Tăng giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

17/05/2024 06:41 Chiều

Tăng giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là một trong những điểm mới có lợi đáng chú ý đối với người dân khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực.

Luật Đất đai 2024 đã bỏ quy định về khung giá đất, đồng thời quy định các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố Bảng giá đất mới áp dụng từ ngày 1.1.2026.

Khi bỏ khung giá đất, các địa phương sẽ tự quyết định bảng giá đất và điều chỉnh bảng giá đất mỗi năm một lần (nếu có thay đổi) để phù hợp với giá đất thay vì căn cứ vào giá đất tối thiểu – tối đa của khung giá đất do Chính phủ ban hành như hiện nay.

Theo đó, bảng giá đất mới sẽ tiệm cận với giá đất thị trường mà giá đền bù đất được tính theo giá đất cụ thể (trong đó có phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất thực hiện theo bảng giá đất), kéo theo giá đền bù đất có thể sẽ tăng so với hiện nay.

Tăng giá đất bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Ảnh minh hoạ

Điều này đồng nghĩa với việc, giá đất bồi thường mới có thể sẽ tăng từ 1.1.2026.

Luật Đất đai 2024 nhấn mạnh, việc xác định giá đất phải đảm bảo nguyên tắc thị trường và được áp dụng trong các trường hợp sau:

– Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân; chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân;

– Tính tiền thuê đất khi Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hằng năm, trừ trường hợp cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất;

– Tính thuế sử dụng đất;

– Tính thuế thu nhập từ chuyển quyền sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân;

– Tính lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai;

– Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

– Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý, sử dụng đất đai;

– Làm căn cứ tính giá trị quyền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

– Tính giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp thửa đất, khu đất đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch chi tiết xây dựng;

– Tính tiền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân;

– Tính tiền sử dụng đất đối với trường hợp bán nhà ở thuộc tài sản công.

Bảng giá đất mới sẽ được xây dựng theo từng thửa đất trên cơ sở vùng giá trị, thửa đất chuẩn nếu khu vực đó có bản đồ địa chính số và cơ sở dữ liệu giá đất.

Thạch Lam (laodong.vn)

Cùng chuyên mục

Hàng tồn kho của một công ty bất động sản ước tính 149 năm mới bán hết

06/11/2023 04:39 Chiều

Một công ty bất động sản cá biệt có số ngày tồn kho vượt trội, ước tính phải mất tới… 149 năm mới bán hết giỏ hàng.

TP HCM tăng cường giám sát sốt đất ảo

29/05/2021 09:10 Sáng

Các sở, ngành, quận, huyện phải báo cáo hoạt động môi giới, công bố quy hoạch, kiểm soát giao dịch ảo và nạn thổi giá đất trước 31/5. UBND TP HCM vừa chỉ đạo khẩn cho các sở, ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức chấn chỉnh công tác quản lý Nhà nước về giá đất nhằm kiểm soát tình trạng thổi giá, đẩy giá đất lên cao để thu lợi bất chính.

Khởi công xây dựng khu tái định cư phường Tân Thới Nhất, Quận 12

29/12/2023 12:55 Chiều

Sáng 29/12, UBND Quận 12 tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư phường Tân Thới Nhất.

TPHCM: Lực cầu căn hộ sắp bàn giao tăng mạnh

14/02/2022 06:33 Chiều

Nguồn cung căn hộ vẫn nhỏ giọt, sức mua nhảy vọt trong khi giá bán dự báo sẽ còn tăng khiến nhà đầu tư lẫn người mua để ở đều sốt sắng “xuống tiền”, chuẩn bị đón đầu đợt sóng tăng giá mạnh mẽ đầu năm 2022.

HoREA “hiến kế” 6 giải pháp để hạ giá thành nhà ở

21/04/2022 09:30 Chiều

Ngày 20/4, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về một số đề xuất cấp bách nhằm giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung nhà ở và kéo giá nhà để bình ổn thị trường bất động sản.

Đối tác