Thảo Cầm Viên Sài Gòn tổ chức kỷ niệm 160 năm thành lập

23/03/2024 03:36 Chiều

Sáng 23.3, Thảo Cầm Viên Sài Gòn tổ chức kỷ niệm 160 năm thành lập tại khu vực sân khấu chính. Thảo Cầm Viên Sài Gòn là vườn thú, vườn bách thảo đầu tiên của Việt Nam – 1 trong 10 vườn thú lâu đời nhất thế giới.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm, ông Bùi Xuân Cường, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đang nuôi dưỡng hơn 2.100 cá thể động vật của 128 loài. Các loài động vật nhập ngoại cũng sinh trưởng phát triển tốt như hươu cao cổ, hà mã, ngựa vằn, sư tử, hổ Bengal…

ông Bùi Xuân Cường (thành ủy viên, phó chủ tịch UBND TP. HCM) phát biểu: “Với vị trí trung tâm thành phố, Thảo Cầm Viên là vườn thực vật đa dạng, phong phú, đóng vai trò như lá phổi xanh của thành phố, góp phần cải tạo cảnh quan đô thị, đảm bảo diện tích cây xanh, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường. Nơi đây cũng đồng thời là trung tâm thí nghiệm sinh động cho việc dạy và học môn sinh học, nghiên cứu thiên nhiên, động thực vật”.

Bà Huỳnh Thu Thảo, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn cũng thông tin, đứng trước sự cạnh tranh ngày càng lớn của các điểm du lịch lân cận, nơi đây xác định cần phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa về cách thức quản lý. Bên cạnh đó đổi mới cách thức trưng bày các loại động thực vật tiếp cận với xu hướng hiện đại của thế giới, chuyển dần sang mô hình vườn thú mở.

Bà Huỳnh Thu Thảo (chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn) cũng chia sẻ: “Hàng năm, Thảo Cầm Viên đón tiếp trên 1,8 triệu lượt khách tham quan, và là nơi chữa lành tâm hồn, lưu giữ ký ức của bao thế hệ. Hệ thực vật tại Thảo Cầm Viên có trên 2.500 cây thân gỗ lớn thuộc 380 loài, nhiều thực vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam và Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp. Mỗi năm, nơi này đón tiếp trên 1,8 triệu lượt khách tham quan.

Đến nay, Thảo Cầm Viên đã chăm sóc nuôi dưỡng 2.144 cá thể động vật của 128 loài.  Các loài động vật nhập ngoại cũng sinh trưởng phát triển tốt như hươu cao cổ, hà mã, ngựa vằn, sư tử, hổ belgan…  Ngoài ra, Thảo Cầm Viên cũng có trên 2.500 cây thân gỗ lớn thuộc 380 loài.

Quá trình hình thành và quản lý Thảo cầm viên trải qua nhiều lần thay đổi, chịu sự quản lý của của các cơ quan như: Đô Thành Sài Gòn, Sở Canh-Nông Nam-Việt, Viện Nghiên cứu Khoa học Đông Dương, đến năm 1949 Thảo cầm viên được đặt dưới quyền chỉ huy của giám đốc là người Việt Nam và sau đó đề xuất thuộc sự quản lý trực tiếp của Bộ Canh-Nông.

Sau ngày giải phóng, đất nước được thống nhất, Thành phố đã tiếp quản Thảo cầm viên gần như nguyên vẹn, không bị tàn phá bởi chiến tranh. Đến tháng 6 năm 1984, Thảo cầm viên được tách ra khỏi Công ty Công viên cây xanh, đồng thời triển khai dự án cải tạo, nâng cấp Thảo cầm viên không chỉ là nơi vui chơi, giải trí và tham quan của công chúng mà còn có chức năng giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu khoa học, đến năm 1990, nhiều chuồng trại được xây mới và mở rộng cho phù hợp tập tính của các loài động vật. Vườn thực vật cũng được chỉnh trang và chăm sóc tốt hơn.

Đặc biệt vào thời kỳ này đất nước đổi mới và mở cửa, quan hệ quốc tế của Thảo cầm viên phát triển mạnh, đặt quan hệ với các nước CHDC Đức, Tiệp Khắc, các nước Đông Âu, đặt quan hệ với các tổ chức quốc tế như Qũy đời sống hoang dã thế giới (WWF), Tổ chức nhân giống bảo tồn quốc tế (CBSG)…gia nhập và là thành viên Hiệp hội Vườn thú Thế giới (WAZA), Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), thành viên sáng lập Hiệp hội Vườn thú Việt Nam (VZA), Thảo cầm viên Sài Gòn luôn là một trong những ngọn cờ dẫn đầu trong các vườn thú Việt Nam và khu vực.

Đến tháng 9 năm 2010, Thảo cầm viên Sài Gòn trở thành Công ty TNHH một thành viên và hoạt động ổn định, bao gồm cả các hoạt động về giáo dục, bảo tồn các loại động, thực vật quý hiếm cho các đối tượng học sinh, sinh viên và du khách nghiên cứu khoa học phục vụ công tác chăm sóc phát triển và nhân giống bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm.

Sự đa dạng các loài tại Thảo cầm viên được đầu tư và phát triển qua từng thời kỳ, đến nay, chăm sóc nuôi dưỡng với số lượng 2.144 cá thể động vật của 128 loài. Các loài động vật nhập ngoại cũng sinh trưởng phát triển tốt như hươu cao cổ, hà mã, ngựa vằn, sư tử, hổ belgan… Hệ thực vật tại Thảo cầm viên có trên 2.500 cây thân gỗ lớn thuộc 380 loài, nhiều thực vật quý hiếm trong sách Đỏ Việt Nam và Công ước về thương mại quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Bên cạnh đó, Thảo cầm viên còn thực hiện thành công trong việc chăm sóc cho sinh sản, trong điều kiện nuôi nhốt nhiều loài thú quý và tạo được bước đột phá trong khoa học kỹ thuật về nhân giống và bảo tồn, được các vườn thú quốc gia và Hiệp hội nhân giống bảo tồn động vật hoang dã được thế giới đánh giá cao.

Hàng năm, Thảo cầm viên đón tiếp trên 1,8 triệu lượt khách tham quan. Chương trình giáo dục bảo tồn và bảo vệ môi trường của Thảo cầm viên đã tiếp nhận trên 50.000 lượt người/năm. Ngoài ra, Thảo cầm viên còn thường xuyên tổ chức cứu hộ và chăm sóc hàng trăm cá thể từ khắp mọi miền đất nước. Sau khi cứu hộ, chăm sóc sẽ có phương án tái thả về tự nhiên một số loài động vật.

Với vị trí trung tâm Thành phố, với diện tích rộng 16,9 ha, Thảo cầm viên là Vườn thực vật đa dạng, phong phú và đóng vai trò như một cánh rừng xanh, lá phổi xanh của Thành phố, góp phần cải tạo cảnh quan đô thị, đảm bảo diện tích cây xanh, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường và cũng đồng thời thành một trung tâm thí nghiệm sinh động cho việc dạy và học môn sinh học, nghiên cứu thiên nhiên, động thực vật.

Với các kết quả tiêu biểu đạt được nêu trên, Thảo cầm viên đã nâng cao uy tín, vị thế, tăng cường hợp tác quốc tế và phát triển bền vững, phong phú, đa dạng, phục vụ nhân dân và xem như “một di tích văn hóa, lịch sử và khoa học, xứng đáng là một cơ sở quý giá số 1 của toàn quốc Việt Nam ta”. (Trích lời cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh trong dịp đến thăm Thảo cầm viên vào tháng 5 năm 1990).

BTV

Cùng chuyên mục

Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022: Mục tiêu đón 65 triệu lượt khách

25/02/2022 08:41 Sáng

Ngành du lịch đặt mục tiêu năm 2022 đón 65 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 5 triệu lượt khách quốc tế. Đặc biệt, Quảng Nam cũng là địa phương được chọn để quảng bá du lịch Việt Nam trong năm nay.

Loạt món ngon chỉ từ 1.000 đồng đón Giáng Sinh 

17/12/2021 08:58 Sáng

Với loạt ưu đãi đặt món chỉ từ 1.000 đồng, freeship và vô vàn voucher giảm giá 50%, ShopeeFood hứa hẹn mang đến Đại Tiệc Giá Xinh – Đón Giáng Sinh nhiều ý nghĩa và niềm vui đến các tín đồ đam mê ẩm thực trong mùa lễ hội cuối năm.

Ra mắt siêu Công viên chuyên đề Sơn Tiên Amazing World

11/01/2024 10:52 Sáng

Tiếp nối 02 dự án The Amazing Bay - công viên nước lớn nhất Việt Nam và Amazing Island Resort - Bungalow view hồ xanh mát, Thành Phố Du Lịch Sinh Thái Sơn Tiên – Tập đoàn Suối Tiên tiếp tục ra mắt dự án vui chơi - giải trí: Công viên chuyên đề Sơn Tiên Amazing World, dự kiến chính thức đưa vào hoạt động dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Chính phủ “chốt” phương án mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3/2022

18/02/2022 08:51 Sáng

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 43/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc hợp với Bộ, ngành bàn phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

10,000 người tham dự Lễ Hội Cười Vang của Holiday Inn chào đón du lịch trở lại

26/07/2022 07:05 Chiều

Được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, những sự kiện sôi động này mang đến tinh thần của thương hiệu Holiday Inn qua một loạt các hoạt động dành cho mọi lứa tuổi

Đối tác