Phát triển văn hóa ẩm thực Việt thành thương hiệu quốc gia

18/06/2022 10:46 Chiều

Chiều 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia giai đoạn 2022 -2024”.

Theo ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch VCCA, Đề án sẽ gắn thương hiệu quốc gia về văn hóa ẩm thực với thương hiệu điểm đến về du lịch, góp phần phát triển kinh tế du lịch, thu hút khách quốc tế cũng như nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam. Đề án thúc đẩy thu thập dữ liệu về văn hóa, tôn vinh bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt Nam và phát triển thành thương hiệu quốc gia.

Từ cơ sở dữ liệu thu thập nghiên cứu của đề án, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ sàng lọc Bộ ẩm thực có khả năng thành mô hình “Khởi nghiệp ẩm thực”. Đồng thời, Hiệp hội quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sắc theo vùng miền của Việt Nam đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, Hiệp hội sẽ từng bước quảng bá du lịch qua văn hóa ẩm thực vùng miền, với những tiêu chí cốt lõi như mang tính văn hóa di sản vùng miền “Ngon – Lành – Đặc sắc”, phù hợp với nhu cầu thị trường và định hướng phát triển văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Trong giai đoạn 2022, đề án dự kiến thu thập cơ sở dữ liệu 300 món ăn tiêu biểu của Việt Nam và xét chọn 100 món ẩm thực đặc sắc của địa phương được công nhận bởi Hội đồng chuyên môn VCCA. Đồng thời tham khảo đánh giá của cộng đồng qua các kênh truyền thông báo chí và mạng xã hội.

Kết thúc giai đoạn 2022 sẽ là sự kiện “Liên hoan 100 đặc sắc Việt Nam” quy tụ nghệ nhân của 63 tỉnh thành. Dự kiến phối hợp tổ chức cùng với Sở Du lịch TP.HCM.

Giai đoạn 2023, đề án dự kiến thu thập dữ liệu 1.000 món ẩm thực và phát triển thành tổng tập của dữ liệu ẩm thực Việt Nam. Qua đó, chọn ra các món tiêu biểu, đặc sắc có tính phổ biến cao các vùng miền để xây dựng mô hình kinh tế khởi nghiệp cùng các chuyên gia của VCCA.

Tạo tiền đề cho thế hệ trẻ và các nhà đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước, đưa ẩm thực Việt Nam phát triển hơn trên bản đồ thế giới. Đồng thời tận dụng giá trị của đề án để xây dựng thực đơn Việt Nam theo từng vùng miền hoặc các chủ đề mang tính văn hóa truyền thống, phục vụ cho công tác ngoại giao, trao đổi văn hóa và quảng bá du lịch vùng miền Việt Nam.

Giai đoạn 2024, đề án sẽ triển khai chuyển đổi số cơ sở dữ liệu thành Bản đồ ẩm thực Việt Nam. Đồng thời, hướng đến xây dựng Bảo tàng ẩm thực Việt Nam theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng ẩm thực thực tế phục vụ cho du khách tham quan trong tương lai nếu được các tỉnh thành, nhà đầu tư quan tâm.

Tại sự kiện đã diễn ra lễ ký kết hợp tác giữa liên minh Chuyển đổi số (DTS) và VCCA.

Ông Trương Gia Bảo, Thành viên Ban tư vấn đề án, Chủ tịch DTS cho biết, trong quá trình triển khai các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, cụ thể là “du lịch số” luôn trăn trở ẩm thực Việt Nam đang ở đâu trên bàn ăn thế giới. Do vậy, ông rất vui mừng khi được đồng hành cùng VCCA trong triển khai đề án trên.

Theo ông Bảo, giá trị và sức lan tỏa của đề án sẽ không chỉ dừng lại ở một ứng dụng bản đồ ẩm thực Việt Nam trong giới hạn 1.000 món vào năm 2023 mà độ phủ sóng, tương tác, cùng tham gia xây dựng bản đồ ẩm thực này sẽ lan rộng, tạo hiệu ứng tích cực trong quảng bá hình ảnh, văn hoá đất nước, con người Việt Nam.

Thanh Nguyên

Cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động quảng bá ẩm thực Việt Nam sau khi mở cửa du lịch

24/03/2022 09:47 Sáng

Các hoạt động quảng bá ẩm thực Việt Nam sau khi mở cửa đón khách du lịch quốc tế.

Ăn bông cải xanh đúng cách kẻo lợi bất cấp hại

04/02/2021 04:46 Chiều

Nếu bạn đang cố gắng ăn lành mạnh hơn, các loại rau họ cải như bông cải xanh nên được ưu tiên hàng đầu trong danh sách thực phẩm. Nếu bạn hay con bạn không phải là người hâm mộ loại rau mang tên bông cải xanh thì hãy học cách kết hợp chúng vào chế độ ăn hàng ngày để ngon miệng và đủ dinh dưỡng hơn.

GangBuk 132 Trần Đại Nghĩa – Buffet Nướng Chảo Gang hot nhất khu Bách – Kinh – Xây

28/04/2022 11:19 Sáng

Khi được hỏi về nướng chảo gang, chắc chắn các bạn sinh viên khu Bách - Kinh - Xây sẽ không ngần ngại mà giới thiệu ngay bạn đến GangBuk - Buffet Nướng Chảo Gang đang nổi đình nổi đám tại Trần Đại Nghĩa.

Dấu hiệu nhận biết thịt tăng trọng

08/11/2021 07:21 Chiều

Không dễ để nhận biết loại thịt tăng trọng. Tuy nhiên, các bà nội trợ vẫn có thể chọn được những miếng thịt ngon thông qua cảm quan bề ngoài.

Thị trường nhà hàng – ẩm thực Việt Nam vẫn liên tục thu hút các nguồn đầu tư nước ngoài

09/09/2021 09:03 Sáng

Tại buổi họp báo trực tuyến về vấn đề Nhà hàng, Ẩm thực được diễn ra vào sáng 7/9/2021 cho thấy thị trường nhà hàng - ẩm thực Việt Nam vẫn liên tục thu hút các nguồn đầu tư từ các doanh nghiệp, chuỗi kinh doanh trên toàn cầu.

Đối tác