Hotline

0932.032.932

Những điều cần lưu ý khi nuôi trẻ không có sữa mẹ

23/07/2018 08:59 Chiều

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khiến trẻ không thể được nuôi ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sau đây là những điều cần lưu ý khi nuôi dưỡng trẻ mà không có sữa mẹ.

 

  1. Những sai lầm thường gặp

Khi không có sữa mẹ, một số người thường nuôi trẻ dưới 6 tháng tuổi bằng nước cháo loãng hay bột khuấy, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm vì sẽ không đủ dinh dưỡng cho trẻ. Khi đó trẻ sẽ bị tụt cân nhanh, ngừng phát triển về chiều cao, cân nặng, vòng đầu và vòng ngực. Sau cùng có thể dẫn đến suy dinh dưỡng và thậm chí là mù mắt nếu không được chữa trị kịp thời.

  1. Một số loại sữa thay thế

Sữa bột rất tiện lợi khi sử dụng cho trẻ.

– Bú chực: Nếu mẹ không thể cho con bú, tốt nhất nên cho trẻ bú chực ngay. Nên cho trẻ bú chực trực tiếp những phụ nữ đang cho con bú dưới 2 năm tuổi. Nếu không thể bú trực tiếp có thể vắt ra cho trẻ bú.

– Dùng sữa bò tươi hoặc sữa bột. Sữa tươi phải được tiệt trùng bằng phương pháo Pasteur (Đun nóng ở 71 độ C trong 15 giây, sau đó làm lạnh thật nhanh). Tuy nhiên, đây là loại sữa khó tiêu và dễ bị nhiễm trùng. Hiện nay, sữa bột là phương pháp thay thế sữa mẹ tiện dụng hơn và có sẵn trên thị trường, kèm theo hướng dẫn pha chế.

  1. Một số lưu ý khi nuôi trẻ không có sữa mẹ

Cần lưu ý vệ sinh bình sữa sau khi sử dụng.

– Cố gắng tận dụng nguồn sữa của mẹ.

– Sau khi trẻ bú xong phải vệ sinh sạch sẽ bình sữa, sữa pha xong nên cho bú ngay, không để lâu vì sữa dễ bị nhiễm trùng.

– Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi chọn sữa cho trẻ.

– Tránh dùng sữa đặc có đường cho trẻ dưới 6 tháng tuổi vì dễ gây rối loạn tiêu hóa.

– Theo dõi sức khỏe định kỳ cho cháu bé.

– Bổ sung nước và tắm nắng cho trẻ.

Sinh Huy – DNVN

Từ khóa: ,

Cùng chuyên mục

Tiêm vắc-xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung sẽ bị tác dụng phụ?

28/11/2018 02:44 Chiều

Tôi đọc trên mạng thấy tiêm vắc-xin HPV ngừa ung thư cổ tử cung cho bé gái có nhiều tác dụng phụ đáng lo. Không biết thực hư ra sao vì tôi tính cho con tôi chích...

Cách ăn uống giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

17/08/2019 08:02 Chiều

Bổ sung lợi khuẩn, vitamin C, tinh bột kháng tiêu hóa, uống nước muối ấm vào buổi sáng... làm sạch ruột già và giảm nguy cơ ung thư ruột.

Những rau quả giúp cơ thể khỏe mạnh trong mùa xuân

20/03/2019 05:00 Chiều

Những ngày đầu xuân vạn vật đâm chồi nảy lộc nhưng cũng phát sinh nhiều dịch bệnh. Dưới đây là 8 loại rau củ bạn nên ăn vào mùa xuân để có sức khỏe tốt, theo Sohu.

Bảo vệ cột sống, phòng bệnh nan y

30/09/2019 04:52 Chiều

Ngày 29/9, tại TPHCM, đã diễn ra chương trình “Bảo vệ cột sống, phòng bệnh nan y” nhằm mang đến những kiến thức về cột sống, năng lượng và phòng chống các bệnh nan y, đột quỵ cho cộng đồng ở nhiều độ tuổi khác nhau bằng phương pháp yoga phục hồi trị liệu.

Đối tác