Hotline

0932.032.932

Ngân hàng Nhà nước lý giải việc bất ngờ tăng giá bán USD

24 Tháng Bảy, 2018

 Trước động thái bất ngờ niêm yết giá bán USD can thiệp thị trường tăng mạnh hơn 220 đồng/USD, Ngân hàng Nhà nước khẳng định việc để tỉ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 đồng/USD để tỉ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình trong nước và quốc tế.

Cuối ngày 23-7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông tin xung quanh việc tăng mạnh giá bán USD can thiệp thị trường.

Theo đó, ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho biết đầu tháng 7, NHNN đã niêm yết tỉ giá bán can thiệp ở mức 23.050 đồng/USD, giúp tỉ giá trên thị trường diễn biến tương đối ổn định, chủ yếu quanh mức 23.040 – 23.050 đồng/USD.

NHNN đã đáp ứng toàn bộ nhu cầu đăng ký mua ngoại tệ của các tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ âm để bổ sung nguồn cung ngoại tệ cho thị trường. Cùng với các biện pháp, công cụ chính sách tiền tệ khác đã giúp tỉ giá và thị trường ổn định, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Giá USD tăng mạnh trong phiên đầu tuần

Trên thực tế, khi thị trường ngoại tệ có thiếu hụt cục bộ về ngoại tệ và chịu áp lực từ yếu tố tâm lý, kỳ vọng, việc can thiệp ngoại tệ của NHNN đã bổ sung một lượng ngoại tệ nhất định cho thị trường, giúp khả năng cung ứng ngoại tệ cho khách hàng của tổ chức tín dụng tốt hơn.

“Đến ngày 23-7, NHNN niêm yết tỉ giá bán ngoại tệ ở mức 23.273 đồng/USD để tỉ giá thị trường diễn biến phù hợp hơn với tình hình thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời đảm bảo sẵn sàng hỗ trợ thị trường tại mức tỉ giá hợp lý” – ông Hà giải thích.

Về chính sách điều hành tỉ giá thời gian tới, đại diện NHNN cho biết vẫn tiếp tục kiên định mục tiêu điều hành chính sách tiền tệ từ đầu năm là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó tiếp tục điều hành tỉ giá linh hoạt, phù hợp với tình hình thị trường trong và ngoài nước, phối hợp với các công cụ khác và sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trước đó, các NH thương mại đã đồng loạt niêm yết giá giao dịch USD tăng so với phiên cuối tuần. Mức giá USD phổ biến tại nhiều NH là từ 23.200 đồng/USD mua vào, 23.290 đồng/USD bán ra, tăng rất mạnh từ 180-210 đồng mỗi USD so với phiên trước. Thậm chí có NH thương mại còn niêm yết giá USD bán ra bằng tiền mặt chạm mốc 23.300 đồng/USD.

T.Phương – NLĐ

Cùng chuyên mục

Timo Việt Nam được vinh danh là “Nền tảng ngân hàng kỹ thuật số hàng đầu tại Việt Nam”

28 Tháng Tư, 2021

Ngày 26/4/2021, tại Hà Nội, Timo vinh dự được vinh danh trong TOP 50 doanh nghiệp có vốn FDI tiêu biểu nhất trong năm 2020 ở hạng mục "Nền tảng Ngân hàng kỹ thuật số hàng đầu Việt Nam".

Ôm’ hơn 17.000 tỷ, Techcombank dự kiến không chia cổ tức năm thứ 9

12 Tháng Sáu, 2020

Nắm trong tay hơn 17.600 tỷ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối nhưng Techcombank vẫn duy trì hình thức không chia lợi nhuận với lý do để phục vụ hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Chuyển đổi 21 triệu thẻ ATM sang thẻ chip

19 Tháng Năm, 2019

Dự kiến, từ ngày 28-5, các ngân hàng thương mại sẽ bắt đầu phát hành ra thị trường những chiếc thẻ ATM làm bằng công nghệ chip, thay cho thẻ từ trước đó

Sacombank: Lợi nhuận trước thuế đạt 4.000 tỷ đồng, chia cổ tức năm 2023

25 Tháng Tư, 2021

Hội đồng quản trị ngân hàng Sacombank mong muốn tái cơ cấu thành công trong 5 năm, dự kiến đến năm 2022 trở về trạng thái bình thường, đầu năm 2023 sẽ có thể chia cổ tức.

VPBank định hình tương lai của ngành ngân hàng Việt Nam

27 Tháng Mười Hai, 2018

Vừa qua, tập đoàn SAP SE vừa công bố việc hợp tác với VPBank, một trong số các ngân hàng hàng đầu Việt Nam, để trang bị cho VP Bank các giải pháp phục vụ nhu cầu ngân hàng số và ngân hàng di động đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Đối tác