Nhu cầu “bắt đáy” sẽ cứu rỗi thị trường BĐS?

19/12/2022 03:40 Sáng

Sáng ngày 16/12, Hội nghị bất động sản Việt Nam (Vietnam Real Estate Summit - VRES 2022), sự kiện lớn thường niên của ngành bất động sản (BĐS), được trang Batdongsan.com.vn tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

 Với chủ đề chính “Nội lực và Kỳ vọng”, với sự tham gia của hơn 10 diễn giả là chuyên gia hàng đầu lĩnh vực BĐS, kinh tế – tài chính, sẽ phân tích các yếu tố nội lực của ngành BĐS Việt Nam. Ngoài ra, các chuyên gia sẽ đưa ra dự báo về thời điểm và tín hiệu đảo chiều của thị trường BĐS dựa trên nghiên cứu chuyên sâu về dữ liệu, xu hướng thị trường và tình hình kinh tế vĩ mô qua nhiều chu kỳ BĐS, kết hợp với khảo sát thực tế về kỳ vọng của các bên tham gia thị trường.

Dòng tiền trong BĐS đã dịch chuyển từ Bắc vào Nam

Như thường lệ, hội nghị VRES cũng sẽ nhìn lại một năm của ngành BĐS Việt Nam khi tái hiện toàn cảnh biến động thị trường dựa trên dữ liệu lớn, đồng thời gợi mở những kịch bản cho thị trường BĐS năm 2023. Đây có thể là nguồn tham khảo hữu ích giúp các cá nhân và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS có kế hoạch kinh doanh phù hợp. Thực tế cho thấy các nội dung từ Batdongsan.com.vn phản ánh tương đối chính xác những gì đã, đang và sẽ diễn ra trên thị trường.

Ví dụ, vào đầu năm 2020, dựa trên dữ liệu, Batdongsan.com.vn nhận định dòng tiền trong BĐS sẽ dịch chuyển từ miền Nam ra miền Bắc. Cuối năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường đã chứng kiến nhiều cơn sốt đất ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Chu kỳ của thị trường BĐS Việt Nam từ 2007 - 2015.

Chu kỳ của thị trường BĐS Việt Nam từ 2007 – 2015.

Đầu năm 2022, Batdongsan.com.vn lại đưa ra dự báo, dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường miền Nam. Thực tế, BĐS khu vực miền Nam, đặc biệt là tại TP. Hồ Chí Minh đang chứng kiến lượng quan tâm tăng mạnh hơn so với nhiều tỉnh phía Bắc. Trong quý 4/2022, lượt tìm mua BĐS tại TP. Hồ Chí Minh ước tính tăng 18% so với quý 1/2022, trong khi con số này của Hà Nội lại giảm 8%. Nhu cầu tìm thuê BĐS ở cả 2 thành phố đều hồi phục tốt trong năm 2022 nhưng TP. Hồ Chí Minh chứng kiến tốc độ hồi phục mạnh mẽ hơn với mức độ quan tâm tới BĐS cho thuê tăng 103% so với đầu năm, trong khi Hà Nội tăng 63%.

Trong năm nay, nhà mặt phố và biệt thự là 2 loại hình BĐS bán có lượng quan tâm tăng cao nhất tại TP. Hồ Chí Minh, số liệu của Hà Nội cũng cho thấy xu hướng tương tự. Tuy nhiên, mức độ tăng trưởng lượt tìm kiếm, giá bán và lợi suất cho thuê nhà phố ở TP. Hồ Chí Minh cao hơn đáng kể so với Hà Nội. Nhu cầu tìm mua nhà mặt phố TP. Hồ Chí Minh tăng 49%, mặt bằng giá rao bán loại hình này cũng tăng 16% so với đầu năm. Còn ở Hà Nội, lượng quan tâm nhà phố tăng 17%, giá rao bán tăng 7%.

Dự báo thời điểm đảo chiều của BĐS.

Dự báo thời điểm đảo chiều của BĐS.

Nhu cầu “bắt đáy” sẽ cứu rỗi thị trường BĐS?

Khảo sát về tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam – CSS của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong năm 2022, bất chấp nhiều khó khăn của thị trường, 70% hộ gia đình có thu nhập 40 – 70 triệu vẫn mua thêm ít nhất 1 sản phẩm BĐS. Khi được hỏi về dự định mua BĐS, gần một nửa những người chưa có nhà cho biết họ sẽ mua trong vòng 1 năm tới. Tỷ lệ này ở những người đã sở hữu từ 1 BĐS trở lên còn cao hơn. Càng nắm giữ nhiều BĐS, xu hướng muốn mua thêm nhà, đất của người tiêu dùng càng tăng. Trong cuộc khảo sát, 79% người đang có 2 BĐS cho biết họ sẽ mua thêm BĐS trong tương lai gần, tỷ lệ này ở những người đã làm chủ 3 BĐS lên đến 87%.

Ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn đang chờ đợi, nhưng cũng có những người muốn có nhà ở ngay đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua.

Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn đang chờ đợi, nhưng cũng có những người muốn có nhà ở ngay đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua.

Những số liệu này cho thấy nhu cầu mua nhà, đất để ở và đầu tư của người dân đã và sẽ luôn ở mức cao. Ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự vẫn đang chờ đợi, nhưng cũng có những người muốn có nhà ở ngay đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội mua. Theo ông, nhu cầu thực được cho là “điểm sáng” tháo gỡ khó khăn nên các chủ đầu tư đều tái cơ cấu nợ, chính sách bán hàng, tập trung tất cả hoạt động vào việc phục vụ nhu cầu này của khách hàng.

Mặc dù vậy, để dòng vốn thực sự được khơi thông sẽ cần phải có lực mua đủ lớn. Muốn kích hoạt được dòng tiền từ người mua ở thực thì giá BĐS cần giảm tiếp. Ông Đinh Minh Tuấn dự báo trong ngắn hạn, giá của một số phân khúc ở một số khu vực có thể vẫn chững lại, người sở hữu chịu áp lực lãi suất cao trong thời gian dài buộc phải bán ra tài sản, đây cũng là thời điểm thị trường đủ hấp dẫn để kích hoạt dòng tiền vào “bắt đáy”, mở thanh khoản, khơi thông dòng vốn đang tắc nghẽn và giải cứu thị trường.

Dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường miền Nam.

Dòng tiền sẽ sớm quay lại thị trường miền Nam.

Nổi bật trong các loại hình BĐS phục vụ nhu cầu ở thực, chung cư có mặt bằng giá vẫn tăng ở Hà Nội nhưng gần như đi ngang ở TP. Hồ Chí Minh. Dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy nhu cầu tìm mua chung cư TP. Hồ Chí Minh tăng ổn định, nhưng giá rao bán gần như đi ngang trong cả năm nay, chỉ tăng nhẹ khoảng 2 đến 4%. Trong khi đó, ở Hà Nội, ngoại trừ phân khúc căn hộ bình dân có mặt bằng giá rao bán chỉ tăng 2%, phân khúc chung cư trung cấp và cao cấp có giá tăng từ 7% đến 13% so với đầu năm.

Đánh giá về tiềm năng thị trường BĐS, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường hiện tại vẫn có nhiều tiềm năng nhưng thiếu sự tự tin. Lực cầu vẫn có song niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường sụt giảm. Hầu hết các bên đang giữ tâm thế nghe ngóng và quan sát diễn biến thị trường.

“Chỉ số GDP của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 7,5 – 8,2% cùng với CPI từ 3,8 – 4,2% cho thấy bức tranh chung duy trì tốc độ tăng trưởng, thu nhập người dân ổn định. Bên cạnh đó, tỷ lệ đô thị hóa ở Việt Nam còn thấp, đạt khoảng 40%, còn ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh chưa đến 50%. Với những đô thị lớn tập trung đông dân, kinh tế được đẩy mạnh đầu tư thì thị trường BĐS vẫn có nhiều cơ hội.” – ông Nguyễn Quốc Anh nhận định.

 

Cùng chuyên mục

Quy định mới về tách thửa đất của Đồng Nai

05/09/2022 04:13 Chiều

Đối với đất nông nghiệp ở đô thị, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách là 500m2, khu vực nông thôn là 2.000 m2. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/10/2022.

Thị trường căn hộ ghi nhận thanh khoản tốt

28/07/2022 05:50 Sáng

Thanh khoản căn hộ tại Hà Nội đạt 86% trong quý II, giá bán tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. TP HCM ghi nhận thanh khoản cao ở các dự án khu vực quận 12, Bình Chánh, giá bán đã tăng 24% so với cùng kỳ và thiết lập mức 76 triệu đồng/m2.

Flamingo khởi động dự án 18,75 ha tại Hải Tiến – Thanh Hóa

18/10/2021 07:19 Sáng

Dự án Flamingo Hải Tiến được Tập đoàn Flamingo chính thức khởi công ngày 16.10 tại Hoằng Hóa – Thanh Hóa, đánh dấu cột mốc quan trọng trong hành trình khẳng định thương hiệu của chủ đầu tư sau thành công của hàng loạt dự án tại Đại Lải (Vĩnh Phúc) và Cát Bà (Hải Phòng).

Thành phố Thủ Đức: Cơ hội và thách thức

05/09/2020 08:20 Chiều

(ảnh: Hải Long) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ 4 đề án đột phá của TP.HCM, trong đó có Đề án thành lập thành phố Thủ Đức và Đề án phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại TP.HCM.

Nhu cầu thực về căn hộ tầm trung giáp ranh Sài Gòn vẫn rất lớn

05/04/2021 03:32 Chiều

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến, Trưởng phòng Dịch vụ BĐS Nhà ở Colliers Việt Nam cho rằng, Bình Dương “vượt qua” Tp.HCM trở thành điểm sáng của thị trường căn hộ. Cụ thể, nguồn cung tại căn hộ tại Bình Dương chiếm khoảng 54% tổng số căn mở bán tại Tp.HCM và các khu vực giáp ranh trong quý 1/2021.

Đối tác