Ngày càng nhiều doanh nghiệp lấn sân sang đầu tư bất động sản công nghiệp

09/05/2024 06:49 Sáng

Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp từ các ngành công nghiệp khác nhau đều lấn sân vào việc phát triển, mua bán và cho thuê bất động sản công nghiệp. Vậy vì sao ngày càng có nhiều nhà đầu tư vào bất động sản công nghiệp.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Trong 4 tháng đầu năm 2024, số vốn FDI đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các nhà đầu tư đến từ châu Á và Trung Đông đang là những người “xuống tiền” mạnh tay nhất.

Theo báo cáo mới đây của Tổng cục Thống kê, tính đến hết ngày 20/4/2024, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam, gồm vốn đăng ký cấp mới, đăng ký điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, đạt gần 9,27 tỷ USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Riêng vốn đăng ký cấp cho 966 dự án đạt 7,11 tỷ USD, tăng gần 29% về số dự án và hơn 83% về giá trị. Trong đó, vốn đăng ký vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản chiếm tới 1,6 tỷ USD, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 35 năm qua, khoảng 66,4 tỷ USD vốn ngoại đã đổ vào hơn 1.100 dự án bất động sản tại Việt Nam. Trong đó, những nhà đầu tư đến từ Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản… đang đầu tư “mạnh tay” hơn cả.

Trong đó, ngành công nghiệp đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất và logistics. Sự gia tăng về xuất khẩu và nhu cầu tiêu thụ đã tạo ra một nhu cầu lớn về không gian sản xuất và kho bãi. Doanh nghiệp nhận thấy rằng, đầu tư vào bất động sản công nghiệp sẽ giúp họ đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng cao này và tận dụng cơ hội phát triển kinh doanh.

Bất động sản công nghiệp mang lại tiềm năng sinh lời hấp dẫn cho các doanh nghiệp. Việc sở hữu và cho thuê các khu công nghiệp, nhà xưởng, kho bãi có thể tạo ra nguồn thu đáng kể từ việc thuê, chuyển nhượng hoặc bán lại. Nhiều doanh nghiệp nhận thấy, việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp không chỉ là một cách để tận dụng tài nguyên vốn, mà còn là một cơ hội để tăng cường lợi nhuận và đa dạng hóa nguồn thu.

Bất động sản công nghiệp thường có độ bền và ổn định cao. Các hợp đồng cho thuê có thể kéo dài từ nhiều năm đến thập kỷ, đảm bảo nguồn thu đều đặn và ổn định cho doanh nghiệp. Điều này giúp giảm rủi ro và mang lại sự tự tin cho các nhà đầu tư. Ngoài ra, giá trị bất động sản công nghiệp cũng có xu hướng tăng theo thời gian, tạo ra lợi nhuận từ việc nắm giữ lâu dài.

Trong những năm gần đây, có sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, khi nhiều doanh nghiệp chuyển sản xuất từ các quốc gia có chi phí lao động cao sang các quốc gia có chi phí lao động thấp hơn. Việc đầu tư vào bất động sản công nghiệp giúp các doanh nghiệp tiếp cận các khu vực mới và tận dụng lợi thế về chi phí lao động và hạ tầng. Điều này giúp tăng tính cạnh tranh và giảm chi phí sản xuất, đồng thời mở rộng quy mô kinh doanh.

Đầu tư vào bất động sản công nghiệp cung cấp cơ hội đa dạng hóa đầu tư cho các doanh nghiệp. Thay vì tập trung duy nhất vào hoạt động kinh doanh chính, đầu tư vào bất động sản công nghiệp cho phép các doanh nghiệp phân tán rủi ro và tận dụng những cơ hội mới. Điều này có thể giúp cân bằng và bảo vệ tài sản của doanh nghiệp trong trường hợp xảy ra biến động trong ngành công nghiệp chính.

Bất động sản công nghiệp không chỉ mang lại lợi ích ngay lập tức mà còn mang lại triển vọng phát triển trong tương lai. Với sự gia tăng của thương mại điện tử và công nghệ 4.0, nhu cầu về không gian lưu trữ, kho bãi và trung tâm phân phối dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Doanh nghiệp nhận thấy rằng đầu tư vào bất động sản công nghiệp là một cách để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao này và tạo ra cơ hội phát triển bền vững trong tương lai.

Đó là một số lý do vì sao nhiều doanh nghiệp đang lấn sân vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Sự phát triển của ngành công nghiệp, tiềm năng sinh lời, độ bền và ổn định, dịch chuyển chuỗi cung ứng, đa dạng hóa đầu tư và triển vọng phát triển trong tương lai là những yếu tố quan trọng khiến cho bất động sản công nghiệp trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Nguồn: Doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

Hyundai sử dụng một số bộ phận của xe Ioniq 5 EV tạo thành máy lọc không khí

03/01/2022 03:45 Chiều

Thay vì loại bỏ hoàn toàn chiếc xe điện thử nghiệm Ioniq 5 EV mà hãng đã mất nhiều thời gian tạo ra, thì các kỹ sử của Hyundai đã sử dụng lại một số bộ phận của xe để tạo thành một chiếc máy lọc không khí đặc biệt.

Anphabe khởi xướng chương trình Chứng nhận Doanh Nghiệp có Nguồn Nhân Lực Hạnh Phúc

13/04/2024 05:28 Sáng

Với bề dày 10 năm phát triển mô hình Nguồn Nhân Lực Hạnh Phúc và đo lường mô hình này tại hàng trăm doanh nghiệp lớn hàng năm tại Việt Nam, Anphabe - đơn vị tư vấn tiên phong về các giải pháp Thương hiệu Nhà tuyển dụng và Môi trường làm việc chính thức công bố khởi xướng Chương trình Chứng nhận Doanh Nghiệp có Nguồn Nhân Lực Hạnh Phúc.

Doanh nghiệp cần thức tỉnh về câu chuyện chuyển đổi số mùa dịch Covid-19

08/10/2021 07:21 Sáng

Trước và trong dịch Covid-19, chuyển đổi số là giải pháp được nhắc tới rất nhiều ở cả cấp độ Chính phủ và doanh nghiệp, tuy nhiên tốc độ còn khá chậm. Theo các chuyên gia, mùa dịch COVID-19 là giai đoạn doanh nghiệp (DN) tỉnh giấc về câu chuyện chuyển đổi số, đưa dự án vào trạng thái khởi động với các bước đi được vạch ra cụ thể, thay vì nghĩ chuyển đổi số là bắt buộc thì hãy tư duy rằng những việc làm trong mùa dịch sẽ trở thành giá trị gia tăng rất lớn, kết hợp các giá trị đó với tính truyền thống của trước đây, doanh nghiệp sẽ vươn lên mạnh.

Phải hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip

24/10/2022 04:22 Chiều

Ngày 20-10-2022 là một cột mốc quan trọng trên hành trình của công dân số ở Việt Nam.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tăng trưởng xuất sắc trong nền kinh tế phục hồi

24/12/2021 03:19 Chiều

Ngày 23/12/2021, 32 Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam được vinh danh cho Giải thưởng SME100 Châu Á do Tạp chí SME Châu Á bình chọn.

Đối tác