Talkshow “Vòng tay khởi nghiệp trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số”

22/03/2023 08:59 Chiều

Ngày 22/3, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á tổ chức Talkshow "Vòng tay khởi nghiệp trẻ trong bối cảnh chuyển đổi số".

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của sinh viên về tình hình chuyển đổi số tại Việt Nam gắn với các yếu tố nhân văn, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; đồng thời tuyên truyền vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số và các hoạt động khởi nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 56 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (08/8/1967 – 08/8/2023) và năm Indonesia làm chủ tịch luân phiên ASEAN với chủ đề “ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”.

Chương trình với sự tham gia của các khách mời: PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á;  ThS. Vũ Tuấn Anh – Phó Tổng Giám đốc DR SME tư vấn tái cấu trúc và chuyển đổi số (Tác giả sách “Khởi nghiệp ngay – Sạt nghiệp luôn”, đồng tác giả sách “Hướng nghiệp 4.0”); Chị Nguyễn Thanh Hà – Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023;  Ông Ngô Anh Vương – Giám đốc Công ty Cổ phần Hạ tầng Toàn cầu GIC.

PGS.TS. Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á phát biểu tại chương trình

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Tư, chuyển đổi số đóng vai trò vô cùng quan trọng trong định hướng phát triển của Việt Nam và trở thành một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu. Theo đó, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành chương trình hay chiến lược về chuyển đổi số, cụ thể là “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030″ do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 03/6/2020.

“Không nằm ngoài nhiệm vụ đó, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang tích cực hiện thực hóa quá trình chuyển đổi số, xem sinh viên là một trong những đối tượng quan trọng đóng góp trong quá trình chuyển đổi số của nhà trường và của quốc gia. Sinh viên của nhà trường có đầy đủ tố chất và cơ hội phát triển trong môi trường chuyển đổi số. Talkshow được tổ chức với mong muốn tạo môi trường và trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản cho sinh viên tiếp cận chuyển đổi số, xây dựng hệ giá trị của sinh viên nhà trường trên tinh thần trách nhiệm, chủ động hội nhập, tôn trọng sự khác biệt”, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh cho biết.

Khách mời chia sẻ thông tin tại chương trình

Ông Agustaviano Sofjan – Tổng lãnh sự Nước Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM cho biết, trong thế giới đang hướng tới kỷ nguyên số, chúng ta cần đón nhận nền kinh tế số. ASEAN đã tích cực có những bước đi cụ thể trong chuyển đổi số. Nếu được áp dụng thành công, chuyển đổi số có thể đóng góp 1.000 tỷ USD vào tổng GDP của ASEAN vào năm tới, giúp ASEAN vươn lên là một trong những trung tâm đổi mới sáng tạo kỹ thuật số hàng đầu thế giới. Việt Nam và Indonesia là những nhân tố quan trọng trong ASEAN. Indonesia và Việt Nam chiếm 60% dân số ASEAN và 45% nền kinh tế ASEAN.

Indonesia dự định kế thừa thành quả và đưa ASEAN trở thành tâm điểm tăng trưởng trong khu vực. Vì vậy Tổng lãnh sự quán Nước Cộng hòa Indonesia tại TP.HCM khuyến khích thế hệ trẻ Việt Nam mang đến những ý tưởng mới về cách tăng cường hợp tác ASEAN bằng cách tham gia cuộc thi việt do Tổng lãnh sự quán Indonesia phối hợp với VAFA, APTISI (Hiệp hội các doanh nghiệp tư nhân), các trường đại học ở Indonesia và Gojek Việt Nam tổ chức. Trong bối cảnh ASEAN là tâm điểm của tăng trưởng, các thí sinh có thể trình bày các ý tưởng về cách ASEAN có thể đóng góp vào việc tăng cường phục hồi kinh tế và đưa ASEAN trở thành động lực tăng tưởng bền vững của thế giới.

Trong chương trình, Thạc sĩ Vũ Tuấn Anh – Phó Tổng Giám đốc Phó Công ty Tư vấn tái cấu trúc và chuyển đổi số Dr. SME trình bày tham luận chính của chương trình về chuyển đổi số và khởi nghiệp của sinh viên. Thông qua đó, cung cấp cho sinh viên hiểu biết cơ bản về chuyển đổi số, những cơ hội và thách thức của Gen Z trong quá trình khởi nghiệp và chuyển đổi số.

Thanh Nguyên

 

 

 

Cùng chuyên mục

Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 24

26/11/2022 02:16 Chiều

Sáng ngày 25/11/2022 tại hội trường Trần Hưng Đạo – cơ sở HungHau Campus – Trường Đại học Văn Hiến đã diễn ra Vòng Chung kết Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần thứ 24 – Trường Đại học Văn Hiến vinh dự là đơn vị đăng cai tổ chức chương trình này.

Đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 trực tuyến từ ngày 04/05

03/05/2022 08:23 Chiều

Đây là lần đầu tiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông bằng hình thức trực tuyến.

Đà Nẵng: Thầy trò “vùng xanh” đến trường học trực tiếp

21/10/2021 07:45 Sáng

Ngày 20-10, thầy trò các Trường TH Hòa Bắc và THCS Nguyễn Tri Phương thuộc “vùng xanh” thuộc xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đã bắt đầu trở lại trường học trực tiếp sau hơn 1 tháng học trực tuyến online vì dịch Covid-19. Đây là 2 trường học đầu tiên của Đà Nẵng trở lại trường học trong năm học 2021-2022.

TP HCM, học sinh lớp 9 và 12 có thể đến trường vào đầu tháng 12

01/11/2021 07:43 Sáng

Sở GD&ĐT TP HCM đề xuất với UBND TP cho học sinh lớp 9 và 12 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi học trực tiếp từ đầu tháng 12.

Đào tạo nhân lực ngành điện tử không đủ đáp ứng nhu cầu

29/07/2022 04:35 Chiều

Trước đây là Intel và Samsung, mới đây nhất là 11 nhà máy trong chuỗi cung ứng của Apple chuyển sang VN, góp phần khiến nhân lực ngành điện tử đã thiếu nay càng khan hiếm nghiêm trọng.

Tin tức mới

Đối tác