Nửa cuối 2024, tăng trưởng của thị trường bán lẻ mới sẽ phục hồi hoàn toàn

13/11/2023 07:44 Chiều

Theo các chuyên gia, mùa mua sắm cuối năm dự kiến sẽ là động lực mạnh mẽ cho nhu cầu tiêu dùng, giúp doanh nghiệp bán lẻ cải thiện tình hình kinh doanh và tái tạo đà tăng trưởng.

Trải qua giai đoạn khó khăn, thị trường bán lẻ đang đối mặt với những thách thức lớn, đặc biệt là từ quý IV/2022 đến giữa năm 2023, tương ứng với sự chậm trễ của tăng trưởng kinh tế vĩ mô. Doanh nghiệp (DN) ngành bán lẻ đang phải vật lộn với áp lực từ sức cầu yếu do thu nhập của người dân giảm sút, do tình hình xuất khẩu khó khăn và hoạt động sản xuất, kinh doanh trì trệ. Môi trường lãi suất cao và tín dụng thắt chặt từ các công ty tài chính tiêu dùng cũng làm gia tăng gánh nặng.

Theo Tổng Cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 10 tháng đầu năm 2023 đạt 5.105.400 tỷ đồng, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm 2022 (tăng 20,8% so với cùng kỳ năm 2022). Tuy nhiên, khi loại trừ yếu tố giá, tăng trưởng giảm xuống chỉ còn 6,9% (so với 16,7% cùng kỳ năm 2022). Đồng thời, cạnh tranh giữa các nhà bán lẻ ngày càng khốc liệt, đặt ra thách thức lớn về tỷ suất lợi nhuận.

Nửa cuối 2024, tăng trưởng của thị trường bán lẻ mới sẽ phục hồi hoàn toàn
Nửa cuối 2024, tăng trưởng của thị trường bán lẻ mới sẽ phục hồi hoàn toàn.

Báo cáo của Vietnam Report chỉ ra rằng, sức mua yếu và ảnh hưởng tiêu cực từ sự phục hồi chậm của nền kinh tế vẫn là những thách thức lớn. Các doanh nghiệp cũng lo ngại về lạm phát, chi phí lãi vay, và lượng hàng tồn kho lớn trong những tháng cuối năm.

Tuy nhiên, có những tín hiệu tích cực. Áp lực từ chi phí lãi vay và tồn kho lớn được kỳ vọng giảm nhờ vào cải thiện của điều kiện kinh tế vĩ mô và các biện pháp kích thích nền kinh tế. Tổng Giám đốc Vietnam Report, ông Vũ Đăng Vinh, nhấn mạnh rằng, các chính sách hỗ trợ từ Chính phủ đang giúp DN bán lẻ củng cố nghị lực, vượt qua khó khăn.

Cụ thể, giảm lãi suất từ Ngân hàng Nhà nước có thể khôi phục tín dụng tiêu dùng, giảm áp lực vay nợ cho DN bán lẻ. Ngoài ra, chính sách tăng lương cơ sở và giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% sẽ tăng sức cầu, ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số kỳ vọng của DN.

Đặc biệt, với giảm nhẹ của chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, có thể giảm áp lực tiêu dùng và tạo ra cơ hội cho các đơn hàng mới, giúp giảm lo ngại về lạm phát và suy thoái kinh tế.

Mùa mua sắm cuối năm dự kiến sẽ là động lực mạnh mẽ cho nhu cầu tiêu dùng, giúp DN bán lẻ cải thiện tình hình kinh doanh và tái tạo đà tăng trưởng. Cùng với đó, lực đẩy từ các chính sách hỗ trợ chính là điểm tỏa sáng quan trọng giúp DN bán lẻ vượt qua thời kỳ khó khăn.

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Cùng chuyên mục

VN-Index khởi sắc bất chấp thị trường chứng khoán thế giới ảm đạm

02/11/2021 07:28 Sáng

Vn-Index đạt đỉnh cao mới, khép lại 10 tháng đầu năm diễn biến tích cực của chứng khoán Việt Nam.

Phó Thống đốc: ‘NHNN không siết tín dụng bất động sản, chứng khoán’

29/05/2022 08:52 Chiều

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, NHNN chưa bao giờ đưa thông điệp siết tín dụng vào bất động sản, chứng khoán. Xuyên suốt quan điểm của đơn vị này là kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, trong đó có một số phân khúc của bất động sản và chứng khoán.

Tạo thuận lợi thông quan xăng dầu nhập khẩu

25/10/2022 04:53 Chiều

Tổng cục Hải quan vừa chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi thông quan hàng hóa cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu theo đúng quy định pháp luật.

Giá vàng lên đỉnh mọi thời đại

09/03/2022 09:37 Sáng

Những lệnh trừng phạt mới từ Mỹ và các nước phương Tây nhắm vào Nga đang khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo, trong đó, cả dầu thô và vàng đều đã tăng mạnh.

5 tháng, xuất khẩu chè đạt 64,5 triệu USD

23/06/2023 06:29 Chiều

Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu chè đạt 38,6 nghìn tấn, trị giá 64,5 triệu USD, giảm 14,1% về lượng và giảm 19,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Tin tức mới

Đối tác