Hotline

0932.032.932

Nhận diện những nỗi đau của các doanh nghiệp F&B Việt Nam

09/11/2021 04:08 Chiều

Chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhân sự, vấn đề pháp lý và đứt gãy nhà cung cấp là bốn nỗi đau lớn mà doanh nghiệp nhà hàng ẩm thực thường gặp.

Pain points hay điểm đau chính là những vấn đề khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt. Ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, những pain point này khiến áp lực đặt lên vai doanh nghiệp F&B càng nặng nề hơn.

Chi phí mặt bằng

Đối với các mô hình kinh doanh F&B, chọn được một mặt bằng đẹp, phù hợp và thu hút được khách hàng là một trong những nhiệm vụ tiên quyết. Chi phí thuê mặt bằng dao động rất lớn giữa các doanh nghiệp F&B, phụ thuộc chủ yếu vào loại dịch vụ, phong cách mà nhà hàng hướng đến, nhưng thường sẽ chiếm 15-30% doanh thu bán hàng.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, chi phí thuê mặt bằng đã trở trở thành một gánh nặng rất lớn cho các doanh nghiệp F&B. Giá thuê mặt bằng không được giảm gây áp lực nặng nề lên doanh nghiệp.

Source: https://www.t3architects.com/tcportfolio/belgium-brewery-restaurant-saigon/

Chi phí nhân sự 

Nhân sự cũng luôn là yếu tố quyết định lợi nhuận và sự sống còn của doanh nghiệp, đặc biệt trong khối ngành dịch vụ, nhân sự còn đóng vai trò quan trọng hơn cả. Chi phí nhân sự là một trong những hạng mục nan giải nhất vì liên quan đến yếu tố con người.

Theo đó, chi phí dành cho nhân sự của từng mô hình nhà hàng cũng rất phong phú, thường bao gồm lương cố định cho nhân viên, tiền thưởng, tiền tăng ca, thuế tiền lương và bảo hiểm. Trong giai đoạn khó khăn, nhiều doanh nghiệp đã phải giải bài toán về nhân sự và chọn phương án cắt giảm chi phí hoạt động bao gồm cắt giảm lao động khi phần lớn nhà hàng phải đóng của hoặc chuyển sang hình thức bán mang đi.

Source: https://www.hoteljob.vn/tin-tuc/cach-tinh-phan-tram-chi-phi-nhan-su-trong-kinh-doanh-nha-hang

Vấn đề pháp lý 

Từng giai đoạn kinh doanh song song các vấn đề pháp lý khác nhau. Cụ thể, khi nhà hàng được thành lập, các doanh nghiệp sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh, giai đoạn này thường sẽ tốn khá nhiều thời gian bởi quy trình này liên quan đến rất nhiều bộ phận, các ban ngành khác nhau. Sau khi thành lập nhà hàng, các thủ tục mà các doanh nghiệp cần chú ý có thể bao gồm mở tài khoản ngân hàng, đăng ký thuế, đăng ký bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho nhân viên,…

Vì đặc thù của doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng phải đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm nên các điều kiện về nơi chế biến, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm sẽ chịu sự quản lý trong lĩnh vực Y tế, đòi hỏi nhà hàng phải có hồ sơ báo cáo để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Source: https://restaurants.accor.com/en/restaurant-9231_R001-saigon-kitchen-ho-chi-minh-city.shtml

Đứt gãy nhà cung cấp

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực F&B, việc quản lý mạng lưới nhà cung cấp nguyên vật liệu cũng vô cùng quan trọng, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ và thành phẩm. Trong bối cảnh Covid-19, khi chuỗi cung ứng bị đứt gãy do hạn chế di chuyển giữa các vùng, khó khăn về vận tải hàng hóa, sự gián đoạn trong sản xuất hàng hóa khiến nguồn nguyên liệu không được đảm bảo cả về chất lượng và số lượng. Tuy nhiên, đây không chỉ là vấn đề cho các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng mà còn là vấn đề chung cho các doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực.

Source: https://www.hoteljob.vn/tin-tuc/lam-sao-de-chon-nha-cung-cap-tot-cho-nha-hang

Lời giải cho những “pain point” của doanh nghiệp F&B 

Trong hội thảo trực tuyến “Cắt giảm lãng phí trong kinh doanh Nhà hàng Ẩm thực”, Tiến sĩ Đoàn Minh Phú – Tổng giám đốc kiêm Tổng bếp trưởng chuỗi nhà hàng Thế giới Hải sản đưa ra lời khuyên, đối với vấn đề về chi phí mặt bằng, các doanh nghiệp cần đàm phán có hiệu quả với chủ mặt bằng để giảm được chi phí để không gây thiệt hại cho cả hai bên.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng cần thay đổi để thích ứng với tình hình bằng cách chuyển hoạt động kinh doanh lên nền tảng online để tiết kiệm được phần lớn chi phí mặt bằng và duy trì được kinh doanh qua thời điểm khó khăn.

Tương tự với chi phí cho nhân sự, các doanh nghiệp phải tính đến bài toán cắt giảm phù hợp, có thể giảm giờ làm, giảm lương nhưng vẫn giữ mức lương cơ bản cho nhân viên. Đối với một số doanh nghiệp, có thể cần phải cắt bớt nhân sự, chỉ giữ lại nhân lực chủ chốt nếu chuyển sang hoạt động bán mang đi.

Trong bối cảnh dịch bệnh, những vấn đề mà doanh nghiệp Nhà hàng Ẩm thực gặp phải trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Với mục tiêu giúp đỡ các doanh nghiệp nhà hàng ẩm thực, Asia Food & Beverage Summit 2021 – Hội nghị thượng đỉnh lớn nhất trong năm của ngành F&B với chủ đề chính là “Vận hành xuất sắc” diễn ra ngày 10/11. Chương trình có nhiều hoạt động như thảo luận chuyên sâu, thực tiễn giữa chủ doanh nghiệp và các chuyên gia đầu ngành về các vấn đề nổi bật, cơ hội kết nối kinh doanh.

Đăng ký tham dự sự kiện ngay: https://summit.rav.vn/event/afbs-2021-hybrid/?action=register

Mỹ Huyền

Cùng chuyên mục

Cơ hội trúng  hàng nghìn quà tặng khi mua gia vị Ông Bếp

09/07/2021 10:54 Sáng

Khách hàng có cơ hội trúng 900 triệu đồng tiền mặt, 90 chỉ vàng cùng hàng nghìn phần quà hấp dẫn khi mua gia vị Ông Bếp.

McDonald’s Việt Nam tưng bừng khai trương cửa hàng thứ 18 tại Aeon Celadon Tân Phú

22/12/2018 02:26 Chiều

Vào ngày 21/12/2018, McDonald’s Việt Nam chính thức khai trương nhà hàng mới nhất tại Aeon Celadon Tân Phú tọa lạc tại Tầng trệt Trung tâm thương mại AEON Tân Phú, số 30 Bờ Bao Tân Thắng, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú. Như vậy, tính đến thời điểm này, McDonald’s Việt Nam đã có 18 cửa hàng hoạt động trên toàn Việt Nam.

Điểm danh những món ăn nổi tiếng, đậm chất Tây Nguyên

13/02/2019 08:03 Chiều

Không chỉ nổi tiếng với cảnh sắc của núi rừng hùng vĩ, Tây Nguyên còn làm siêu lòng thực khách bốn phương với những món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn.

Phô mai Pháp kết hợp ẩm thực Việt: Mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ

23/10/2021 09:50 Sáng

Nắm được những nguyên tắc kết hợp cơ bản về phô mai và  thực phẩm nội địa phong phú Việt Nam vào các bữa ăn hàng ngày sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và bất ngờ cho người thưởng thức.

Đối tác