Hotline

0932.032.932

Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của Việt Nam

8 Tháng Bảy, 2021

Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của Việt Nam

Ảnh minh họa.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt 2 Chương trình Chính sách phát triển (DPO) với tổng giá trị 321,5 triệu USD, khẳng định cam kết hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của Việt Nam.

Khoản tín dụng đầu tiên trị giá 221,5 triệu USD tập trung vào hỗ trợ các hành động chính sách giúp phục hồi toàn diện hơn, từ Chính phủ điện tử và năng lượng tái tạo cho tới hỗ trợ dịch vụ chăm sóc trẻ và thanh toán di động.

Qua việc nâng cao khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc trẻ có chất lượng với chi phí hợp lý, hỗ trợ chính sách này sẽ giúp giải quyết một trong những rào cản lớn nhất đối với vấn đề bình đẳng giới tại các khu công nghiệp. Việc hỗ trợ phát triển thanh toán di động nhằm tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ tài chính cho các hộ gia đình chưa có tài khoản ngân hàng, vốn vẫn chiếm đa số tại Việt Nam.

Các hoạt động phát triển Chính phủ điện tử sẽ giúp thúc đẩy quá trình phục hồi dựa trên chuyển đổi số, nhờ đó các dịch vụ công sẽ được cung cấp hiệu quả và toàn diện hơn cho người dân và doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời các chính sách khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo sẽ giúp Việt Nam ưu tiên các dự án năng lượng mặt trời, là những giải pháp xanh hơn và ít phát thải carbon hơn so với điện than.

Chương trình thứ hai, sử dụng khoản vay 100 triệu USD, hỗ trợ TPHCM thúc đẩy việc sử dụng dữ liệu không gian tích hợp và minh bạch cho quản lý đô thị. Chương trình này cũng được thiết kế để tăng cường quản lý nợ và tài sản công, cải thiện hoạt động cung cấp các dịch vụ ưu tiên của thành phố – ba yếu tố cơ bản để quản lý hiệu quả một thành phố hiện đại.

Cải cách đơn giản hóa thủ tục đăng ký kinh doanh và tăng cường khả năng tiếp cận thông tin quy hoạch sẽ giúp cải thiện môi trường kinh doanh của thành phố, từ đó thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân, tăng năng suất lao động và tạo việc làm. Bằng cách tăng cường hiệu quả quản lý nợ và tài sản công của thành phố, chương trình này được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả tài khóa và tạo thêm nguồn thu trong những năm tới. Về lâu dài, người dân sẽ được hưởng lợi từ các dịch vụ đô thị chất lượng cao hơn, thực hiện cải cách nhằm nâng cao tính cạnh tranh và minh bạch của các thủ tục trong lĩnh vực giao thông và bất động sản.

Ngoài ra, chương trình này sẽ giúp thành phố giảm thiểu mức độ dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu, thông qua tăng cường tính minh bạch về quy hoạch phân khu có tính đến yếu tố khí hậu, mở rộng mạng lưới thoát nước và dự kiến chuyển đổi từ phương tiện giao thông cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng ít phát thải carbon hơn.

Nguồn tài trợ cho chương trình DPO của Chính phủ Việt Nam đến từ Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) và nguồn tài trợ cho chương trình DPO của TPHCM là Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD).

Theo báo Dân Sinh

Cùng chuyên mục

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cán mốc 413 tỷ USD

20 Tháng Mười, 2020

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa lũy kế đến ngày 15/10 của cả nước đã chạm mốc 413,18 tỷ USD, tăng 2,3% so với cùng kỳ, với mức thặng dư thương mại ghi nhận 17,3 tỷ USD. Cán cân thương mại từ đầu năm tiếp tục thặng dư ở mức cao với con số xuất siêu lên đến 17,32 tỷ USD, trong khi cùng kỳ năm 2019 xuất siêu 7,65 tỷ USD.

Phó thống đốc: ‘Tỷ giá tăng vẫn trong tầm kiểm soát’

4 Tháng Tám, 2018

Diễn biến tỷ giá trung tâm đã tăng 1,1% so với cuối năm 2017, theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước hôm nay ở mức giá mua vào 22.700 đồng một USD và giá bán ra tiếp tục ở mức 23.299 đồng.

Giá xăng dầu hôm nay 9/9: Giảm kỷ lục kể từ tháng 6

9 Tháng Chín, 2020

Giá xăng dầu hôm nay giảm mạnh kể từ tháng 6, WTI ngưỡng 36,64 USD/thùng; Dầu Brent ngưỡng 39,66 USD/thùng.

Thị trường xe máy điện thêm ảm đạm

22 Tháng Mười Hai, 2020

Yêu cầu người điều khiển phương tiện xe máy phân khối nhỏ phải có bằng lái giúp hạn chế tai nạn giao thông ở nhóm học sinh, sinh viên, dù thị trường sẽ bị ảnh hưởng nhất định.

Thống đốc yêu cầu ngân hàng giảm lãi suất khoản vay cũ

28 Tháng Mười Hai, 2020

Các ngân hàng cần giảm chỉ tiêu lợi nhuận năm tới để giảm thêm lãi suất cho vay, nhất là khoản vay cũ và trung, dài hạn. Đó là yêu cầu của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đưa ra tại cuộc họp với các ngân hàng thương mại mới đây.

Đối tác