Sắp có hướng dẫn về đầu tư trạm sạc xe điện tại trạm dừng nghỉ cao tốc

11/01/2023 04:02 Sáng

Bộ GTVT cho biết đang hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với việc đầu tư lắp đặt thiết bị sạc điện cho phương tiện giao thông tại các trạm dừng nghỉ.

Để hoàn thiện cơ sở pháp lý đối với việc lắp đặt thiết bị sạc điện cho phương tiện giao thông tại các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc, tháng 8/2022 Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam rà soát đánh giá, đề xuất sửa đổi, bổ sung Thông tư số 48/2012/TT-BGTVT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trạm dừng nghỉ đường bộ cho phù hợp với quy mô và điều kiện khai thác hiện nay.

Empty

Ngoài ra, Bộ GTVT đã bổ sung vào Dự thảo Luật Đường bộ nội dung yêu cầu “Trạm dừng nghỉ phải có hệ thống sạc điện cho phương tiện giao thông cơ giới sử dụng năng lượng điện” (tại Điều 42 Dự thảo Luật).

Theo Bộ GTVT, cơ quan này cũng đang hoàn thiện và dự kiến sẽ ban hành trong tháng 2 năm 2023 Thông tư “Hướng dẫn về việc lập, phê duyệt và công bố danh mục dự án, phương pháp và tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất trong đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư công trình dịch vụ chuyên ngành giao thông đường bộ”.

“Đồng thời, theo nhiệm vụ được phân công tại Quyết định số 876/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Xây dựng (hai cơ quan được giao chủ trì) trong việc triển khai nhiệm vụ phát triển cơ sở hạ tầng cho các phương tiện sử dụng điện, bao gồm hệ thống sạc điện, nguồn cấp năng lượng”, trích văn bản của Bộ GTVT.

Liên quan đến kỹ thuật chuyên ngành điện, mới đây Bộ Công thương có văn bản đề nghị Bộ KH-CN bổ sung trụ, thiết bị sạc điện cho xe điện vào danh mục kiểm soát kỹ thuật đo lường.

“Căn cứ theo quy định tại khoản 2 điều 16 luật Đo lường, Bộ Công thương đề nghị Bộ KH-CN bổ sung trụ, thiết bị sạc điện thuộc danh mục phương tiện đo nhóm 2, phải được kiểm soát theo yêu cầu kỹ thuật đo lường do cơ quan quản lý nhà nước về đo lường có thẩm quyền quyết định”, trích văn bản của Bộ Công thương đề nghị Bộ KH-CN.

Sau khi các quy định (nêu trên) của pháp luật được bổ sung, hoàn thiện, các cơ quan, đơn vị liên quan sẽ thực hiện việc đầu tư hệ thống sạc điện cho phương tiện giao thông tại các trạm dừng nghỉ theo quy định hiện hành, bảo đảm tính công khai, minh bạch, hiệu quả và cạnh tranh bình đẳng.

Nguồn: baodansinh.vn

Cùng chuyên mục

iPhone chính hãng chuẩn bị giảm giá mạnh

13/07/2022 10:50 Chiều

Ngay trước thềm sự kiện ra mắt iPhone 14, nhiều mẫu iPhone chính hãng tại Việt Nam đón nhận đợt giảm giá mới.

Công nghệ mới sẽ thống trị ngành sản xuất sản phẩm điện tử

14/08/2021 01:07 Chiều

Hội thảo trực tuyến “Đài Loan - Công nghệ mới sẽ thống trị ngành sản xuất sản phẩm điện tử” vừa diễn ra vào ngày 13/8/2021 nhằm chia sẻ các giải pháp thông minh đến các doanh nghiệp Việt Nam.

Sức mạnh điện toán giúp Alibaba thành công trong lễ hội mua sắm 11.11

19/11/2021 08:31 Chiều

Alibaba Cloud, trụ cột về trí tuệ nhân tạo và công nghệ kỹ thuật số của Tập đoàn Alibaba đã chuyển toàn bộ hệ thống và hoạt động của Tập đoàn lên nền tảng đám mây (cloud) trước thềm Lễ hội Mua sắm lớn nhất thế giới.

Cuộc sống bên trong bong bóng công nghệ Trung Quốc

09/10/2021 07:44 Sáng

Lần đầu tiên đi qua làng Houchang, chúng tôi bị choáng ngợp bởi quy mô khổng lồ của không gian đô thị đồ sộ. Tọa lạc ở quận Haidian, Bắc Kinh, ngôi làng này được mệnh danh là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc”, là nơi sinh sống của những gã khổng lồ internet và công nghệ như Tencent, Baidu, Netease và Sina.

Tính năng mã QR, chip điện tử trên căn cước mới

15/03/2021 08:22 Sáng

Thẻ căn cước công dân gắn chip tích hợp số chứng minh thư cũ và mã hoá các dữ liệu cá nhân như nhận dạng khuôn mặt, vân tay.

Đối tác