hỗ trợ thanh khoản. Lợi tức trái phiếu chính phủ và và một số ngân hàng cũng giảm nhẹ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài. Tuy nhiên, áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn sẽ là rào cản với nỗ lực hạ lãi suất trong nửa đầu năm 2023.

Các chỉ số vĩ mô về tăng trưởng của Việt Nam vẫn đang suy yếu dưới tác động của nhu cầu suy giảm ở cả trong và ngoài nước. Xuất nhập khẩu có ba tháng liên tục giảm so với cùng kỳ, trong khi lãi suất tăng đang gây áp lực thu hẹp nhu cầu tín dụng, tiêu dùng và đầu tư trong nước.

Điểm sáng là lợi tức trái phiếu đã giảm và một số ngân hàng cũng giảm nhẹ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài. Chuyên gia của SGI Capital cho rằng, để lãi suất giảm thành xu hướng cần thêm các điều kiện như: tín dụng duy trì mức tăng trưởng chậm, Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thanh khoản thông qua duy trì tăng trưởng M2 thể hiện ở tỷ lệ LDR giảm. Tuy vậy, áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn sẽ là rào cản với nỗ lực hạ lãi suất trong nửa đầu 2023.

Ảnh minh họa

Áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn sẽ là rào cản với nỗ lực hạ lãi suất trong nửa đầu 2023. Ảnh minh họa.

Mặt khác, lợi nhuận quý IV/2022 của các doanh nghiệp cho thấy sự suy giảm mạnh ở nhiều ngành như bất động sản, thép, chứng khoán, bán lẻ…. Lần đầu tiên kể từ năm 2008, lợi nhuận một quý của toàn thị trường có mức giảm trên 30% so với cùng kỳ. Khảo sát của SGI Capital cho thấy triển vọng kinh doanh nửa đầu 2023 của nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục suy giảm.

Ngành Ngân hàng, dù duy trì được mức tăng trưởng so với 2022, nhưng lợi nhuận quý IV/2022 cũng bị kéo giảm bởi nhiều yếu tố thách thức từ điều kiện kinh tế vĩ mô. Những yếu tố này vẫn sẽ ảnh hưởng tiêu cực lên triển vọng lợi nhuận 2023.

“Khảo sát gần đây của chúng tôi cho thấy nhu cầu tín dụng đang thấp hơn kỳ vọng các ngân hàng khi nhiều khoản vay lãi suất cao được khách hàng chủ động tất toán, dư nợ mới tập trung vào các khoản vay ngắn hạn với lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, nguồn huy động có xu hướng dịch chuyển ngược lại từ CASA và tiền gửi ngắn hạn sang kỳ hạn dài với lãi suất cao. Trong khi đó, chất lượng tài sản đang xấu đi nhanh, thể hiện ở lãi và phí dự thu tăng và nợ nhóm 2 tăng mạnh sẽ chuyển nhóm lên nợ xấu trong các quý tới”, SGI Capital cho biết.

Thị trường chứng khoán Việt Nam quay lại đà tăng từ mức quá bán do giải chấp diện rộng lên lại vùng cân bằng dưới sự hỗ trợ của dòng tiền khối ngoại mua ròng kỷ lục và sự cải thiện của thanh khoản hệ thống.

SGI Capital cho rằng, giai đoạn tới, tâm điểm thị trường có thể chuyển dịch qua triển vọng kinh doanh của từng doanh nghiệp. Đà suy giảm lợi nhuận vẫn tiếp diễn trong hai quý đầu năm 2023 khiến định giá P/E của nhiều cổ phiếu trở nên bớt hấp dẫn. Điều này dù đã phần nào phản ánh trong mức giá hiện tại nhưng vẫn là rủi ro chính của thị trường.

Ngược lại, những yếu tố tích cực như lãi suất đã tạo đỉnh, nhà đầu tư ngoại mua ròng và tỷ lệ margin trên thị trường đã giảm 40% từ đỉnh sẽ giúp thị trường bớt áp lực cung trong những đợt điều chỉnh trong thời gian tới.

Theo Doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

Cuộc đua lãi suất ‘tăng nhiệt’

07/06/2022 09:58 Chiều

Cuộc đua lãi suất bắt đầu “nóng” từ nhiều tháng qua, lãi suất huy động tăng khiến tiền gửi nhàn rỗi “ồ ạt” quay lại ngân hàng. Chuyên gia kinh tế, TS Đinh Thế Hiển nhận định, việc lãi suất huy động tăng nhẹ là phù hợp với tình hình lạm phát hiện nay.

Ngân hàng Nhà nước giảm nhẹ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài

14/02/2023 05:18 Chiều

Tỷ giá đã qua giai đoạn căng thẳng với việc Ngân hàng Nhà nước mua vào ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối, qua đó bơm VND hỗ trợ thanh khoản. Lợi tức trái phiếu chính phủ và và một số ngân hàng cũng giảm nhẹ lãi suất tiết kiệm kỳ hạn dài. Tuy nhiên, áp lực từ lạm phát và tỷ giá vẫn sẽ là rào cản với nỗ lực hạ lãi suất trong nửa đầu năm 2023.

Bơm tiền hỗ trợ hệ thống của ngân hàng nhà nước

05/01/2022 08:22 Sáng

Ghi nhận trên thị trường ngày 30/12, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng lượng tiền đáng kể thông qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO).

Cung ứng đủ tiền mặt dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022

09/12/2021 07:32 Chiều

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, ngành ngân hàng bảo đảm cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu của nền kinh tế trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022.

KBank tăng vốn thêm 2,5 lần, đạt hơn 6.500 tỷ đồng trong năm 2023

05/05/2023 03:39 Chiều

Ngày 04/05/2023, Ngân hàng Kasikorn (KBank) chi nhánh TP.HCM, đã được Ngân hàng Nhà nước thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 2,5 lần, từ 80 triệu USD lên 285 triệu USD (hơn 6.500 tỷ đồng).

Đối tác