Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp da giày Việt

13/01/2021 10:06 Chiều

Sáng ngày 12-1, Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso) tổ chức Hội nghị tổng kết ngành da giày túi xách năm 2020 và xây dựng kế hoạch năm 2021 diễn ra tại TPHCM.

Theo thông tin từ Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam (Lefaso) xuất khẩu giày dép năm 2020 ước đạt 16,5 tỷ USD, giảm 10% trong khi xuất khẩu vali, túi, cặp đạt khoảng 3,1 tỷ USD, giảm 16% so với năm 2019

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc và lan rộng ra Hàn Quốc, Đài Loan đã làm đứt gãy nguồn cung nguyên phụ liệu sản xuất. Tiếp đó, đại dịch tiếp tục lan rộng ra toàn cầu và tăng mạnh trong các tháng cuối năm đã làm gián đoạn việc cung cấp sản phẩm da giày ra thị trường, dẫn tới kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành sụt giảm.

Thống kê trong 11 tháng năm 2020, xuất khẩu da giày của Việt Nam giảm mạnh tại các thị trường Mỹ La tinh (giảm 23%), EU (giảm 15%), Bắc Mỹ (giảm 9%) và châu Á (giảm 6,3%). Qua đó phản ánh rõ nét tác động tiêu cực khác nhau của dịch bệnh tại các châu lục.

Một điểm đáng chú ý nữa, dù diễn biến dịch bệnh ở các thị trường nhập khẩu như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc vẫn còn phức tạp nhưng các doanh nghiệp trong ngành hiện đã có đơn hàng sản xuất dài hạn trở lại.

Mặt khác, trong năm bị ảnh hưởng dịch Covid vừa qua, dù tổng kim ngạch xuất khẩu ngành bị sụt giảm nhưng xuất khẩu sản phẩm da giày của doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường Trung Quốc lại tăng 15% so với năm trước đó.

Ông Nguyễn Đức Thuấn, Chủ tịch Lefaso cho biết, doanh nghiệp da giày và túi xách Việt Nam đã chứng minh được năng lực ứng phó tốt với cơn bão Covid-19 càn quét, và đặc biệt các tập đoàn và những nhà mua hàng lớn trên thế giới đã nhìn thấy về khả năng làm nghiên cứu – phát triển (R&D) và thiết kế mẫu của doanh nghiệp da giày Việt Nam vốn lâu nay bị đánh giá thấp. Đây là những khâu làm gia tăng giá trị rất lớn trong sản phẩm của Việt Nam.

“Hiện đa số các chuỗi cung ứng, các tập đoàn phân phối đều rất tin tưởng vào khả năng R&D và thiết kế của doanh nghiệp Việt Nam. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho thấy Việt Nam đang thâm nhập sâu hơn vào chuỗi cung ứng ngành da giày” – ông Thuấn chia sẻ.

“Hiện nay lãi suất vay vốn từ ngân hàng chỉ khoảng 2-3%/năm, là mức rất thấp so với lãi suất cho vay của nhiều năm gần đây và điều này được xem là cơ hội để doanh nghiệp xem xét mở rộng đầu tư, nâng công suất tại thời điểm này”, ông Thuấn nhận định, và cho rằng: “Cơ hội chưa bao giờ đến nhanh và nhiều như hiện giờ. Vấn đề còn lại là năng lực tiếp nhận của mỗi doanh nghiệp”.

Vấn đề sắp tới đối với doanh nghiệp trong ngành là cần đáp ứng các yêu cầu về sản xuất thân thiện với môi trường, không để xảy ra việc liên quan hay liên đới đến hoạt động gian lận thương mại, ông Thuấn nhấn mạnh.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

New Image Việt Nam tổ chức Ngày hội kháng thể và xác lập Kỷ lục Việt Nam

05/07/2022 01:04 Sáng

Công ty TNHH một thành viên New Image Việt Nam đã tổ chức Ngày hội kháng thể tại Hà Nội với sự tham gia của hàng ngàn người. Đây là sự kiện tiêu biểu trong các chuỗi hoạt động triển khai của New Image Việt Nam và nhãn hàng Alpha Lipid Lifeline với mục tiêu giúp mọi người chú ý hơn đến việc chủ động tăng cường kháng thể mỗi ngày.

Di Động Việt ký kết hợp tác với Vertu Global, độc quyền phân phối Vertu chính hãng tại Việt Nam

12/11/2022 08:57 Sáng

Chiều 11/11, tại Ros Yacht Club (Số 10B đường Tôn Đức Thắng, Q.1, TP.HCM), Di Động Việt và Vertu Global đã ký kết hợp tác, nhằm mở rộng và nâng cấp dịch vụ của Vertu chính hãng đối với thị trường Việt Nam.

Doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc cần kiểm soát COVID-19 ở cả bao bì

22/12/2021 08:52 Chiều

Theo Tổng cục Hải quan, Trung Quốc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cả trên bao bì chứa đựng hàng hoá.

7 ngân hàng Việt chính thức ra mắt thẻ chip tín dụng nội địa

26/01/2021 12:49 Chiều

Đây là sự kiện ghi nhận bước chuyển mình mạnh mẽ của thị trường thẻ thanh toán nội địa với các dòng sản phẩm đa dạng. Thẻ chip tín dụng nội địa sẽ góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, triển khai chiến lược tài chính toàn diện quốc gia và từng bước đầy lùi tín dụng đen.

Herbalife Việt Nam tài trợ dinh đưỡng tại VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang 2022

13/09/2022 06:04 Chiều

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng giải chạy VnExpress Marathon Marvelous Nha Trang 2022 vừa tổ chức tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Sự kiện thu hút sự tham gia của khoảng 8.700 vận động viên và hàng chục ngàn khách du lịch.

Đối tác