Số hóa truy xuất nguồn gốc thực phẩm: Minh bạch thông tin sản phẩm để nâng tầm giá trị

04/03/2023 06:44 Chiều

Dữ liệu truy xuất nguồn gốc dựa trên nền tảng thiết bị thông minh giúp các đối tác nhập khẩu ở nước ngoài có thể giám sát từng giai đoạn sản xuất trên đồng ruộng của người nông dân. Nhờ đó, người tin dùng yên tâm lựa chọn sản phẩm, người nông dân bán được nông sản với giá cao.

Tại diễn đàn “Thúc đẩy số hóa trong truy xuất nguồn gốc nông sản – thực phẩm”, do Bộ NN&PTNT vừa tổ chức, bà Nguyễn Thị Nga – Điều phối viên dự án của ACIAR cho biết, công nghệ giúp hoạt động truy xuất nguồn gốc xuất xứ minh bạch hơn. Bà Nga dẫn chứng về dự án thí điểm kiểm soát việc tuân thủ quy trình VietGAP và chất lượng bằng kỹ thuật số trong chuỗi giá trị rau Việt Nam (đang triển khai ở Mộc Châu, Sơn La). Ở đó, người dân ứng dụng ghi chép điện tử để nhập thông tin sản xuất; in tem nhãn tại trang trại với thông tin sản phẩm, mã QR và mã vạch cho các nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Ngoài ra, phần mềm mới có thể liên kết tất cả, người tiêu dùng chỉ cần quét mã QR sẽ được cung cấp thông tin về nông dân và cây trồng. Nhà bán lẻ chỉ cần quét mã QR sẽ có thông tin về VietGAP và sự tuân thủ, truy xuất nguồn gốc, nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình vận chuyển. Nhật ký truy xuất việc tuân thủ VietGAP cho từng chuyến hàng sẽ được hệ thống xây dựng báo cáo tuân thủ cho từng lô hàng được lưu trữ bằng điện toán đám mây.

Người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc nông sản.

Theo ông Lê Quý Kha – Công ty Cổ phần Đại Thành, dữ liệu truy xuất nguồn gốc dựa trên nền tảng thiết bị thông minh, quản lý, phân tích về toàn bộ quá trình sản xuất từ gieo trồng đến chăm sóc, thu hoạch, chế biến, sơ chế, tình trạng quản lý cây trồng, tình trạng quản lý vật tư nông nghiệp. Thông qua đó, các đối tác nhập khẩu sản phẩm ở nước ngoài cũng có thể theo dõi, giám sát từng giai đoạn sản xuất trên đồng ruộng của người nông dân tại Việt Nam thông qua dữ liệu hình ảnh từ camera. Hay như, ngồi ở Hà Nội cũng biết chi tiết từng cây xoài ở Đồng Tháp được chăm bón ra sao, thu hoạch trái như thế nào, vận chuyển bằng phương tiện gì. Tất cả đều được minh bạch.

Ông Nguyễn Hoài Nam – đại diện Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, cho biết, hệ thống truy xuất nguồn gốc (TXNG) của Bộ NN-PTNT được cài đặt và vận hành chính thức tại địa chỉ: http://checkvn.mard.gov.vn/. Hệ thống đã xây dựng được 3 phân hệ chính gồm: Cổng thông tin TXNG; Hệ thống quản lý, cập nhật thông tin, dữ liệu về TXNG dành cho đối tượng là cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp; Cho phép khai thác sử dụng bằng ứng dụng trên thiết bị di động trong việc tìm kiếm, truy vết, tra cứu thông tin nguồn gốc sản phẩm. Thời điểm hiện tại, hệ thống đang kết nối, chia sẻ dữ liệu với 8 hệ thống TXNG của 8 tỉnh, thành phố và có hơn 3.964 doanh nghiệp với bộ mã truy xuất nguồn gốc của 16.987 sản phẩm nông sản thực phẩm.

Theo baodansinh.vn

Cùng chuyên mục

Apple Watch Series 7 có giá khởi điểm từ 399 USD

16/09/2021 06:03 Chiều

Apple Watch Series 7 vẫn có thiết kế giống như phiên bản trước với mặt đồng hồ vuông đặc trưng, khung viền bo cong thay vì vuông vức như các tin đồn.

Hoàn thành cấp thẻ căn cước ở 10 tỉnh, thành trước ngày 30/4

04/03/2021 10:24 Sáng

Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và 7 tỉnh, thành phố lớn tập trung một nửa dân số của cả nước sẽ được cấp thẻ căn cước công dân trước ngày 30/4. Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an đã chỉ đạo công an 10 tỉnh, thành phố thực hiện nhiệm vụ trên.

Tốc độ Internet di động tại Việt Nam tụt năm bậc

21/03/2022 06:49 Sáng

Tốc độ Internet di động tại Việt Nam tụt 5 bậc so với tháng trước.

Trực tiếp rinh ngay máy chiếu có loa, pin tích hợp chất lượng cao M1 Pro của Mỹ ngay tại Huế

16/11/2022 09:12 Chiều

Một chiếc máy chiếu từ Mỹ, đứa con cưng của thương hiệu máy chiếu số 1 thế giới đã làm thay đổi suy nghĩ về máy chiếu của rất nhiều người dùng ngay từ khi vừa ra mắt – M1 Pro Viewsonic.

Tin tức mới

Đối tác