Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam 2024

29/06/2024 02:54 Chiều

Ngày 29/6 tại TP.HCM đã diễn ra Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam và Lễ Vinh danh Nghề Môi giới Bất động sản 2024 (VARS AWARDS). Sự kiện do Hội Môi giới bất động sản Việt Nam tổ chức dưới sự chỉ đạo và bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Bộ Xây dựng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VARS, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – VREBD 2024 đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện đối với ngành BĐS Việt Nam. Ngày hội là hoạt động thường niên được VARS tổ chức nhằm kỷ niệm ngày truyền thống của Nghề Môi giới Bất động sản Việt Nam 29/6, đồng thời, là dịp ghi nhận những đóng góp to lớn của nghề và người Môi giới bất động sản, động viên, khích lệ tinh thần vượt khó của lực lượng Môi giới bất động sản và các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Trong những năm qua, đội ngũ Môi giới bất động sản đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Những người làm Môi giới đã khẳng định được vai trò của mình trong việc kết nối giữa người mua và người bán, qua đó thúc đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm bất động sản đến tay người tiêu dùng.

Thị trường BĐS gặp khó khăn, nguồn cung còn hạn chế (số dự án hoàn thành, cấp phép mới, đủ điều kiện bán trong tương lai đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2023); lượng tồn kho BĐS còn nhiều (3.706 căn chung cư; 8.468 nhà ở riêng lẻ; 10.855 đất nền). Nguyên nhân do vướng mắc về pháp lý, vướng mắc trong triển khai thực thi, khó khăn trong nguồn vốn tín dụng, trái phiếu…nên nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa hoặc tạm dừng hoạt động; Nhiều sàn bất động sản phải thu gọn hoạt động, cắt giảm nhân sự, chi phí, hoa hồng tối đa để duy trì hoạt động.

Tuy nhiên, trong những tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản đã dần sôi động trở lại, lượng khách hàng tìm kiếm và giao dịch cũng tăng dần (Lượng giao dịch BĐS đầu năm 2024 tăng gần 30% so với cuối năm 2023), hoạt động môi giới bất động sản có sự thích nghi và phục hồi. Có tới 20-30% môi giới BĐS đã tái nhập cuộc trở lại; 30-40% môi giới và 70-80% các sàn giao dịch đã sẵn sàng tái nhập cuộc trở lại, đồng thời cũng đã có thêm nhiều sàn mới được thành lập, hoạt động.

Trước tình hình đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo điều hành kịp thời, quyết liệt; trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác hoàn thiện hệ thống pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, đất đai, đảm bảo đồng bộ, đáp ứng với yêu cầu từ thực tiễn. Bên cạnh việc thông qua các Luật: Luật Nhà ở năm 2023, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2023, Luật Đất đai năm 2024, Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024; Chính phủ và các Bộ, ngành đang tích cực hoàn thiện, ban hành các Nghị định và Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành để kịp có hiệu lực đồng thời với các Luật từ 01/8/2024. Trong đó, phải kể đến một số nội dung mới trong Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có liên quan đến hoạt động môi giới BĐS như: Bổ sung các quy định về điều kiện hoạt động của cá nhân môi giới;  bổ sung quy định hoạt động của sàn giao dịch bất động sản;  Bổ sung quy định chi tiết hơn về các loại hợp đồng kinh doanh bất động sản; bổ sung quy định sử dụng hợp đồng trong kinh doanh bất động sản;  Bổ sung quy định về công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh… Các quy định này góp phần minh bạch hóa, chuyên nghiệp hóa hơn nữa các hoạt động môi giới, giao dịch bất động sản; phòng ngừa, hạn chế các bất ổn thị trường do các hoạt động môi giới, kinh doanh dịch vụ bất động sản thiếu sự kiểm soát hiệu quả.

Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn và phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, trong thời gian tới thì các đơn vị, doanh nghiệp, người Môi giới bất động sản cần chủ động trang bị và thường xuyên cập nhật kiến thức mới về pháp luật liên quan đến hoạt động môi giới bất động sản; các quy định pháp luật về các lĩnh vực: đất đai, nhà ở, kinh doanh bất động sản, đầu tư, tín dụng…; Tích cực áp dụng công nghệ, kênh bán hàng trực tuyến để hóa giải “điểm nghẽn” tiếp cận khách hàng; Tăng cường vai trò thu thập, xử lý và cung cấp thông tin về các dự án BĐS, về nguồn cung, nguồn cầu, tình hình giao dịch và các thông tin có liên quan trong lĩnh vực kinh doanh, môi giới BĐS; Tích cực tham gia phản biện, đóng góp, đề xuất hoàn thiện chính sách pháp luật trong lĩnh vực bất động sản cho Chính phủ, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành, địa phương.

Tại chương trình, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã ký kết hợp tác với các đơn vị Thời báo VTV, MOGUL PTELTD, Hội Môi giới BĐS Hàn Quốc. Đây là một bước tiến quan trọng, không chỉ mở rộng tầm ảnh hưởng của VARS mà còn tạo ra những cơ hội phát triển mới cho ngành Môi giới bất động sản Việt Nam. Việc hợp tác này hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích từ việc nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng cường đào tạo đến việc kết nối chia sẻ thông tin giữa các thị trường trong và ngoài nước. Từ đó thúc đẩy phát triển ngành BĐS Việt Nam ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Nguyễn Thanh

 

Cùng chuyên mục

Biệt thự, nhà phố ở TP HCM đắt đỏ, giới đầu tư đổ về tỉnh

08/09/2022 04:50 Chiều

Nguồn cung biệt thự, nhà phố đang dần hạn chế tại TP HCM với giá bán lên đến hàng trăm tỷ đồng khiến các thị trường lân cận trở nên hấp dẫn hơn.

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

26/06/2022 03:56 Chiều

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 721/QĐ-TTg ngày 16/6/2022 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ba nhà đầu tư ‘tranh’ dự án khu đô thị hơn 1.600 tỷ đồng ở Bình Định

25/11/2021 09:24 Sáng

Dự án Khu đô thị Bình Chương Nam có diện tích gần 30 ha với tổng vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng. Dân số dự kiến khoảng 3.434 người. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định vừa công bố kết quả mở hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Bình Chương Nam, phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn.

TP.HCM: Nhiều chính sách hỗ trợ người thu nhập thấp vay mua nhà ở xã hội

17/10/2023 03:51 Sáng

Chủ đầu tư và người mua nhà sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi theo nhiều gói tín dụng khác nhau và việc vay vốn ưu đãi sẽ giúp người thu nhập thấp có nhà để ổn định cuộc sống.

Đồng Nai: Doanh nghiệp kiến nghị cho phép tăng tỷ lệ xây dựng trong các khu công nghiệp

14/04/2022 09:02 Chiều

Trong bối cảnh Đồng Nai đang thiếu đất công nghiệp cho thuê, doanh nghiệp gặp khó khăn về dịch bệnh Covid-19, quy định này nếu được giải quyết sớm sẽ giúp doanh nghiệp bớt nhiều chi phí khi muốn mở rộng nhà máy sản xuất.

Đối tác