Những loại đất không có giấy tờ sẽ được cấp sổ đỏ từ 1/1/2025

20/02/2024 12:53 Chiều

Sáng 19/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Luật Đất đai 2024. Luật Đất đai mới đã chia các nhóm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất không có giấy tờ thành 3 nhóm.

Những nhóm này gồm: Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trước ngày 18/12/1980, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 15/10/1993, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp; hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất từ ngày 15/10/1993 đến trước ngày 1/7/2014, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là không có tranh chấp.

Những loại đất không có giấy tờ sẽ được cấp sổ đỏ từ 1/1/2025

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Điểm chung của cả 3 nhóm trên là đều phải được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là đất không có tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai, không thuộc trường hợp giao đất sai thẩm quyền, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và tùy vào từng nhóm sẽ có những quy định cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về thời điểm công nhận quyền sử dụng đất đối với đất không giấy tờ đang được cá nhân, hộ gia đình sử dụng ổn định, theo Luật mới, sẽ được kéo dài thêm 10 năm so với quy định cũ.

Ngoài ra, Luật cũng quy định hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng được giao đất nông nghiệp, đã sử dụng làm đất ở, đất phi nông nghiệp trước ngày 1/7/2014 mà không có các giấy tờ quy định, có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương, thuộc vùng có điều kiện kinh tế – khó khăn, đặc biệt khó khăn, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp, nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp, sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo hình thức Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất đối với diện tích đất đang sử dụng, nhưng không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp cho cá nhân quy định.

Thời hạn sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với diện tích đất nông nghiệp còn lại (nếu có) phải chuyển sang thuê đất của Nhà nước.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất không giấy tờ

Theo Khoản 1 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị hồ sơ xin cấp sổ đỏ, gồm:

– Đơn đăng ký, cấp sổ đỏ theo Mẫu số 04a/ĐK.

– Bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Lưu ý, khi xin cấp sổ đỏ đất không có giấy tờ phải có xác nhận của UBND cấp xã về việc đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Các bước nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ, gồm:

Bước 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu. Hoặc nộp hồ sơ đến Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ, cơ quan tiếp nhận sẽ giải quyết. Hoặc đề nghị bổ sung giấy tờ đối với hồ sơ chưa hợp lệ.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu. Cơ quan thẩm quyền thực hiện công việc theo quy trình. Người làm hộ sơ được thông báo thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 4: Trả kết quả: Thời gian cấp sổ đỏ lần đầu không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Nguồn: tieudung.kinhtedothi.vn

Cùng chuyên mục

Thị trường bất động sản trước và sau Tết Nguyên đán 2022 sẽ diễn biến như thế nào?

28/12/2021 08:09 Sáng

Theo đánh giá của các chuyên gia về thị trường bất động sản (BĐS) sau khi Việt Nam kết thúc đợt giãn cách dài do ảnh hưởng của dịch COVID-19, phân khúc đất nền có xu hướng phục hồi nhanh nhất. Bên cạnh đó, chuyên gia cho biết thời gian trước và sau tết thị trường BĐS luôn có sự sôi động.

Những khó khăn chính của thị trường bất động sản Việt Nam và giải pháp tháo gỡ

19/06/2022 05:28 Chiều

Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường nhà ở trong nước đang chứng kiến nguồn cầu rất lớn và động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ tốc độ đô thị hóa nhanh với tỷ lệ dân số vâng. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn chính của thị trường như thủ tục pháp lý, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư, dẫn đến tình trạng lệch pha cung cầu.

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo gỡ vướng 13 dự án nhà ở xã hội

16/06/2022 08:36 Chiều

Ngày 15-6, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi vừa có chỉ đạo đối với các sở, ngành để thúc đẩy 13 dự án (DA) nhà ở xã hội (NƠXH), nhà lưu trú cho công nhân trên địa bàn TP.

Đảm bảo tính khả thi cho đề án xây dựng nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2030

27/02/2023 05:54 Chiều

Đề án “Xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) cho người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030” từ 1,4 triệu căn xuống còn hơn 1 triệu căn, để đảm bảo tính khả thi trong quá trình thực hiện.

CTHĐQT Công ty Bắc Từ Liêm: Ba Công ty cùng nộp hồ sơ tham gia đấu giá Dự án Cổ Dương phù hợp với quy định của Pháp luật

08/02/2024 08:25 Chiều

Ngày 13/01/2023, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội ban hành Bản Cáo trạng số 29/CT-VKS-P3 và Ngày 16/01/2024, Viện kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội ban hành Bản Cáo trạng số 28/CT-VKS-P3, cùng với Đơn tố giác tội phạm đã được gửi đến Cơ quan thông tin Báo chí ngày 28/01/2024. Chúng tôi đã có buổi làm việc với Bà Trần Mỹ Linh – Chủ tịch HĐQT, kiêm đại diện pháp luật của CTCP Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm.

Đối tác