Hotline

0932.032.932

Ốc hương Khánh Hòa được cấp bảo hộ chỉ dẫn địa lý

07/12/2021 11:26 Sáng

Mới đây, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đã ban hành Quyết định số 5160/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00113 cho sản phẩm ốc hương “Khánh Hòa”. Hội nghề cá tỉnh Khánh Hòa là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

Khánh Hòa là một tỉnh ven biển nằm trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Khi nói đến các món ăn ngon của biển ở Khánh Hòa người ta nghĩ ngay đến các món ăn chế biến từ “Đệ nhất ốc” đó là ốc hương.

Ốc hương Khánh Hòa có khối lượng ruột ốc từ 4,8 – 5,5g/con, phần gan tụy lớn, khối lượng tuyến gan tụy từ 1,55 – 1,87g/con, hàm lượng nước ít, từ 66,3 – 67,1%. Vì vậy, khi chế biến, thịt ốc ít bị hao, còn khi ăn thịt ốc có mùi thơm, vị ngọt tự nhiên, hương vị đậm đà hơn ốc hương nuôi ở các tỉnh khác.

Khánh Hòa có bờ biển dài với một hệ thống vũng vịnh, đảo, bán đảo, cửa sông, đầm phá, ít bị gió bão. Đặc thù địa hình này giúp cho hình thức nuôi ốc hương tại Khánh Hòa đa dạng. Ngoài nuôi ốc hương bằng lồng trên biển, người dân địa phương còn nuôi ốc hương trong ao, trong đầm bằng cách dẫn nước từ biển vào.

So với các địa phương khác, tỉnh Khánh Hòa có môi trường nước biển ổn định quanh năm. Nhiệt độ nước biển trung bình dao động từ 28,9 – 30oC, nồng độ muối từ 32,4 – 33‰, hàm lượng ôxy hòa tan trong nước cao từ 5,0 – 5,3mg/l, hàm lượng NH4 và NO2 dưới ngưỡng cho phép. Môi trường nuôi này tương đối sạch, nhờ vậy, ốc hương ít bị bệnh, người dân tại tỉnh Khánh Hòa có thể chủ động được nguồn giống. Việc chủ động nguồn giống giúp cho người nuôi ốc hương tại tỉnh Khánh Hòa có nhiều cơ hội lựa chọn giống tốt để thả nuôi.

Ốc hương Khánh Hoà vào danh sách bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Ốc hương Khánh Hoà vào danh sách bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Người dân Khánh Hòa nuôi ốc hương 2 vụ/năm (vụ chính thả giống từ tháng 3 đến tháng 4, vụ phụ thả giống từ tháng 9 đến tháng 10), trong khi các tỉnh khác phải nhập giống ốc hương từ Khánh Hòa về nuôi và chỉ nuôi được 1 vụ/năm.

Không giống với các địa phương khác là dùng công cụ thô sơ tự chế để đào xới, đảo nền đáy nuôi ốc hương, tại Khánh Hòa, người dân dùng máy sục xới đảo nền đáy. Máy xới đảo sẽ giúp nền đáy nuôi ốc hương được sạch và đều hơn.

Mặt khác, việc dùng máy xới đảo sẽ giúp các nguồn thức ăn trong khu vực nuôi được phân tán đều. Do đó, trong một vụ nuôi, phần lớn khối lượng con ốc hương Khánh Hòa đồng nhất, ít xảy ra tình trạng con to, con bé, phiến vân trên vỏ ốc cách đều nhau. Ở các khu vực nuôi có nền đáy bẩn, ốc hương hay bị bệnh, phiến vân trên vỏ ốc không đều nhau.

Thức ăn cho ốc hương chủ yếu là các loại được khai thác tự nhiên trên vùng biển Khánh Hòa, như cá dìa, cá nục, cá sơn nhão, cá cơm, được người dân địa phương tính toán phù hợp để tránh xảy ra tình trạng thức ăn dư thừa.

Khu vực bảo hộ chỉ dẫn địa lý gồm: Xã Vạn Thọ, xã Vạn Phước, xã Vạn Khánh, xã Vạn Thắng, xã Vạn Hưng, xã Vạn Thạnh, thị trấn Vạn Giã thuộc huyện Vạn Ninh; Xã Ninh Phú, xã Ninh Phước, phường Ninh Thủy, phường Ninh Hải thuộc thị xã Ninh Hòa; Xã Cam Thịnh Đông, xã Cam Bình, phường Cam Nghĩa, phường Cam Phúc Bắc, phường Cam Phúc Nam, phường Cam Thuận, phường Cam Linh thuộc thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Theo Doanhnghiepvn.vn

Cùng chuyên mục

Doanh nghiệp tại Long An: Phương án mới trong khôi phục sản xuất

06/10/2021 05:56 Chiều

Để từng bước phục hồi sản xuất, thực hiện tốt "mục tiêu kép", UBND tỉnh Long An yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn chủ động xây dựng phương án tái sản xuất kinh doanh, đảm bảo phòng, chống dịch trình cơ quan có thẩm quyền làm cơ sở quản lý.

AKA Furniture Group khai trương Trung tâm Nội thất Sun Plaza

09/09/2019 08:37 Sáng

Ngày 6/9, Tập đoàn nội thất AKA Furniture Group chính thức khai trương Trung tâm Nội thất Sun Plaza toạ lạc tại Tầng 3, 69B Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Jaguar XF và Jaguar F-Pace mới có mặt tại Việt Nam trong tháng 5

14/05/2021 06:06 Chiều

Ngày 14/5/2021, Phú Thái Mobility - Nhà nhập khẩu và phân phối chính thức và duy nhất của thương hiệu Jaguar và Land Rover chính thức giới thiệu hai mẫu xe mới – Mẫu xe sedan thể thao hạng sang Jaguar XF và Mẫu xe SUV thể thao sang trọng Jaguar F-Pace.

Ford Việt Nam triệu hồi gần 2.500 xe Ranger và Everest

02/03/2021 10:02 Sáng

Từ 16/3/2021, Công ty Ford Việt Nam bắt đầu thực hiện chương trình triệu hồi 2.470 xe Ranger và Everest để cập nhật phần mềm module điều khiển hộp số (TCM) và module điều khiển động cơ (PCM).

Da trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đặc biệt

22/04/2019 03:37 Chiều

Trong những tháng đầu đời, da của trẻ sơ sinh mỏng manh như một tờ giấy mỏng và hết sức nhạy cảm. Lúc này, cấu trúc da của trẻ chưa ổn định nên dễ bị tổn thương bởi các tác nhân bên ngoài và dễ bị nổi mẩn nếu không được chăm sóc kỹ. Do vậy, việc chăm sóc da cho trẻ sơ sinh phải hết sức cẩn thận bằng những sản phẩm dịu nhẹ không chứa hóa chất.

Tin tức mới

Đối tác