Tạo sự lan tỏa văn hóa ứng xử trong giáo dục nghề nghiệp và xã hội

17/09/2021 07:40 Sáng

Ngày 16/9, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Đề án "Xây dựng văn hoá ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025" và biểu dương các mô hình văn hoá ứng xử tiêu biểu.

Tạo sự lan tỏa văn hóa ứng xử trong giáo dục nghề nghiệp  và xã hội - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của 500 đại biểu đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở GDNN trên toàn quốc. Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng dự và phát biểu chỉ đạo tại điểm cầu Hà Nội (Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội).

Báo cáo tại hội nghị, ông Đỗ Năng Khánh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho biết: Sau 3 năm triển khai thực hiện Đề án, nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học, hầu hết lãnh đạo các cơ sở GDNN đã quan tâm và chỉ đạo việc xây dựng, áp dụng bộ quy tắc ứng xử trong trường học.

Nhiều cơ sở GDNN đã đưa ra nhiều điểm mới, nhiều mô hình văn hóa ứng xử được triển khai hiệu quả, mang lại giá trị, ý nghĩa trong xây dựng văn hóa ứng xử, giáo dục truyền thống cho đội ngũ nhà giáo, học sinh, sinh viên.

Kết quả việc thực hiện Đề án trong giai đoạn 2018-2020 đã đạt được như: 97% cơ sở GDNN đã xây dựng và ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học; 95% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN được tuyên truyền, phổ biến, học tập các vấn đề liên quan đến văn hóa ứng xử, môi trường văn hóa trong gia đình, nhà trường và cộng đồng; 93,5% cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, đoàn thanh niên trong các cơ sở GDNN được bồi dưỡng nâng cao năng lực ứng xử văn hóa và có năng lực tốt trong tổ chức giáo dục văn hóa ứng xử; 90% cơ sở GDNN trên toàn quốc đạt tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện, góp phần xây dựng môi trường.

Tuy nhiên, ông Đỗ Năng Khánh cũng chỉ ra những điểm còn hạn chế trong triển khai Đề án như: Một số hoạt động ngoại khóa vẫn còn mang tính hình thức, phong trào, thời điểm, không thường xuyên, liên tục; Sở LĐ-TB&XH một số tỉnh, thành phố chưa chủ động ban hành kế hoạch triển khai đến các cơ sở GDNN và chưa có báo cáo sơ kết kết quả triển khai thực hiện Đề án.

Tạo sự lan tỏa văn hóa ứng xử trong giáo dục nghề nghiệp  và xã hội - Ảnh 2.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tặng bằng khen cho cơ sở giáo dục nghề nghiệp có mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã có các bài tham luận đưa ra các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện trong thời gian qua. Qua đó có thể áp dụng, nhân rộng triển khai thực hiện, nhằm đem lại hiệu quả trong việc triển khai thực hiện Đề án trong giai đoạn tiếp theo.

Đơn cử như một số mô hình: Trường học “Xanh – Sạch – Đẹp và An toàn” của Trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội; “Điểm hẹn sinh viên” của Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội; “15 phút giờ vàng để sống xanh – sạch – khỏe” của Trường Cao đẳng Du lịch Huế; “Nhà trường văn minh, thân thiện, trách nhiệm” của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng TP.HCM…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng ghi nhận ý kiến từ các nhà quản lý, giáo viên, học sinh, sinh viên chia sẻ về xây dựng văn hóa ứng xử trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp, công tác phối hợp triển khai thực hiện.

Đánh giá cao các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã chủ động xây dựng các mô hình xanh, sạch, đẹp, giữ gìn cảnh quan cơ sở giáo dục, xây dựng môi trường giáo dục thân thiện xanh, sạch, đẹp đạt tiêu chuẩn đã được Hội đồng xét chọn và đề nghị biểu dương, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt là 15 mô hình của 14 cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã được Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen tại hội nghị.

Tạo sự lan tỏa văn hóa ứng xử trong giáo dục nghề nghiệp  và xã hội - Ảnh 3.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cùng lãnh đạo Tổng cục GDNN chụp ảnh lưu niệm cùng các cơ sở GDNN có mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu.

Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án trong giai đoạn còn lại nhằm hoàn thành và vượt các mục tiêu đề ra vào năm 2025, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đề nghị Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về xây dựng văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; chỉ đạo hoàn thiện Bộ quy tắc ứng xử trong trường học theo khung quy định chung đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đảm bảo ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp đối với cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và văn hóa đặc trưng của các vùng miền;…

Đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng xử trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; xây dựng tiêu chuẩn xanh, sạch, đẹp, an toàn, lành mạnh, thân thiện; tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong xây dựng văn hóa ứng xử.

Đối với các học sinh, sinh viên, tích cực xây dựng thói quen lối sống lành mạnh khi ngồi trên ghế nhà trường cũng như lúc trưởng thành ra thị trường lao động; tạo lập hành vi, lối sống đẹp, tạo dựng hình ảnh, tâm thế học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp trong mắt bạn bè, nhà trường và xã hội cũng như cộng đồng quốc tế.

Trong dịp này, Bộ LĐ-TB&XH đã biểu dương và tặng bằng khen cho 15 mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu thuộc 14 cơ sở GDNN có mô hình văn hóa ứng xử tiêu biểu.

Đây là những mô hình tiêu biểu đã được hội đồng đánh giá có nhiều điểm mới, sáng tạo và hiệu quả, mang lại ý nghĩa thiết thực, dễ triển khai, dễ thực hiện góp phần triển khai thực hiện đề án có hiệu quả.

VĂN LÝ

Cùng chuyên mục

Trường hợp trẻ em là F0 hoặc có cha mẹ đã qua đời vì COVID-19 thì được hỗ trợ như thế nào?

12/09/2021 07:22 Sáng

Ngày 11/9/2021, Sở Lao động – Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM có văn bản trả lời một số vấn đề liên quan đến trẻ em tại TP.HCM.

Đạo diễn Hoàng Trúc: Hành trình từ người con miền Tây Nam Bộ đến ước mơ chinh phục đất “Bắc”

16/04/2024 02:21 Sáng

Ngày 13/4 vừa qua thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ trong khuôn khổ Lễ Hội Đền Hùng 2024 chương trình Gala Phú Thọ Khát Vọng Xanh đã được tổ chức vô cùng thành công và để lại nhiều dấu ấn lan tỏa thông điệp “ Xanh – Bảo vệ môi trường” trên cả nước. Người đứng sau sự thành công này là nữ Đạo Diễn – Producer trẻ tài năng hàng đầu Hoàng Trúc.

Kỹ sư phần mềm có hơn 500.000 lượt theo dõi trên Tiktok chia sẻ số tiền kiếm được từ 5 nguồn thu nhập

09/12/2022 05:06 Chiều

Matt Upham là một kỹ sư phần mềm toàn thời gian và người sáng tạo nội dung công nghệ bán thời gian. Trong thời kỳ đại dịch, anh đã thành công hơn trong công việc kinh doanh và được biết đến nhiều hơn trên mạng xã hội. Upham đã tiết lộ số tiền mình kiếm được từ 5 dòng thu nhập và chi cho việc sáng tạo nội dung trong một tháng.

Herbalife đồng hành cùng Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32

26/04/2023 10:30 Chiều

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) tổ chức Lễ xuất quân Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games lần thứ 32 tổ chức tại Campuchia từ ngày 5/5 đến 17/5/2023. Việt Nam cử 1003 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ Đoàn tham dự SEA Games 32.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

21/09/2021 08:04 Sáng

Ngày 20/9, Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng bảo trợ Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam Võ Thị Ánh Xuân đến tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi, động viên lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 và tặng quà trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đối tác