Nhiệm vụ kép phục hồi kinh tế TP HCM

05/06/2020 09:43 Chiều

Các vấn đề còn tồn đọng tại Thủ Thiêm một mặt báo cáo Chính phủ xin ý kiến, mặt khác giải quyết theo Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ.

Trong các tháng còn lại, TP HCM cần tiếp tục đề cao cảnh giác trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đồng thời cần phải có những giải pháp cụ thể để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động vực dậy… Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại buổi họp về tình hình kinh tế xã hội 5 tháng và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đánh giá, cả hệ thống chính trị của thành phố đã đạt những kết quả bước đầu trong công tác chống dịch Covid-19. 62 ngày qua không có ca phát sinh trong cộng đồng, chưa có ca phát sinh nói lên nỗ lực rất lớn của đội ngũ y bác sỹ và đội ngũ quân đội.

“Ban chỉ đạo và các sở ngành, quận huyện đã nỗ lực không để xảy ra tình huống bất ngờ nào… Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, TP tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan trong công tác phòng chống Covid-19. Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị đạt kết quả bước đầu trong phòng chống Covid-19, nói lên sự phấn đấu rất miệt mài. Qua sự nỗ lực này nâng cao niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước”, ông Phong chỉ rõ.

Nhiệm vụ kép phục hồi kinh tế TP HCM - Ảnh 1.

TP HCM giải quyết các vấn đề hầm Thủ Thiêm trong tháng 6.

Nhiệm vụ quan trọng thứ hai trong “nhiệm vụ kép” là phải có chương trình phục hồi kinh tế thành phố. Thứ nhất là có các giải pháp cấp bách để giúp đỡ doanh nghiệp, thứ hai là có giải pháp theo chiều rộng và chiều sâu, tái cơ cấu thị trường.

UBND thành phố giao Viện Nghiên cứu phát triển đề xuất các giải pháp cụ thể, tập trung vào 5 nhóm giải pháp, làm sao duy trì sản xuất kinh doanh, ngăn chặn sự phá sản của các doanh nghiệp; giảm chi phí sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường nội địa. Trong dài hạn, phải đầu tư, tối ưu hóa vốn đầu tư công, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, ngăn chặn sự mất việc của người lao động.

Riêng về vấn đề Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong nêu rõ, tất cả công việc còn tồn đọng, một số việc phải báo cáo Chính phủ xin ý kiến, một số việc chủ động của UBND TP, một số việc phải xin ý kiến Thường vụ sẽ cố gắng giải quyết cơ bản vấn đề Thủ Thiêm theo Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ trong tháng 6/2020 là tốt nhất./.

Theo Hà Khánh (VOV)

Cùng chuyên mục

Bến xe Miền Đông mới lần thứ 5 hoãn khai thác

16/08/2020 05:07 Chiều

Do ảnh hưởng Covid-19, Bến xe Miền Đông mới nằm ở quận 9, TP HCM và TP Dĩ An, Bình Dương, chưa thể hoạt động ngày 15/8 như kế hoạch.

Để TP HCM giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế

13/01/2022 02:26 Chiều

Các chuyên gia góp ý TP HCM cần tiếp tục đi đầu về cải cách, dám nghĩ, dám làm, có cơ chế thí điểm mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp...

Cần lưu ý những rủi ro nào đối với bảo hiểm liên kết ngân hàng?

28/07/2022 04:19 Chiều

Chiều 27/7, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia cho biết: Bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động bảo hiểm liên kết ngân hàng (Bancassurance - Banca) tại Việt Nam đang nảy sinh một số rủi ro, bất cập.

Đẩy mạnh giao thương nông sản, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới

20/02/2023 04:40 Chiều

Trung Quốc đang thực thi chủ trương đưa hoạt động thương mại vào chính quy, do đó, đòi hỏi nông sản Việt cần hướng đến xuất khẩu bền vững để giữ thị trường này.

Nhiều ngân hàng dự kiến tăng trưởng lãi năm 2022

09/03/2022 03:12 Chiều

Một loạt ngân hàng vừa tiết lộ kế hoạch kinh doanh năm 2022 với nhiều con số tham vọng. Lãnh đạo Vietcombank cho biết ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản 8%, tín dụng 12% và lợi nhuận trước thuế tối thiểu 12%.

Đối tác