Hotline

0932.032.932

‘Ngôi vương’ bán dẫn toàn cầu được Samsung giữ vững

13/09/2021 03:10 Chiều

Samsung Electronics dự kiến sẽ bảo vệ vị trí 'ngôi vương' của mình về doanh số bán dẫn toàn cầu trong quý thứ ba của năm, phần lớn do nhu cầu bộ nhớ tăng trưởng mạnh mẽ. Samsung, nhà cung cấp bộ nhớ lớn nhất thế giới, được dự đoán sẽ đạt doanh thu bán dẫn 22,32 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 10% so với một quý trước đó và duy trì vị trí dẫn đầu so với Intel.

Intel ước tính thu về 18,78 tỷ USD doanh số bán dẫn trong quý III/2021, giảm 3% so với quý trước đó. Gã khổng lồ công nghệ Mỹ là công ty duy nhất trong số 15 công ty bán dẫn hàng đầu báo cáo doanh số bán hàng tăng trưởng âm.

Samsung giữ vững ‘ngôi vương’ bán dẫn toàn cầu. Ảnh: Internet.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), công ty đúc số 1 thế giới, được cho là sẽ giữ vị trí thứ 3 trong kỳ với doanh thu 14,75 tỷ USD, tăng 11% so với quý trước đó.

SK hynix của Hàn Quốc được dự đoán giữ vị trí thứ tư với doanh thu 10,13 tỷ USD trong quý III, tăng 10% so với cùng kỳ một năm trước đó. Tiếp theo là tập đoàn bộ nhớ khổng lồ Micron Technology Inc. của Mỹ với doanh thu được dự báo sẽ tăng 10% theo quý lên 8,46 tỷ USD.

Trong quý thứ ba, IC Insights dự kiến ​​doanh số bán dẫn từ 15 nhà cung cấp hàng đầu sẽ tăng 7% so với quý trước, đạt 111,52 tỷ USD.

“Doanh số bán dẫn được dự báo sẽ duy trì mạnh mẽ đến cuối năm, qua đó thúc đẩy dự báo hiện tại của chúng tôi với mức tăng trưởng 24% trong năm 2021”, IC Insights cho biết.

Nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu chất bán dẫn

Vào tháng 5/2021, Hàn Quốc đã công bố khoản đầu tư khổng lồ 451 tỷ USD trong nỗ lực trở thành gã khổng lồ bán dẫn, trong khi Thượng viện Mỹ vào tháng trước đã bỏ phiếu thông qua 52 tỷ USD trợ cấp cho các nhà máy chip, được gọi là “fabs”.

Liên minh Châu Âu (EU) cũng đang tìm cách tăng gấp đôi thị phần năng lực sản xuất của họ trong chuỗi cung ứng toàn cầu, lên 20% vào năm 2030.

Jean-Marc Chery, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Pháp-Ý STMicroelectronics, cho biết các đơn đặt hàng cho năm tới đã vượt xa năng lực sản xuất của công ty ông. Ông nói: “Nhiều người trong ngành thừa nhận rằng tình trạng thiếu hụt sẽ kéo dài tối thiểu sang năm tới”.

Các nhà phân tích cho rằng tình trạng khan hiếm kéo dài này có thể dẫn đến giá cao hơn đối với người tiêu dùng. SEB, một nhà sản xuất thiết bị nhà bếp của Pháp, đã cảnh báo rằng họ đang bị buộc phải tăng giá các sản phẩm của mình.

Bất luận tình hình cấp bách hiện nay, những thay đổi trong chính sách bán dẫn phải được thực hiện một cách thận trọng. Chuỗi cung ứng chất bán dẫn trị giá 500 tỷ USD là một trong những chuỗi cung ứng phức tạp nhất thế giới. Việc sản xuất một con chip thường đòi hỏi hơn 1.000 bước và vượt qua nhiều biên giới quốc tế trước khi đến tay khách hàng cuối cùng. Các chính sách ảnh hưởng đến ngay cả một công ty hoặc quy trình có thể gây ra những ảnh hưởng lớn trên toàn cầu.

Ngày nay, Mỹ vẫn thống trị lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vi xử lý nhưng nước này thiếu các công ty trong một số phân ngành chính, đặc biệt là các công cụ quang khắc (dạng thiết bị sản xuất bán dẫn phức tạp và đắt tiền nhất) và các nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất (đặc biệt là các xưởng đúc, sản xuất chip cho bên thứ ba). Đài Loan hiện chiếm ưu thế trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến nhất trong khi Hàn Quốc cũng sản xuất một lượng đáng kể vật liệu và một số thiết bị sản xuất.

Trung Quốc đang đạt được tiến bộ trong cả thiết kế và sản xuất chất bán dẫn, với sự hỗ trợ của nhà nước. Ngoài việc đầu tư mạnh mẽ vào năng lực sản xuất và chế tạo, Mỹ phải đẩy nhanh đầu tư vào nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn tiên tiến để thúc đẩy thế hệ đổi mới tiếp theo và duy trì vị trí dẫn đầu của Mỹ trong công nghệ quan trọng này.

Chất bán dẫn là xương sống của nền kinh tế kỹ thuật số bởi hầu hết các thiết bị điện tử thường sử dụng nhiều chip – không chỉ là bộ xử lý trung tâm mà còn là những chip rẻ hơn để điều khiển màn hình, quản lý điện năng hoặc vận hành modem 5G.

Trong bức thư gửi Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn nhấn mạnh: “Chất bán dẫn cho phép giao thông vận tải thông minh hơn và an toàn hơn, truy cập băng thông rộng hơn, năng lượng sạch hơn và mạng lưới năng lượng hiệu quả hơn, đồng thời cung cấp việc làm được trả lương cao cho người dân và củng cố cơ sở sản xuất tiên tiến”.

Trong khi tình trạng thiếu chip có khả năng vẫn tiếp diễn trong những tháng tới, các kế hoạch về khả năng phục hồi nguồn cung phải được xây dựng, từ nghiên cứu và phát triển đến sản xuất.

Theo NĐT

Cùng chuyên mục

Tổng lãnh sự Singapore đến tham quan nhà máy Betrimex

28/11/2020 11:51 Sáng

Ngày 24/11/2020 vừa qua, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre hân hạnh đón tiếp ngài Roy Kho Ngee Seng – Tổng lãnh sự Singapore tại TP.HCM đến thăm quan Nhà máy Thành Thành Công và Betrimex. Tiếp ngài Tổng Lãnh sự có Anh Trần Trọng Gia Vinh - Thành viên HĐQT Betrimex, Anh Trần Kim Cương - Giám đốc sản xuất Betrimex.

Có thể giảm giá xăng dầu vào ngày 1-1-2019

29/12/2018 07:53 Chiều

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa gửi văn bản đến Bộ Tài chính nêu kiến nghị về việc tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu sẽ khiến doanh nghiệp này bị thiệt hại.

“Thấu Hiểu Làn Da, Bùng Nổ Doanh Số”: Khóa đào tạo kiến thức chăm sóc da

20/09/2018 06:21 Chiều

“Thấu Hiểu Làn Da, Bùng Nổ Doanh Số” - Một trong số những khóa đào tạo được mong chờ nhất tháng 9 tại TP. Hồ Chí Minh với sự góp mặt của chuyên gia da liễu hàng đầu tại Việt Nam bà Nguyễn Thị Kim Hoàng và chuyên gia kinh doanh hệ thống ông Nguyễn Minh Thiện - CEO Mộc Thiên Hương tổ chức tại Trung tâm hội nghị Glorious, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh - Tiếp nối sự thành công của các chương trình đào tạo hệ thống do Mộc Thiên Hương tổ chức trên toàn quốc.

Doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam tuyển dụng trở lại

25/06/2021 07:32 Sáng

Do Covid-19, một số doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam ngưng tuyển dụng trong quý I nhưng hiện họ đã tuyển trở lại các vị trí quản lý cấp trung. Hiện các doanh nghiệp Nhật thường ưa tuyển các ứng viên đã từng làm ở doanh nghiệp nước này, những ứng viên vốn đã quen với văn hóa, môi trường làm việc của Nhật Bản.

Phúc Khang mang dự án xanh điển hình theo tiêu chuẩn quốc tế đến tuần lễ kiến trúc xanh Việt nam 2019

02/10/2019 08:48 Chiều

Hưởng ứng chương trình Tuần lễ Công trình Xanh thế giới (WGBW), cuối tháng 9 vừa qua, Tuần lễ Kiến trúc Xanh Việt Nam 2019 đã diễn ra tại Hà Nội. Chương trình được thực hiện dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp Hội bất động sản, Hội Môi trường Xây dựng, Viện nghiên cứu và phát triển đô thị Xanh Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức tài chính quốc tế (IFC, thuộc World Bank Group) và Dự án EECB (thuộc UNDP) thực hiện.

Nổi bật 24H

Đối tác