Hotline

0932.032.932

Nhu cầu về văn phòng ở Hà Nội và TP.HCM tăng cao

31 Tháng Tám, 2018

Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và coworking sẽ là lĩnh vực then chốt lấp đầy sàn văn phòng.

JLL – công ty chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản vừa đưa ra nhận định nhu cầu văn phòng tại Đông Nam Á tăng 6% hàng năm trong bốn năm tới.

Theo báo cáo của JLL “Khu vực Đông Nam Á – Kỳ vọng tăng trưởng vượt trội” ghi nhận tỷ lệ hấp thụ văn phòntrong 6 quý vừa qua tăng nhanh nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là ở Manila, Singapore, TP.Hồ Chí Minh và Jakarta.

“Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng”, bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL Đông Nam Á cho biết.

“Trong giai đoạn 2018-2022, chúng tôi dự báo tỷ lệ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm”, bà Regina Lim nhận định.

Cũng theo báo cáo, chính phủ các nước cũng đưa ra những sáng kiến nhằm tiếp tục thúc đẩy kinh tế chẳng hạn như hành lang Kinh tế Đông Thái Lan, lượng du khách mạnh mẽ và sự không ngừng mở rộng của thương mại điện tử và coworking sẽ đồng hành cùng nhu cầu bất động sản thương mại trong tương lai. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử sắp tới ở Indonesia và Thái Lan vào năm 2019 có thể gây ra bất ổn thị trường trong một khoảng thời gian ngắn.

Theo khảo sát, giá thuê văn phòng tại Singapore bắt đầu phục hồi từ năm ngoái và được dự báo tăng 20-25% trong giai đoạn 2018-2020, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Trong sáu tháng đầu năm nay, JLL đã cập nhật lại triển vọng giá thuê văn phòng hạng A khu vực trung tâm của Singapore và giá trị vốn hóa trong năm 2019 do một số diện tích cũ có thể bị thu hồi để cải tạo và tái phát triển, góp phần gia tăng tỷ lệ hấp thụ. JLL cũng dự báo giá thuê của phân khúc bán lẻ tại khu vực trung tâm sẽ tăng từ 0,5% đến 1% trong bốn năm tiếp theo.

Trong khi năm 2018 được dự báo sẽ là năm xác lập kỷ lục mới về nguồn cung tại Jakarta (Indonexia), tỷ lệ hấp thụ ròng sẽ tiếp tục mạnh mẽ vì các công ty công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu vực trung tâm tiếp tục mở rộng. JLL dự báo giá thuê sẽ giảm thêm 2-3% trong nửa cuối năm trước khi chuyển sang giai đoạn phục hồi dần vào năm 2019.

Nhu cầu văn phòng ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội dự báo tăng cao

Nhu cầu văn phòng ở TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội dự báo tăng cao.

Tính đến hết quý 2 năm 2018, tổng diện tích văn phòng tại TP.HCM tăng lên 1.945.000 m2 với tỷ lệ hấp thụ của các loại văn phòng hạng A và hạng B đứng ở mức cao trên 95%. Giá thuê tiếp tục tăng đều thúc đẩy bởi nguồn cầu ổn định và chất lượng xây dựng tốt hơn của các tòa nhà tương lai.

Tuy nhiên, theo nhận định, một lượng lớn các tòa nhà hạng B chất lượng cao dự kiến hoàn thành vào năm 2020 có thể sẽ gây áp lực lên thị trường hạng A, đặc biệt là các dự án lâu đời đang dần xuống cấp.

Tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A và hạng B trong năm 2018-2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng trên nền kinh tế khả quan. Tỷ lệ lấp đầy cao đã được ghi nhận ở cả thị trường văn phòng hạng A và hạng B, việc thành lập công ty mới và dịch chuyển mở rộng tiếp tục là động lực chính của nhu cầu văn phòng.

“Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực. Xu hướng này sẽ có tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp để đặt văn phòng tại một thị trường có nền kinh tế đầy hứa hẹn”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại Việt Nam của JLL nhận định.

Kim Xuân (Theo JLL)

Cùng chuyên mục

Lý do thị trường nhà ở TP HCM sôi động nhất cả nước

6 Tháng Mười Hai, 2018

Số hộ gia đình mới ở mức rất cao và 90% nhà giá rẻ được mua để ở tạo nên sức hấp dẫn của thị trường nhà ở Sài Gòn. Trong đó, việc gia tăng số lượng gia đình mới cộng thêm lượng nhà ở cũ xuống cấp ngày càng nhiều dẫn đến hiện tượng người có nhu cầu nhà ở mới gia tăng mạnh mẽ.

Bộ Xây dựng: Mức tăng giá chung cư tại TPHCM gấp 7 lần Hà Nội

22 Tháng Hai, 2020

Mặc dù đã ghi nhận mức tăng mạnh trong năm 2019, dự báo năm 2020 giá nhà đất tại TPHCM sẽ tiếp tục còn tăng cao do sự điều chỉnh bảng giá đất giai đoạn 2019-2024, tình trạng khan hiếm dự án BĐS mới.

Đầu tư từ Singapore vào Việt Nam: Hướng đến những ngành mới nổi

13 Tháng Tám, 2019

Cùng với những lĩnh vực đầu tư truyền thống, doanh nghiệp Singapore có xu hướng đẩy mạnh đầu tư vào các lĩnh vực mới nổi như đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, thành phố thông minh, công nghệ 4.0, ngành hàng tiêu dùng…, nhằm tận dụng tiềm năng tăng trưởng to lớn của thị trường trong thời gian tới.

Thị trường bất động sản 2019: Đất nền vẫn là “vua”

3 Tháng Một, 2019

Thị trường bất động sản TP HCM năm 2019 được đánh giá sẽ có nhiều gam màu sáng, trong đó đất nền sẽ là phân khúc sôi động nhất.

Giá đất nền nhiều khu vực ở Đà Nẵng tăng mạnh

13 Tháng Bảy, 2018

 Theo khảo sát, giá đất nền tại khu vực ven biển dọc trục đường Võ Nguyên Giáp, mặt đường được xác định khoảng 300 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cùng kỳ 2017.

Đối tác